Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt - Kỳ 2:

Cuộc điều tra chưa có hồi kết


Ngay sau khi nhận được tin tổ bay báo tên không tặc mang theo 200.000 USD nhảy dù, FBI đã nhanh chóng huy động lực lượng triển khai một cuộc tìm kiếm quy mô lớn ở khu vực tên không tặc nhảy dù xuống. Địa hình nơi này rất phức tạp, núi dốc, nước chảy xiết, mật độ những cây thông cao lớn dày đặc, trong rừng có nhiều sư tử châu Mỹ và gấu đen. FBI hy vọng sẽ tìm thấy một mảnh dù, thi thể hay chí ít là một đồng 20 USD. Nhưng sau mấy tháng tìm kiếm, thậm chí còn huy động cả 1 chiếc tầu ngầm sục sạo chiếc hồ gần đó, đội quân chuyên trách hùng hậu của FBI đành phải ra về tay trắng.


Đồng thời với việc triển khai tìm kiếm, một mũi điều tra khác của FBI cũng bắt tay vào xác minh lai lịch vị khách mang tên Dan Cooper. Nhưng kết quả cho thấy, đó chỉ là tên giả. Ngày 8/12/1971, Bộ Tư pháp Mỹ cho công bố số xêri những đồng đô la đã trao cho tên không tặc và kêu gọi nhân dân tìm cách báo ngay cho cơ quan chức năng khi thấy ai sử dụng những đồng tiền trùng với những xêri đã thông báo. Tuy nhiên, Dan Cooper vẫn bặt dạng.


Manh mối duy nhất mà Dan Cooper để lại là hắn ta biết nhảy dù và nhảy dù rất giỏi. Bởi tối hôm đó, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, nhưng tên không tặc chẳng có gì biểu hiện là sợ hãi hay e ngại cả. Điều này có thể suy ra rằng Dan Cooper từng tham gia quân đội, thậm chí còn trong lực lượng dù. Việc Dan Cooper có sự hiểu biết khá rộng về máy bay và địa hình khu vực nơi hắn nhảy dù xuống cũng giúp các nhân viên chức năng thu hẹp phạm vi điều tra. Thêm vào đó là tính cách của tên không tặc. Theo những người từng nói chuyện với hắn trên chuyến bay số hiệu 305 ngày 24/11/1971, Dan Cooper là một "người tốt". Người có thời gian ở bên tên không tặc lâu nhất, nữ tiếp viên F. Saphina còn cho rằng trong suốt quá trình khống chế máy bay, tống tiền, Dan Cooper không có bất cứ hành động thô lỗ nào, ngược lại rất tình cảm và bình tĩnh. Nhờ sự giúp đỡ của nữ tiếp viên F. Saphina, FBI đã có được bức phác họa chân dung Dan Cooper, sau đó phát cùng lệnh truy nã (ảnh).


Lệnh truy nã Dan Cooper của FBI.


Năm tháng sau, tại Mỹ lại xảy ra một vụ cướp máy bay dân dụng để tống tiền. Tên không tặc Richard McCoy, vốn là một phi công lái máy bay trực thăng trong chiến tranh Việt Nam, mang theo 500.000 đô la nhảy dù xuống bang Utah. Nhưng hắn cũng chỉ lẩn trốn được vài ngày thì bị FBI tóm gọn. Lúc đầu, người ta nghi Richard McCoy và Dan Cooper là một vì giữa "hai người" này có rất nhiều đặc điểm giống nhau. Nhưng Richard McCoy một mực không thừa nhận mình là Dan Cooper và kết quả điều tra sau đó cũng chứng minh điều này. Richard McCoy ra tòa và bị xử 45 năm tù giam.


Năm 1980, cảnh sát Mỹ đã từng có một phát hiện khiến những người quan tâm đến vụ Dan Cooper phải giật mình. Một đứa trẻ 8 tuổi vô tình tìm thấy một chiếc túi chứa 5.800 đô la vùi trong đất, gần bờ sông Columbia. Điều đáng nói là 5.800 đô la này toàn tờ 20 USD, tuy đã mục nát, nhưng vẫn có thể xác định được chúng có số xêri trùng với những tờ 20 USD mà Dan Cooper đã lấy đi. FBI lập tức tổ chức tìm kiếm ở khu vực này, nhưng cũng không có thêm được tiến triển nào.


Cùng với thời gian, cái tên Dan Cooper dần đi vào huyền thoại. Người ta gọi tên không tặc này là "Robinhood trên không". Thậm chí, hắn còn trở thành nguyên mẫu nhân vật chính Westmoreland trong bộ phim truyền hình nhiều tập nổi tiếng có tựa đề "Vượt ngục", niềm cảm hứng sáng tạo cho ra đời nhiều cuốn sách, bài hát nhạc rock và thị trấn nhỏ Ariel ở khu vực tây nam bang Oasinhtơn còn được gọi là "Nơi Dan Cooper hạ cánh".


Minh Thành (Tổng hợp)


Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt - Kỳ cuối
Tên không tặc duy nhất trên thế giới chưa bị bắt - Kỳ cuối

Theo Kristiansen, ngay từ năm 2003, ông đã nghi ngờ anh trai mình... là Dan Cooper. Tối nọ, Kristiansen nhìn thấy cuốn sách "Những bí mật chưa có lời giải đáp", trong đó đề cập tới vụ không tặc của Dan Cooper. Sau khi xem ảnh phác họa chân dung Dan Cooper của FBI, Kristiansen thảng thốt vì thấy nó quá giống anh trai mình.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN