Bi kịch người con chuyển giới của đại văn hào Hemingway

Suốt cuộc đời, Gregory Hemingway vật lộn với chứng rối loạn giới tính và cố gắng sống như một người phụ nữ. Điều đó đã phá hỏng mối quan hệ giữa anh với người cha nổi tiếng của mình.

Chú thích ảnh
Gregory Hemingway chuyển giới thành nữ, với cái tên Gloria trong những năm cuối đời. 

Đại văn hào Ernest Hemingway từng nhận xét rằng con trai út của ông, Gregory Hemingway, là “mặt tối lớn nhất của gia đình, ngoại trừ tôi”.

Hai bố con thực sự có chung nhiều điểm cực đoan, trong đó có chứng rối loạn lưỡng cực và nghiện rượu. Sinh thời, Hemingway thường xung đột với con. Nhưng trong khi người cha trở nên nổi tiếng với nhiều cuốn tiểu thuyết về những trang nam nhi, Gregory Hemingway từ nhỏ đã thích mặc quần áo nữ và cuối đời còn chuyển giới để trở thành Gloria Hemingway.

Gregory Hancock Hemingway sinh ngày 12/11/1931 tại thành phố Kansas, bang Missouri, là con của nhà văn Ernest Hemingway và người vợ thứ hai, Pauline.

Khi còn bé, Gregory có vẻ ngoài rất thể thao, khiến cha cậu rất hài lòng. Nhưng ẩn bên trong thân xác đó, Gregory lại bị cuốn hút bởi những món đồ nữ tính cổ điển. Năm lên 10 tuổi, Gregory từng mặc trộm váy và áo lót của mẹ kế. Cha cậu đã bắt quả tang và nổi khùng lên.

Chú thích ảnh
Gregory Hemingway, bên phải, cùng cha và anh trai ở Cuba năm 1942. Ảnh: Wikimedia Commons

Có lẽ, phản ứng đó của Ernest Hemingway một phần là do ông là một nhà văn nổi tiếng với những nhân vật nam tính và cũng được biết đến với phong cách nam tính của chính mình. Nhưng có lẽ Hemingway đã nhìn thấy điều gì đó ở con trai mà ông cũng nhận thấy ở bản thân mình. Ngay khi nhìn thấy con trai trong bộ đồ nữ, ông bảo cậu: “Con và bố đều đến từ một bộ tộc rất xa lạ”.

Gregory Hemingway tiếp tục vấp phải sự phản đối của cha khi khám phá giới tính thực của mình. Năm 1951, ở tuổi 19, cậu bị bắt tại một rạp chiếu phim ở Los Angeles. Sau này Hemingway tuyên bố vụ việc là do nạn “uống thuốc kích thích tinh thần trở thành mốt”. Nhưng trên thực tế, Gregory đã bị bắt khi đang cố sử dụng phòng vệ sinh dành cho nữ.

Bà Pauline đã bảo lãnh cho con trai tại ngoại, nhưng khi bà gọi cho chồng cũ của mình để nói với ông chuyện xảy ra, Ernest Hemingway đã nổi điên lên. Trong suốt hơn một giờ đồng hồ, ông chỉ trích và đổ lỗi cho Pauline về hành vi của con trai họ.

Chú thích ảnh
Ernest Hemingway và người vợ thứ hai, Pauline - mẹ của Gregory Hemingway. Ảnh: Wikimedia Commons

Tuy nhiên, không một ai trong gia đình biết rằng Pauline bị u tuyến thượng thận. Sự căng thẳng của cuộc gọi khiến adrenaline của bà tăng vọt, và người mẹ của Gregory đột ngột qua đời ngay đêm hôm đó.

Ernest Hemingway lập tức đổ lỗi cho con trai, ông nói với cậu: "Mày đã giết mẹ mày bằng trò hề ở L.A”.

Trong những năm tiếp theo, Gregory Hemingway vật lộn với cảm giác tội lỗi và trầm cảm, cậu bỏ học và trốn đến châu Phi. Tại đó, theo một phong cách rất giống Ernest Hemingway, cậu uống rượu nặng và săn bắn voi.

Gregory không bao giờ gặp lại cha mình. Nhưng trong nhiều năm, Gregory và cha của anh đã gửi qua lại rất nhiều lá thư cay đắng cho nhau. Gregory gọi cha là "con quái vật lạm dụng rượu gin" còn Hemingway buộc tội anh đã ăn cắp một chiếc áo lót của vợ ông.

Chú thích ảnh
Gregory Hemingway và cha, Ernest Hemingway, sử dụng súng trường khi ở Cuba.

Năm 1959, Gregory Hemingway được nhận vào trường y ở Miami, Florida (Mỹ). Anh nhanh chóng điều tra cái chết của mẹ mình và phát hiện ra rằng bà bị ung thư tuyến thượng thận. Gregory đưa ra kết luận rằng sự căng thẳng trong cuộc điện thoại cuối cùng có thể đã giết chết bà Pauline. Vì vậy, Gregory tức giận viết cho cha mình: "Không phải tôi giết ấy, đồ khốn, chính ông đã làm”.

Sau bức thư, Hemingway ngày càng trở nên buồn chán. Năm 1961, nhà văn qua đời do tự sát, và con trai ông lại tiếp tục tự trách mình về cái chết của người cha.

Chú thích ảnh
Bức ảnh cảnh sát chụp Gloria Hemingway năm 2001. Bà qua đời vài ngày sau đó.

Những thập kỷ cuối cùng trong cuộc đời, Gregory Hemingway gặp nhiều khó khăn. Bốn cuộc hôn nhân của ông đều kết thúc bằng ly hôn, và vì uống rượu quá nhiều, ông bị tước giấy phép hành nghề y.

Gregory tiếp tục cố gắng sống như một phụ nữ, và vào năm 1995, ông đã trải qua cuộc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Theo con gái của ông, sau ca phẫu thuật, Gregory Hemingway chủ yếu được xác định là phụ nữ mặc dù vẫn mang cả hai tên là Gregory và Gloria.

Năm 1987, trả lời phỏng vấn tờ Washington Post, Gloria Hemingway nói: “Tôi đã chi hàng trăm nghìn USD để cố gắng không trở thành đàn ông mặc đồ nữ”.

Vào cuối tháng 9/2001, Gloria bị bắt tại Miami vì hành vi không đứng đắn. Cảnh sát phát hiện "bà” khỏa thân ở thị trấn Key Biscayne khi đang cầm một đôi giày cao gót. Vì Gloria có bộ phận sinh dục nữ nên bà bị gửi đến Trung tâm tạm giam nữ, nơi bà không bao giờ được ra ngoài nữa.

Chỉ 5 ngày sau, Gloria Hemingway được phát hiện đã chết trong phòng giam vì nguyên nhân tự nhiên. Lúc đó bà 70 tuổi.

Chú thích ảnh
Nhà văn Hemingway và con trai Gregory ở Sun Valley, bang Idaho, năm 1941.

“Điều tôi thực sự muốn là trở thành một người anh hùng của Hemingway”, Gloria Hemingway viết trong cuốn sách xuất bản năm 1976: “Papa: A Personal Memoir”.

Nhưng có lẽ bà đã là một người hùng như vậy. Trong cuốn sách để lại của Hemingway, Islands in the Stream, nhà văn nổi tiếng mô tả mối quan hệ giữa người cha và đứa con trai: “Đứa con trai có một mặt tối mà không ai ngoại trừ người cha có thể hiểu được. Không ai trong số hai người nghĩ về điều này ngoại trừ việc họ nhận ra nó ở trong nhau, biết nó là xấu, và người cha tôn trọng nó, hiểu rằng cậu bé đang gặp phải nó”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo ATI)
Hành trình thế kỷ tìm kiếm sự sống trên Sao Hoả - Kỳ cuối
Hành trình thế kỷ tìm kiếm sự sống trên Sao Hoả - Kỳ cuối

Năm 1926, một luật sư ở London tên là Hugh Mansfield Robinson tuyên bố ông ta đã "thần giao cách cảm" được với “người bạn gái Sao Hoả” cao 6 mét của mình tên là Oomaruru.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN