Đôi nét về đại sứ mới đầu tiên của Trung Quốc tại Mỹ sau gần 1 thập niên

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington có đại sứ mới sau gần một thập niên, sau khi cựu Đại sứ Thôi Thiên Khải rời Mỹ, kết thúc 8 năm đảm nhiệm vai trò này.

Chú thích ảnh
Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Qin Gang. Ảnh: Xinhua

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin đại sứ mới của Trung Quốc tại Washington D.C, ông Tần Cương (Qin Gang) ngày 28/7 đã đến Mỹ. Nhà ngoại giao 55 tuổi này gửi lời chúc Mỹ giành chiến thắng trước COVID-19 và nói rằng có nhiều tiềm năng to lớn đang chờ đợi đối với quan hệ song phương.

Trước đó vài ngày, cuộc đối thoại cấp cao giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và các quan chức hàng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kết thúc tại thành phố Thiên Tân, với việc cả hai phía “bắn tín hiệu” rằng bên còn lại cần có nhượng bộ để cải thiện quan hệ.

Ông Tần Cương là cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc phụ trách châu Âu. Ông có kinh nghiệm 3 thập niên trong ngành ngoại giao và công tác trong Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ năm 1988.

Kênh NPR cho biết ông Tần Cương từng đảm nhiệm chức vụ tùy viên và đại biện cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Anh, Tây Âu. Ông không phải là chuyên gia về các vấn đề liên quan đến Mỹ do vậy mang nhiều khác biệt với những người tiền nhiệm.

Ông Tần Cương xây dựng tên tuổi với tư cách hai lần đóng vai trò người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong giai đoạn 2006-2014. Ông gây chú ý vì thường nhìn chằm chằm vào phóng viên và đáp trả bất cứ câu hỏi nào mang tính chỉ trích chính sách của Chính phủ Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng việc điều động ông Tần Cương là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng đáp trả đường lối cứng rắn của chính quyền Tổng thống Joe Biden bằng giải pháp ngoại giao tương tự.

Kể từ khi ông Tần Cươngđược bổ nhiệm, các nhà quan sát đã tranh luận về việc liệu nhà ngoại giao này có mang phong cách “Chiến Lang” đến Mỹ hay không. “Chiến Lang” dựa trên bộ phim bom tấn cùng tên năm 2015 của Trung Quốc dùng để miêu tả thế hệ nhà ngoại giao trẻ của nước này có quan điểm cứng rắn hơn với phương Tây. Cựu đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trong khi đó là nhà ngoại giao theo phong cách truyền thống và thường tránh phát ngôn chỉ trích gay gắt Mỹ.

Ông Tần Cương ngày 28/7 cho biết sẽ cách ly 14 ngày tại nơi ở. Như vậy, ông Qin thay thế người tiền nhiệm Thôi Thiên Khải sau 1 tháng để trống ghế đại sứ. Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh vẫn chưa có đại sứ mới sau 9 tháng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc cảnh báo ‘biện pháp đáp trả’ vụ tàu sân bay Anh vào Biển Đông
Trung Quốc cảnh báo ‘biện pháp đáp trả’ vụ tàu sân bay Anh vào Biển Đông

Quân đội Trung Quốc cảnh báo Anh có hành vi khiêu khích khi điều cụm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN