Vụ án xuyên thế kỷ:

Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt - Kỳ 3

Đâu là Dan Cooper thật?


Càng ngày bộ hồ sơ về Dan Cooper càng dày bởi tới nay, FBI đã tiến hành sàng lọc hơn 1.000 kẻ tình nghi gây ra vụ không tặc ngày 24/11/1971. Có những lúc tưởng chừng cánh cửa vụ án mở toang trước mắt những nhân viên điều tra, nhưng cuối cùng họ lại bị hẫng hụt vì không đủ yếu tố đưa ra kết luận chính xác. Dưới đây là một ví dụ điển hình.


Tháng 3/1995, trước khi chết, một nhà buôn bán đồ cổ ở Florida (Mỹ) tên là Duane Weber đã gọi vợ mình lại bên giường thều thào nói: "Anh chính là Dan Cooper… Vết thương trên đầu gối chính là hậu quả của lần nhảy dù. Nhưng hãy để bí mật này theo anh xuống mộ!" 11 ngày sau, Duane Weber về nơi chín suối sau những ngày dài bị hành hạ bởi bệnh thận có vách ngăn, tại bệnh viện Pensacola. Hai tháng sau khi chồng mất, Jo (tên vợ Duane Weber), gọi người bán chiếc xe của chồng. Người chủ mới phát hiện một chiếc ví được giấu rất kín đáo trên xe, trong đó có 1 quyết định thải hồi khỏi lực lượng hải quân Mỹ vì những hành vi xấu mang tên Duane Weber, một thẻ an sinh xã hội và một lệnh phóng thích khỏi nhà tù bang Missouri, mang tên John C. Collins (Duane Weber từng kể với vợ về "thời trộm cắp vang bóng" dưới cái tên John C. Collins).


Ảnh so sánh giữa Dan Cooper và Duane Weber của FBI.


Tháng 4/1996, trong một lần tâm sự với bạn, Jo đã kể về quá khứ phạm tội và thời quân ngũ, đồng thời buột miệng nói cả những lời trăng trối của người chồng đã quá cố. "Cậu có bao giờ nghĩ anh ấy chính là Dan Cooper?", người bạn của Jo hỏi. Tính tò mò bị kích thích, Jo quyết định tới thư viện tra cứu tư liệu về Dan Cooper mới tá hỏa khi thấy người chồng quá cố của mình có rất nhiều đặc điểm nhận dạng giống với miêu tả về Dan Cooper của FBI.


Trong lệnh truy nã, FBI, Dan Cooper hiện lên là một người đàn ông có độ tuổi giữa 40 và 50, cao 6 phút (khoảng 1 m 82), nặng 170 bảng (khoảng 78 kg), tóc đen, thích uống whisky, hút thuốc liên tục. Vào thời điểm xảy ra vụ không tặc mà chúng ta đang nói tới, Duane Weber 47 tuổi, cao 6,1 phút (khoảng 1 m 84), nặng 185 bảng (khoảng 84 kg), cũng thích uống whisky và nghiện thuốc nặng.Jo gọi điện cho FBI và nói về những phát hiện của mình.


Thậm chí, Jo còn tìm gặp Ralph Himmelsbach, nhân viên FBI phụ trách điều tra vụ không tặc ngày 24/11/1971 cho tới tận khi về hưu (năm 1980). Nhờ sự giúp đỡ của Ralph Himmelsbach, tháng 3/1997, FBI đã cho mở lại hồ sơ Dan Cooper, tiến hành phỏng vấn Jo cũng như những người vợ trước và anh trai của Duane Weber, đồng thời so sánh mẫu vân tay của Duane Weber với 66 mẫu vân tay lấy được trên chiếc Boeing 727 số hiệu 305 của hãng hàng không Northwest. Kết quả, không tìm ra sự trùng khớp nào. Tháng 8/1998, vẫn với lý do không tìm được thêm chứng cứ xác đáng nào có thể giúp làm sáng tỏ vụ án, FBI đã cho khép lại hồ sơ Dan Cooper.


Mặc dù vậy, nhân viên FBI về hưu Ralph Himmelsbach vẫn tin rằng tên không tặc phải là một người tiền sử phạm tội, được huấn luyện về quân sự và rất hiểu về hãng hàng không Northwest. Trong khi đó, tờ Tin tức nước Mỹ (US News) đã xác nhận rằng Duane Weber từng phục vụ trong quân đội Mỹ vào đầu những năm 1940, được đưa đi cải tạo tại ít nhất 6 nhà tù vì tội trộm cắp và giả mạo giấy tờ từ năm 1945-1968. Năm 1971, Duane Weber bị suy sụp cả về tình cảm lẫn sức khỏe: hôn nhân với người vợ thứ 5 bên bờ vực đổ vỡ, được chẩn đoán là mắc bệnh thận và nếu không tốt thuốc chỉ có thể sống tối đa thêm 3 năm nữa. Do đó, theo Ralph Himmelsbach, Duane Weber là kẻ đáng ngờ nhất trong số những kẻ tình nghi gây ra vụ không tặc ngày 24/11/1971. Một người có tiền án như Duane Weber, trong hoàn cảnh như vậy hoàn toàn có thể quyết định làm "cú" cuối cùng để đời. Tuy nhiên, đó mới chỉ là sự suy đoán của một cá nhân. Gần đây, vụ Dan Cooper một lần nữa được xới lại khi người ta lại phát hiện thêm những manh mối mới.Minh Thành (Tổng hợp)


Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt - Kỳ cuối
Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt - Kỳ cuối

Theo Kristiansen, ngay từ năm 2003, ông đã nghi ngờ anh trai mình... là Dan Cooper. Tối nọ, Kristiansen nhìn thấy cuốn sách "Những bí mật chưa có lời giải đáp", trong đó đề cập tới vụ không tặc của Dan Cooper. Sau khi xem ảnh phác họa chân dung Dan Cooper của FBI, Kristiansen thảng thốt vì thấy nó quá giống anh trai mình.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN