09:06 23/09/2019

Iran trưng bày một loạt máy bay không người lái Mỹ bị bắn hạ

Iran ngày 21/9 đã trưng bày một bộ sưu tập các mảnh vỡ drone (máy bay không người lái) nước ngoài – chủ yếu là của Mỹ - trước đó bị hệ thống phòng không nước này bắn hạ.

Chú thích ảnh
Chiếc RQ-170 Sentinel của Mỹ vẫn còn nguyên vẹn tại buổi triển lãm ở Tehran. Ảnh: Anadolu Agency

Buổi triển lãm được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực khi Iran bị cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công bằng drone nhằm vào hai nhà máy sản xuất dầu của Saudi Arabia.

Chú thích ảnh
Cận cảnh chiếc Chiếc RQ-170 Sentinel. Ảnh: AFP

Theo kênh RT, buổi triển lãm có sự tham gia của các quan chức chính phủ và quân sự cấp cao, trong đó có Thiếu tướng Hossein Salami – Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng mà gần đây Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Thiếu tướng Salami cảnh cáo bất kỳ quốc gia nào tấn công Iran thì lãnh thổ nước đó sẽ trở thành “chiến trường chính” cho một cuộc xung đột. Tehran sẵn sàng chiến đấu “cho đến khi những kẻ khiêu khích bị tiêu diệt hoàn toàn”. Cuộc triển lãm các loại máy bay không người lái (UAV) nước ngoài bị bắn hạ rõ ràng mang một thông điệp càng củng cố sức mạnh lời đe dọa.

Chú thích ảnh
Máy bay RQ-4 Global Hawk bị bắn hạt trưng bày ở triển lãm. Ảnh: AFP 

Trong buổi triển lãm, Iran cũng công bố các mảnh vỡ của drone do thám hạng nặng Mỹ, chiếc RQ-4 Global Hawk bị bắn hạ hồi tháng 6. Phía Iran phân tích loại máy bay này là một biến thể tối tân của chiếc MQ-4C Triton, trong khi Mỹ lại một mực khẳng định đó chỉ là phiên bản nguyên mẫu của drone RQ-4A.

Bên cạnh mảnh vỡ máy bay không người lái, Iran còn trưng bày những “cỗ máy” đã bắn hạ các loại máy bay đó. Một bệ phóng tên lửa Khrodad-3 cũng xuất hiện tại triển lãm.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng tên lửa Khrodad-3 được cho là bắn hạ RQ-4 Global Hawk. Ảnh: RT
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Một trong những mẫu vật đáng chú ý trong buổi triễn lãm là chiếc drone RQ-170 Sentinel của Mỹ. Phương tiện này đã bị Iran tịch thu thành công vẫn còn nguyên vẹn vào năm 2011. Chiếc RQ-170 Sentinel được cho là đã bị một đơn vị tác chiến điện tử Iran chặn lại và buộc phải hạ cánh.

Một UAV khác bị bắn hạ khác nhưng vẫn còn nguyên vẹn là biến thể của chiếc MQ-1 Predator. Sự việc bắt giữ máy bay không người lái này được cho là diễn ra vào năm 2016.

Chú thích ảnh
Drone MQ-1 vẫn còn nguyên vẹn của Mỹ. Ảnh: Islamic World News
Chú thích ảnh
Máy bay không người lái cỡ trung Israeli Hermes của Israel. Ảnh: Islamic World News
Chú thích ảnh
Do thám cơ không người lái ScanEagle. Ảnh: Islamic World News

Buổi triển lãm được tổ chức chỉ vài ngày sau khi Saudia Arabia công bố một bộ sưu tập phần cứng quân sự mà họ tuyên bố là mảnh vỡ của máy bay không người lái và tên lửa hành trình do Iran sản xuất. Chính quyền Riyadh cho biết các vũ khí này là bằng chứng không thể chối cãi cho thấy Iran có liên quan đến các vụ tấn công gần đây vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Tehran đã bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định không liên quan đến vụ tấn công vốn đã được lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố chịu trách nhiệm.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức