Tàu sân bay Kuznetsov của Nga neo tại cảng Tartus của Syria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo báo The Maritimes Excutive của Mỹ, mới đây, một phái đoàn Hải quân Liên bang Nga do Phó Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Vladimir Vorobyev, dẫn đầu đã đến thăm các cơ sở và trung tâm huấn luyện của Hải quân Ethiopia tại thị trấn Bishoftu, cách thủ đô Addis Ababa khoảng 50 km về phía Nam.
Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký một thỏa thuận hợp tác về huấn luyện và nâng cao năng lực. Liên bang Nga cam kết hợp tác với Ethiopia trong nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân của nước này, tiếp nối chuyến thăm ban đầu vào năm 2022.
Theo Chuẩn Đô đốc Jamal Tufisa, Phó Tư lệnh phụ trách hoạt động của Hải quân Ethiopia, với thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, “cả hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để củng cố việc tái xây dựng lực lượng hải quân mà Ethiopia đã bắt đầu và tăng cường khả năng sẵn sàng bảo vệ lợi ích của Ethiopia tại các vùng biển quốc tế”.
Lực lượng hải quân Ethiopia được thành lập lần đầu vào những năm 1950 nhưng đã phải giải thể vào năm 1993 sau khi Eritrea giành độc lập, khiến Ethiopia trở thành quốc gia không giáp biển.
Tuy nhiên, sau khi nhậm chức vào năm 2018, Thủ tướng Abiy Ahmed tuyên bố sẽ khôi phục lực lượng hải quân Ethiopia.
Khi đó, ông Abiy cho biết Pháp sẽ hỗ trợ Ethiopia tái thiết năng lực hàng hải. Năm sau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thăm Ethiopia, dẫn đến việc ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng, tạo khuôn khổ cho Pháp hỗ trợ tái xây dựng Hải quân Ethiopia.
Năm 2023, Hải quân Ethiopia đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho một phần nhân sự đã hoàn thành các khóa huấn luyện về điều hướng, kỹ thuật, truyền thông và vũ khí. Các khóa huấn luyện này được thực hiện bởi các giảng viên trong nước và quốc tế.
Thỏa thuận với Liên bang Nga cho thấy Ethiopia đang mong muốn mở rộng mạng lưới đối tác nước ngoài trong việc đào tạo lực lượng hải quân của mình.
Việc hợp tác này diễn ra đồng thời với nỗ lực của Liên bang Nga trong việc tìm kiếm một căn cứ thường trực ở Ấn Độ Dương.
Tháng trước, Ngoại trưởng Lực lượng Vũ trang Sudan (SAF), ông Ali Youssef Ahmed, tuyên bố rằng không có trở ngại nào đối với việc Liên bang Nga thiết lập một căn cứ tại cảng Sudan.
Một phần động thái này được xem là biện pháp thay thế cho đội tàu Liên bang Nga tại Địa Trung Hải, sau khi Syria đã chính thức chấm dứt hợp đồng đầu tư 49 năm ký với phía Liên bang Nga tại cảng Tartus - căn cứ hải quân duy nhất của Moskva (Moscow) ngoài lãnh thổ Liên Xô cũ, trên bờ Địa Trung Hải.
Tuy nhiên, cuộc nội chiến đang diễn ra ở Sudan có thể làm trì hoãn bất kỳ thỏa thuận xây dựng căn cứ hải quân nước ngoài nào tại quốc gia này.