Mỹ tăng cường triển khai khí tài chiến lược tại Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/11, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết Mỹ đã tăng cường triển khai máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và các khí tài chiến lược khác tại Hàn Quốc để đảm bảo cam kết an ninh của Washington đối với Seoul.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân ở Cheongju, Hàn Quốc ngày 17/10/2023. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Hàn Quốc để tham dự Hội nghị tham vấn an ninh thường niên Hàn - Mỹ, dự kiến diễn ra vào ngày 13/11 tới, với người đồng cấp nước chủ nhà Shin Won-sik, và các sự kiện khác nhằm tái khẳng định cam kết an ninh của Mỹ.

Quan chức trên cho biết dự kiến tại hội nghị sắp tới, Hàn Quốc và Mỹ sẽ hiện thực hóa Tuyên bố Washington được thông qua tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương vào tháng 4 năm nay về việc chia sẻ thông tin, lập kế hoạch chung và cùng phối hợp hành động liên quan đến các khí tài hạt nhân của Mỹ.

Để đối phó với những lo ngại an ninh đang gia tăng, một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ lần đầu tiên đã hạ cánh xuống Hàn Quốc, một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đã ghé thăm căn cứ Hải quân Busan, trong khi các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cùng theo dõi vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III tại căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California của Mỹ tuần trước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã tiến hành 5 cuộc tập trận không quân chung có sự tham gia của máy bay B-52 trong năm nay. Năm 2022, hai nước chỉ tiến hành một cuộc tập trận không quân chung và năm 2021 không tiến hành cuộc tập trận nào tương tự.

Ngoài ra, một tàu ngầm có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ cũng đã ghé thăm căn cứ Hải quân Busan hồi tháng 2 năm nay, lần đầu tiên kể từ năm 1981. 

Giới chức Hàn Quốc cho rằng những động thái mới nhất này của Mỹ cho thấy nỗ lực của Washington nhằm tái khẳng định cam kết "mở rộng răn đe", theo đó sử dụng toàn bộ khả năng quân sự, bao gồm cả hạt nhân, để bảo vệ Hàn Quốc.

Trần Quyên (TTXVN)
Hàn - Mỹ tổ chức Diễn đàn Không gian chung kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh
Hàn - Mỹ tổ chức Diễn đàn Không gian chung kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh

Theo hãng thông tấn Kyodo, ngày 6/11, Hàn Quốc và Mỹ đã khai mạc một diễn đàn chung trao đổi cách thức tăng cường hợp tác trong lĩnh vực không gian, trong bối cảnh hai nước đồng minh thúc đẩy mở rộng quan hệ vượt ra ngoài lĩnh vực được tập trung lâu nay là an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN