Người đàn ông mua đất lập quốc giữa nước Mỹ, tự xưng quốc vương

“Tôi thích nói một cách đơn giản. Tôi đã đi hết các quốc gia, vì vậy tôi đã tạo ra một quốc gia riêng cho mình”, ông Randy “R Dub!” Williams, một người làm nghề DJ ở San Diego (Mỹ) và tự xưng mình là “Quốc vương Slowjamastan”, tuyên bố.

Chú thích ảnh
Tấm biển Slowjamastan. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, là một phát thanh viên làm việc ca đêm, ông Williams đã dành cả đời để cố gắng đến thăm mọi quốc gia trên thế giới. Khi chỉ còn một cái tên trong danh sách các quốc gia được Liên hợp quốc công nhận mà ông chưa đến thăm, ông đã quyết định mua một mảnh đất khô cằn rộng gần 45.000 mét vuông ở sa mạc California để xây dựng một “quốc gia” mới, được đặt tên theo chương trình phát thanh của mình.

Trong bộ vest đẹp nhất và đeo chiếc kính râm, quốc vương của Slowjamastan chính thức tuyên bố độc lập khỏi Hợp chúng quốc Hoa Kỳ lúc 12 giờ 26 phút chiều 1/12/2021 khi ông phát sóng trực tiếp từ “văn phòng” chính phủ ngoài trời ở Dublândia - thủ đô của Cộng hòa Slowjamastan.

Hai năm trôi qua, Cộng hòa Slowjamastan đã xây dựng tất cả những thứ cần có cho một quốc gia non trẻ. Nước này phát hành hộ chiếu riêng, treo cờ riêng, in đồng tiền riêng (đồng duble) và có quốc ca được phát vào các dịp lễ cấp nhà nước.

Cộng hòa Slowjamastan thậm chí có trên 500 công dân đã đăng ký, trong khi 4.500 người đã được chấp thuận có điều kiện hoặc đang xếp hàng chờ nhập quốc tịch. Giờ đây, trong khi chuẩn bị hoàn thành mục tiêu cả đời là đến thăm mọi quốc gia trên thế giới, ông Williams đang mời khách du lịch đến thăm Cộng hòa Slowjamastan khi ông lên kế hoạch tạo ra “vi quốc gia” hàng đầu thế giới.

Quốc vương Slowjamastan

Chú thích ảnh
Ông Williams trong trang phục quốc vương (người ngồi). Ảnh: CNN

“Khi tôi không lên sóng phát thanh nữa, có lẽ lúc đó tôi đang đi du lịch đến một đất nước mà hầu hết mọi người chưa từng nghe đến”, ông Williams đã kể với CNN không lâu trước khi bắt đầu chuyến đi tới Turkmenistan - quốc gia cuối cùng trong danh sách 193 quốc gia được Liên hợp quốc công nhận. Ông nói: “Một trong những lý do tôi tạo ra Slowjamastan là vì sau 193 quốc gia, tôi muốn có quốc gia thứ 194!”

Tên chính thức là Lãnh thổ Thống nhất của Quốc gia có Chủ quyền Cộng hòa Nhân dân Slowjamastan, quốc gia tự xưng của ông Williams nằm ngoài Xa lộ 78 thuộc bang California, cách San Diego hai tiếng rưỡi lái xe về phía Tây Bắc. Mảnh đất nhỏ này không khác gì sa mạc, nhưng ông Williams đã dựng một tấm biển khổng lồ “Chào mừng đến với Slowjamastan” bên đường cao tốc. Ông đã xây dựng một trạm kiểm soát biên giới và treo lá cờ Slowjamastan đầy màu sắc phía trên văn phòng.

Cảm hứng thành lập quốc gia riêng đến với ông Williams trong các chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Ông đã từng đến thăm nhiều vi quốc gia, tức là các quốc gia có tuyên bố tồn tại nhưng không được chính phủ hoặc tổ chức quốc tế nào công nhận.

Vào tháng 8/2021, ông Williams đến thăm Cộng hòa Molossia, một vi quốc gia rộng gần 46.000m2 ở Nevada, đã tuyên bố độc lập khỏi Hợp chúng quốc Hoa Kỳ vào năm 1998. Tại đây, ông được “Ngài Tổng thống Kevin Baugh” đích thân dẫn đi tham quan. Trong chuyến tham quan, ông biết rằng Cộng hòa Molossia đang có “cuộc chiến” với Đông Đức dù Đông Đức đã không còn tồn tại. Đồng nội tệ valora của Molossia được xây dựng dựa trên bột bánh quy sô cô la thay vì vàng. Tại đây, ông Williams đã được đóng dấu vào hộ chiếu và chụp ảnh trên “biên giới” Molossia với Mỹ.

Khi trở về nhà ở San Diego, ông Williams ngay lập tức bắt đầu vạch ra những kế hoạch lớn cho vi quốc gia riêng. Vào tháng 10/2021, ông đã mua một khu đất với giá 19.000 USD và đến tháng 12 thì tuyên bố Slowjamastan độc lập.

Chế độ độc tài trên sa mạc

Chú thích ảnh
Tấm biển tuyên bố Slowjamastan độc lập khỏi Mỹ ngày 1/12/2021. Ảnh: CNN

Khi giải thích về hệ thống “chính phủ” của Cộng hòa Slowjamastan, ông Williams nói: “Hầu hết thời gian chúng tôi là một chế độ độc tài. Thỉnh thoảng, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi bỏ phiếu và trưng cầu dân ý đặc biệt. Gần đây, tôi đã cho phép công dân bỏ phiếu chọn loại trái cây, môn thể thao quốc gia và thậm chí cả về việc đặt tên cho loài động vật quốc gia”.

Ông Williams thích tạo dáng chụp ảnh và phát biểu trước công chúng trong bộ đồng phục quốc vương màu xanh lá cây, có cầu vai vàng và đeo kính râm màu. Ông thuê “lính biên phòng” bảo vệ an ninh khi tổ chức các sự kiện ở Cộng hòa Slowjamastan và thực thi một danh sách lệnh cấm mà tất cả người dân và du khách phải tuân theo để tránh bị “trục xuất”. Hiện tại, ông cấm đi dép Crocs, cấm hát nhạc rap và cấm mọi người đặt chân lên bảng điều khiển.

Có một hàng dài người sẵn sàng muốn trải nghiệm cuộc sống ở vi quốc gia này của ông Williams. Mọi người có thể đăng ký quyền công dân và các vị trí nội các thông qua trang web Slowjamastan. Có thể thấy vi quốc gia này đặc biệt nổi tiếng khi số lượng đơn đăng ký tồn đọng lên tới hàng nghìn.

Ông Williams cũng đã mở biên giới cho khách du lịch và hoạt động phổ biến nhất là chụp ảnh tự sướng trước tấm biển Slowjamastan, tham quan Quảng trường Độc lập và tìm kiếm loài gấu mèo Slowjamastan - loài động vật quốc gia ở đây.

Kế hoạch lớn tiếp theo của ông Williams là gây quỹ đủ để xây dựng dòng sông lười, trang trại nuôi con tatu, nhà hàng thịt nướng Mông Cổ và tất nhiên là cả một bức tượng khổng lồ của ông. Ông Williams cho biết thêm: “Chúng tôi cũng tổ chức một số hoạt động trong suốt cả năm, như các cơ hội đóng dấu hộ chiếu Slowjamastani, tham gia lễ kỷ niệm các bang mới và thậm chí gặp gỡ quốc vương”.

Tìm kiếm sự công nhận ngoại giao

Chú thích ảnh
Hai mặt đồng tiền duble của Slowjamastan. Ảnh: CNN

Ông Williams cho biết mình đang nỗ lực thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác và hộ chiếu Slowjamastan của ông đã được đóng dấu tại 16 quốc gia trong các chuyến du lịch gần đây, trong đó có Nam Phi, New Zealand, Vanuatu và Mỹ.

Ông nói rõ rằng về mặt kỹ thuật, Slowjamastan đáp ứng các tiêu chí của một quốc gia có chủ quyền theo định nghĩa của Công ước Montevideo năm 1933.

Công ước Montevideo yêu cầu một quốc gia phải có dân số thường trú, lãnh thổ xác định, chính phủ và khả năng tham gia quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác. Đây là tất cả các điều kiện tiên quyết mà ông Williams tuyên bố Cộng hòa Slowjamastan đã đáp ứng.

Giai đoạn tiếp theo là Slowjamastan được công nhận ly khai khỏi Mỹ, mặc dù điều đó có thể hơi xa vời ngay cả đối với ông Williams.

Ông Williams giải thích: “Tôi hơi thất vọng khi phải thừa nhận rằng, mặc dù có gửi email và tin nhắn trực tiếp cho Tổng thống Joe Biden trên Facebook, Twitter, Instagram và MySpace, nhưng tất cả các tin nhắn của chúng tôi đều chưa được đọc. Có lẽ chúng bị mắc kẹt trong thư mục thư rác của ông”.

Thùy Dương/Báo Tin tức (CNN)
Bí ẩn về bức tranh biến mất của danh họa Vincent van Gogh
Bí ẩn về bức tranh biến mất của danh họa Vincent van Gogh

Sau khi bức tranh của danh họa người Hà Lan Vincent van Gogh được bán đấu giá, một nhà sản xuất phim đã nhận mình là chủ sở hữu. Sau đó, bức tranh biến mất và khi lần theo dấu vết, người ta thấy nó liên quan tới các thiên đường thuế tại Caribe và một tỷ phú Trung Quốc bị bỏ tù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN