'Bộ tứ tên lửa' của ông Kim Jong-un

Sự phát triển trong công nghệ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có sự góp mặt của một số nhân vật quan trọng, tới mức kể cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng phải kiêng dè.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thân thiết với nhóm nghiên cứu hạt nhân của Triều Tiên.

Để làm được điều đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có sự hỗ trợ đắc lực từ một nhóm các nhà khoa học tài ba, những người đóng vai trò không nhỏ trong việc mở rộng kho vũ khí Triều Tiên.

Trong năm nay, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa nhằm tăng tốc kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tầm bắn vươn tới lục địa Mỹ.

Để đạt được mục tiêu, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có một nhóm nhân vật quan trọng đứng đằng sau trợ giúp.

Theo tờ Daily Star, đó là 4 nhà khoa học được mệnh danh là “bộ tứ tên lửa” Kim Jong-sik, Ri Pyong-chol, Jon Il-ho và Jang Chang-ha. Trong đó, ông Jang Chang-ha, 53 tuổi, là Giám đốc Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên còn ông Jon Il-ho, 61 tuổi, là quan chức trong lĩnh vực nghiên cứu quốc phòng. Ông Ri Pyong-chol là Phó Giám đốc Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng thuộc đảng Lao động Triều Tiên, cựu Tư lệnh không quân, được đánh giá là thành viên cấp cao nhất trong “bộ tứ tên lửa”. Còn ông Kim Jong-sik là người xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un từ tháng 2/2016, giai đoạn Triều Tiên liên tục thử tên lửa.

Mặc dù nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã xử tử 340 người, trong đó có nhiều quan chức cấp cao và cả người chú Jang Song-thaek, nhưng “bộ tứ tên lửa” được cho là nằm ngoài vòng nguy hiểm. Còn có nguồn tin tiết lộ rằng "bộ tứ tên lửa" có thể cùng hút thuốc với ông Kim Jong-un, điều được cho là không phù hợp trong văn hóa Triều Tiên.

Chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên Choi Kyun-kyo nhận định: “Chúng tôi chưa từng nghe về việc ông Kim Jong-un xử tử các nhà khoa học. Ông ấy là người hiểu thử nghiệm và thất bại là một phần của khoa học”.

Trần Minh/Báo Tin tức
Nhật Bản 'méo mặt' trả tiền hỏa táng thi thể thủy thủ trên ‘tàu ma’ Triều Tiên
Nhật Bản 'méo mặt' trả tiền hỏa táng thi thể thủy thủ trên ‘tàu ma’ Triều Tiên

Chỉ tính trong năm nay đã có gần 90 “tàu ma” trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản. Điểm đáng nói ở chỗ Nhật Bản hiện đang gặp khó khăn khi xử lí những thi thể được phát hiện trên tàu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN