09:19 21/09/2018

Iran tập trận không quân tại vùng Vịnh

Ngày 21/9, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và quân đội nước này đã tiến hành cuộc tập trận không quân chung tại vùng Vịnh.

Phó Tư lệnh quân đội Iran phụ trách quan hệ công chúng, Đại tá Yousef Safipour nêu rõ: Ngoài việc phô trương sức mạnh, cuộc tập trận này còn là thông điệp hòa bình và hữu nghị với những quốc gia láng giềng và thân thiện. 

Theo quan chức này, nếu thế lực nào đưa biên giới và lãnh thổ Iran vào "tầm ngắm", chắc chắn sẽ phải nhận đòn đáp trả ngay lập tức. Tham gia cuộc tập trận này có các máy bay chiến đấu Mirage, F-4 và Sukhoi-22. 

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA, Iran sẽ tiến hành tập trận hải quân quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 600 tàu vào ngày 22/9.

Các cuộc tập trận của Iran được triển khai trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tehran và Washington sau những lệnh trừng phạt của Mỹ được tái áp đặt. Giới chức quốc phòng cấp cao Iran cảnh báo các lực lượng nước ngoài tại vùng Vịnh nếu không tuân thủ luật pháp quốc tế sẽ phải đối mặt với sự đáp trả mạnh mẽ của IRGC. Iran hiện đã kiểm soát hoàn toàn vùng Vịnh và Eo biển Hormuz, một tuyến vận tải biển quan trọng đối với hoạt động vận chuyển dầu mỏ (chiếm khoảng 30% thế giới).

Tháng 5 vừa qua, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga và Đức) và tuyên bố áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran, theo đó Mỹ đặt mục tiêu giảm nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống con số 0. Các biện pháp trừng

Đặng Ánh (TTXVN)