NATO lên kế hoạch lập văn phòng liên lạc đầu tiên tại châu Á

Ngày 13/6, báo Nikkei đưa tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ lập văn phòng liên lạc tại Tokyo (Nhật Bản) vào năm 2024 và sử dụng văn phòng này làm đầu mối hợp tác với các nước Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Nhật Bản.

Theo báo Nikkei, NATO sẽ tăng cường hợp tác với 4 đối tác lớn ở Thái Bình Dương và chuẩn bị các thỏa thuận hợp tác song phương với mỗi nước. Các văn kiện này sẽ là cơ sở để hợp tác trong các vấn đề như an ninh mạng và không gian.

Trước đó, hồi tháng 5, Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ cho biết NATO đang lên kế hoạch lập văn phòng đại diện ở Tokyo, văn phòng đầu tiên của liên minh này ở châu Á, để tạo điều kiện cho công tác tham vấn trong khu vực. 

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida gần đây cho biết Nhật Bản không có kế hoạch tham gia NATO với tư cách thành viên hay bán thành viên.

Trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 1 năm nay, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cam kết tăng cường quan hệ NATO - Nhật Bản trong bối cảnh liên minh này đang đối mặt với các thách thức an ninh lớn.

Luyến Viên (TTXVN)
NATO tập trận phòng không lớn nhất từ trước tới nay
NATO tập trận phòng không lớn nhất từ trước tới nay

Ngày 12/6, Air Defender 2023 - cuộc tập trận trên không lớn nhất trong lịch sử Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu diễn ra tại căn cứ không quân Wunstorf gần vùng Hannover của Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN