Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nhân lực y tế làm việc ở các chuyên ngành hiếm

Hiện 13 tỉnh, thành phố trong vùng có 13 trung tâm pháp y, nhưng chỉ có 4 bác sĩ chuyên ngành pháp y, còn lại là bác sĩ chuyên khoa khác.

Hội nghị đào tạo nhân lực y tế khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2017, tại thành phố Cần Thơ, chiều 1/8.

Tại hội nghị đào tạo nhân lực y tế khu vực đồng bằng sông Cửu Long do Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với Trường Đại học Y dược Cần Thơ tổ chức vào chiều 1/8, lãnh đạo ngành y tế nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đề nghị Trường Đại học Y dược Cần Thơ tiếp tục duy trì và tăng đào tạo liên thông, giúp các tỉnh giải quyết bài toán thiếu nguồn nhân lực y tế ở tuyến cơ sở, nhất là ở các chuyên ngành hiếm.

Theo ngành y tế các tỉnh, thành phố trong khu vực, hiện 13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long có 92 bệnh viện đa khoa tuyến huyện; 14 bệnh viện đa khoa khu vực; 17 bệnh viện đa khoa tỉnh; 37 bệnh viện chuyên khoa, trong đó có 21 bệnh viện phục vụ 5 chuyên ngành hiếm gồm: Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Da Liễu.

Riêng khối y tế dự phòng, cả vùng có 135 trung tâm y tế huyện; 103 trung tâm y tế trực thuộc tỉnh và các tỉnh, thành phố trong vùng đều có Trung tâm Giám định pháp y và Pháp y tâm thần. Tuy nhiên, hiện trong số 152 bác sỹ đang làm việc tại 5 chuyên ngành hiếm tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tính đến năm 2020 thì có tới 50% số bác sĩ đến tuổi nghỉ hưu. Hiện 13 tỉnh, thành phố trong vùng có 13 Trung tâm pháp y, nhưng chỉ có 4 bác sĩ chuyên ngành pháp y, còn lại là bác sĩ chuyên khoa khác...

Bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết, quan điểm của ngành y tế thành phố Cần Thơ ủng hộ tăng cường đào tạo liên thông, đáp ứng nguồn nhân lực y tế, nhất là các ngành hiếm cho các tỉnh, thành phố trong khu vực. Bác sĩ Phi cũng đề nghị, thời gian tới Trường Đại học Y dược Cần Thơ tăng chỉ tiêu đào tạo liên thông cho các tỉnh, để có nguồn nhân lực phân bổ cho tuyến cơ sở.

Ngành y tế Tiền Giang cũng đề nghị Trường Đại học Y dược Cần Thơ ưu tiên bổ sung cho Tiền Giang thêm chỉ tiêu đào tạo liên thông để tăng nguồn nhân lực, nhất là ở các chuyên ngành hiếm. Sở Y tế Bạc Liêu cũng đề nghị Đại học Y dược Cần Thơ tiếp tục đào tạo liên thông Đại học cho các tỉnh trong vùng để tăng nguồn nhân lực y tế cho tuyến cơ sở...

Bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ phát biểu tại hội nghị.

Đại diện Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đánh giá cao Trường Đại học Y dược Cần Thơ thời gian qua đã quan tâm và đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các chuyên ngành hiếm, góp phần rất lớn cho sự phát triển của vùng; đề nghị trường nghiên cứu mở rộng thêm quy mô đào tạo cán bộ y tế cho vùng.


Theo đánh giá, hiện nhu cầu đào tạo của 5 chuyên ngành hiếm gồm: Lao, phong, tâm thần, giải phẫu bệnh và pháp y của 13 tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ trung bình khoảng 250 sinh viên/năm, trong đó ngành có nhu cầu cao là Lao và ngành có nhu cầu thấp hơn là giải phẫu bệnh và pháp y. Phía Trường Đại học Y dược Cần Thơ cho biết, thời gian tới, trường sẽ mở rộng quy mô đào tạo, nhất là đào tạo theo địa chỉ sử dụng cho các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó sẽ tăng quy mô đào tạo liên thông...

Năm 2017, Trường Đại học Y dược Cần Thơ có hơn 1.000 bác sĩ, dược sĩ, cử nhân tốt nghiệp. Với quy mô đào tạo như hiện nay, dự kiến số lượng bác sĩ, dược sĩ tốt nghiệp tại Trường Đại học Y dược Cần Thơ có khoảng 75% bác sĩ đa khoa; 65% bác sĩ răng hàm mặt, y học dự phòng; 70% dược sĩ và hơn 95% đào tạo theo địa chỉ sử dụng về công tác tại địa phương. Đến năm 2020, dự kiến các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ có 9 bác sĩ/vạn dân và 2 dược sĩ/vạn dân; trung bình mỗi năm tăng 0,4 bác sĩ và 0,25 dược sĩ/vạn dân.

Bài và ảnh: Thanh Sang (TTXVN)
Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế
Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế

Hiện, việc xây dựng mô hình đổi mới đào tạo y khoa tại Việt Nam được tổ chức theo hướng nâng cao chất lượng và hội nhập quốc tế

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN