Lầu Năm góc đưa ra cảnh báo chiến lược với Israel

Cảnh báo được đưa ra sau khi quân đội Israel đã huấn luyện tấn công vào miền Nam Liban.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel tại Khiam, Liban, ngày 23/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Lầu Năm Góc mới đây đã cảnh báo Israel về bất kỳ "tính toán sai lầm" nào dọc biên giới phía Bắc với Liban, khi giao tranh giữa Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và phong trào Hezbollah thân Iran vẫn tiếp tục leo thang, đồng thời các nhà lãnh đạo Israel đe dọa tiến hành một cuộc tấn công xuyên biên giới.

Phát biểu với các phóng viên, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Pat Ryder cho biết: Mỹ tin rằng một giải pháp ngoại giao cho căng thẳng biên giới vẫn có thể đạt được và “không ai” được hưởng lợi từ một cuộc chiến tranh Israel - Liban mới, vốn có nguy cơ làm suy giảm quan hệ giữa Israel và Liban và đẩy khu vực rơi vào thảm hoạ mới.

"Chúng tôi tin chắc rằng một giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng dọc biên giới Israel - Liban là cần thiết để ngăn chặn sự leo thang tiềm tàng, đặc biệt là trong tình huống này, nơi có nguy cơ tính toán sai lầm mà không ai muốn thấy".

Giao tranh xuyên biên giới Israel và Liban gần như  xảy ra liên tục kể từ sau cuộc tấn công ngày 7/10 năm ngoái của Hamas vào miền Nam Israel, với việc Hezbollah tiến hành các cuộc tấn công nhằm hỗ trợ Hamas và yêu cầu đội quân Israel rút khỏi Dải Gaza.

Israel cũng đã tiến hành nhiều vụ ám sát các quan chức hàng đầu của Hezbollah và Hamas ở Liban. Bên cạnh đó, một số đơn vị quân đội Israel đã huấn luyện cho khả năng tấn công vào miền Nam Liban trong vài tháng qua, với "kế hoạch tác chiến" cho một cuộc tấn công vào Liban đã được IDF "phê duyệt".

Hezbollah đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi Israel rút quân hoàn toàn khỏi Gaza. Nhưng Israel đang yêu cầu Hezbollah rút quân về phía Bắc sông Litani - cách biên giới Israel khoảng 30 km về phía Bắc - theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2006 nhằm chấm dứt cuộc đụng độ lớn gần đây nhất giữa hai bên.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo newsweek.com)
Iran cảnh báo Israel về ‘cuộc chiến hủy diệt’ nếu tấn công Liban
Iran cảnh báo Israel về ‘cuộc chiến hủy diệt’ nếu tấn công Liban

Iran cảnh báo Israel sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến thảm khốc nếu lực lượng nước này tấn công Liban, sau khi các cuộc giao tranh xuyên biên giới bằng hoả lực giữa Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và nhóm vũ trang Hezbollah của Liban đang leo thang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN