Triều Tiên khẳng định là cường quốc hạt nhân nhờ 'tinh thần bất khuất' của dân tộc

Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Thae Jong-su tuyên bố Triều Tiên đã gia nhập hàng ngũ các cường quốc hạt nhân và quân sự toàn cầu nhờ chủ nghĩa yêu nước và "tinh thần bất khuất" của dân tộc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ ba, phải) thị sát quy trình gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào tên lửa Hwasong-14 tại Viện Khoa học hạt nhân ngày 3/9. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tại Hội nghị công nghiệp quốc phòng lần thứ 8 của Triều Tiên diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, ông Thae Jong-su kêu gọi ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân quốc gia cả về số lượng lẫn chất lượng. 

Ông tuyên bố Triều Tiên đã có nền tảng vật chất và kỹ thuật vững chắc trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí hạt nhân để sản xuất bất cứ loại vũ khí hạt nhân mạnh nào. Triều Tiên đã nghiên cứu, hoàn thiện các công nghệ sản xuất các vật liệu tiên tiến và đây là tài sản độc quyền của các quốc gia được coi là cường quốc trong lĩnh vực tên lửa.

Phía Hàn Quốc cho biết đây là lần đầu tiên Hội nghị công nghiệp quốc phòng của Triều Tiên được đưa tin trên truyền thông, đồng thời cho rằng đây là động thái phô trương sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 cuối tháng trước và tuyên bố trở thành một cường quốc hạt nhân.

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quân đội Mỹ ngày 12/12 xác nhận rằng họ đang tiến hành tham vấn với phía Hàn Quốc liên quan đến mối quan ngại rằng các cuộc tập trận thường niên chung Giải pháp Then chốt và Đại bàng non giữa hai nước có thể làm cho Triều Tiên tức giận trước hoặc trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018. Do đó, hai nước sẽ ra một tuyên bố tại thời điểm thích hợp về thời điểm tiến hành các cuộc tập trận nói trên.
 
Hai nước đồng minh này thường bắt đầu các cuộc tập trận này vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Dự kiến Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 bắt đầu vào ngày 9/2 và các cuộc tranh tài của các vận động viên khuyết tật sẽ bắt đầu từ ngày 9/3 tại Hàn Quốc.
        
Về phần mình, người phát ngôn Choi Hyun-soo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng hiện chưa phải là lúc thích hợp để nói đến chuyện này, đồng thời nêu rõ đến nay chưa có cuộc thảo luận chính thức nào giữa hai nước. Một nguồn thạo tin cho biết chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ ý định lùi thời điểm tiến hành tập trận.

TTXVN/Báo Tin tức
Trung Quốc cảnh báo bán đảo Triều Tiên đang ở 'hố đen đối đầu'
Trung Quốc cảnh báo bán đảo Triều Tiên đang ở 'hố đen đối đầu'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng cần phải kéo Bán đảo Triều Tiên khỏi hố đen đối đầu để tạo điều kiện cần thiết khôi phục đối thoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN