05:07 26/05/2018

Huyền thoại trung sĩ Reckless, chú ngựa chiến vĩ đại

Khi một con ngựa cảm thấy nguy hiểm, bản năng mách bảo nó là phải bỏ chạy càng nhanh càng tốt. Nhưng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, một chú ngựa đã làm điều ngược lại và trở thành con ngựa duy nhất trong lịch sử nước Mỹ được thăng hàm trung sĩ.

Chú ngựa chiến Reckless từng "vào sinh ra tử" trong cuộc chiến tranh Triều Tiên mà không cần người điều khiển.

Năm 1952, một trung úy thủy quân lục chiến Mỹ đã mua được một con ngựa với giá 250 USD tại trường đua Seoul. Con ngựa bé nhỏ sau này đã trở thành chú ngựa chiến vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Reckless thuộc dòng ngựa địa phương Jeju vốn nổi tiếng gan dạ. Chính tính cách đó đã khiến Reckless được xung vào đội ngựa chuyên chở vũ khí cho đại đội chống tăng thuộc sư đoàn thủy quân lục chiến số 5 vào năm 1952.

Những người lính đặt tên con ngựa là Reckless theo tên loại súng trường không giật mà nó chuyên chở. Loại súng này còn được gọi là súng trường ‘reckless” vì nó rất nguy hiểm khi sử dụng.

Reckless đã cần mẫn, dũng cảm chở vũ khí ra mặt trận cho nhiều trận chiến, nhưng ấn tượng nhất là trận Outpost Vegas đẫm máu, khiến 1.000 lính Mỹ và 2.000 lính Trung Quốc tử trận. Trong trận chiến kéo dài 5 ngày này, Reckless đã chuyên chở 386 băng đạn, nặng gần 4.000 kg, vượt qua trên 35 dặm đường xuyên qua các cánh đồng lúa và đường mòn đồi dốc. Sau khi đạn dược được dỡ khỏi lưng, chú ta lại chở binh sĩ bị thương xuống núi tới nơi an toàn.

Trung sĩ Reckless (phải) cùng người huấn luyện chính, pháo thủ Joseph Latham

Điều kinh ngạc là Reckless đã thực hiện những sứ mạng đó một mình, dưới làn bom đạn quân địch mà không có bất cứ binh sĩ nào điều khiển hay bắt buộc. Nó được huấn luyện biết nằm rạp xuống trong làn đạn và tránh các chướng ngại vật như dây thép gai.

Chỉ trong một ngày của trận Outpost Vegas, Reckless đã tự mình thực hiện 51 chuyến thồ hàng dưới làn đạn. Bị thương hai lần vào phía trên mắt và sườn, Reckless vẫn tiếp tục quay trở về để thồ đạn lên chiến tuyến.

“Reckless là con ngựa rất đặc biệt, nó có mối gắn kết tình yêu với các lính thủy đánh bộ trong đội”, một đồng đội cũ của Reckless là trung úy Wadley nói, “Tôi tin rằng có một thiên thần đã cưỡi trên Reckless, vì nó luôn hành động một mình, không cần ai dẫn dắt”.

Reckless rất phàm ăn. Chú ta ăn mọi thứ, ở bất cứ đâu, và đặc biệt thích trứng bác, bánh pancake và một tách café vào buổi sáng. Reckless cũng thích socola Hershey, kẹo vitamin C và Coca Cola. Thỉnh thoảng nó còn uống bia với các đồng đội lính thủy.

Reckless đã được trao hai huy chương Trái tim Đỏ, và được đón chào như một người anh hùng khi được đưa từ Hàn Quốc về Mỹ vào năm 1954. Hàng trăm người đã đón chờ chú ngựa tại San Francisco.

Tượng trung sĩ Reckless tại Bảo tàng Quân chủng Thủy quân lục chiến

Hai lần được thăng hàm lên trung sĩ, Reckless hưởng thụ những năm còn lại của cuộc đời tại doanh trại Pendleton ở California. Nó sinh ra một con ngựa cái và 3 chú ngựa đực.

Reckless chết vào năm 1968 khi 20 tuổi và tin tức về cái chết được đăng trên trang nhất nhiều tờ báo Mỹ. Con ngựa chiến dũng cảm được chôn cất với đầy đủ nghi lễ nhà binh.

Những năm gần đây, huyền thoại Reckless lại được tái dựng, với một loạt cuốn sách được xuất bản. Người ta cũng dựng nhiều bức tượng về chú ngựa tại Bảo tàng quốc gia Quân chủng lính thủy đánh bộ ở Virginia và Trung tâm Di sản vào năm 2013, và tại Trại Pendleton vào năm 2016.

Mới đây, lễ tưởng niệm 50 năm cái chết của Reckless đã được tổ chức tại Trại Pendleton. Vào đúng ngày này, bức tượng đồng nặng 1.000 pound tạc Reckless và 4 cựu binh cuộc chiến tranh Triều Tiên cũng được khánh thành tại Công viên Ngựa Kentucky ở Lexington.

Thu Hằng/Báo Tin tức