Ukraine tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Quốc hội Ukraine ngày 9/11 đã thông qua ngân sách nhà nước cho năm 2024, trong đó hướng tới tăng chi tiêu cho quốc phòng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine ở thành phố Severodonetsk, vùng Donbas. Ảnh tư liệu: AFP

Nguồn thu ngân sách của Ukraine được đặt ra ở mức 1.770 tỷ hryvnia (48,4 tỷ USD), trong khi chi tiêu ngân sách dự kiến là 3.350 tỷ hryvnia (91,98 tỷ USD).

Theo các quan chức Chính phủ Ukraine, quốc gia này sẽ phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ khoảng 1.580 tỷ hryvnia (43,58 tỉ USD) trong năm 2024.

Trong năm 2024, hơn một nửa tổng chi tiêu ngân sách của Ukraine được lên kế hoạch cho lĩnh vực quốc phòng.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal khẳng định gần 50% chi tiêu ngân sách năm 2024 sẽ được dành cho quốc phòng và an ninh. Theo đó, Ukraine sẽ có thêm nhiều vũ khí và máy bay không người lái (UAV), đạn dược và tên lửa.

Ông Shmyhal cũng nhấn mạnh rằng "mỗi đồng hryvnia từ thuế của người dân đều sẽ được dành cho quân đội", đồng thời cho biết chính phủ có kế hoạch tăng mức lương tối thiểu và lương hưu để giúp hàng triệu người dân đối phó với chi phí sinh hoạt tăng cao.

Ngân sách cũng lên kế hoạch chi tiêu nhiều hơn cho các lĩnh vực giáo dục và y tế trong năm 2024. Theo Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko, viện trợ tài chính từ các đồng minh phương Tây của Ukraine sẽ là chìa khóa để trang trải thâm hụt ngân sách. 

Chính phủ Ukraine đã nhận được từ các đối tác khoản viện trợ trị giá 35,4 tỷ USD trong năm 2023, trong khi con số này trong năm 2022 là khoảng 31 tỷ USD. Tuy nhiên, Bộ trưởng Marchenko cho rằng viện trợ tài chính từ nước ngoài trong năm 2024 có thể gặp nhiều khó khăn hơn so với các năm trước. 

Chính phủ Ukraine dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2024 đạt 4,6% và kỳ vọng mức tăng gần 5% trong năm nay.

Ngọc Long (TTXVN)
Ukraine nêu điều kiện để ngồi vào bàn đàm phán với Nga
Ukraine nêu điều kiện để ngồi vào bàn đàm phán với Nga

Ngày 5/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này "chưa sẵn sàng" đàm phán với Nga trừ khi Moskva chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia Đông Âu này, đồng thời phủ nhận thông tin các quan chức Mỹ và châu Âu đề nghị tổ chức đàm phán hòa bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN