Vì nhân dân quên mình

Lý tưởng “Vì nước quên thân, vì dân quên mình” luôn là một phẩm chất cao quý của các chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ luôn là những người đi tiên phong, nêu tấm gương dũng cảm, bất chấp hiểm nguy để đem lại sự bình yên, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Chú thích ảnh
Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân Khu 5 ghi sổ tang tại lễ viếng Trung tá Trương Hồng Kỳ. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Câu chuyện mới đây về đồng chí Thiếu tá Trương Hồng Kỳ, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự TX.Sông Cầu (Phú Yên) đã anh dũng hy sinh khi lao xuống dòng nước dữ để cứu hai người dân bị đuối nước một lần nữa cho thấy sự quả cảm, phẩm chất cao quý của những chiến sỹ trong lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam trong thời bình, sẵn sàng hy sinh thân mình để bảo vệ nhân dân.

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra, nắm tình hình địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự, sẵn sàng chiến đấu trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua tại bãi biển Đồng Bé, Thiếu tá Trương Hồng Kỳ đã phát hiện có hai người dân đi bị sóng biển cuốn trôi. Bất chấp hiểm nguy, anh Kỳ dũng cảm bơi ra, đưa được một người vào bờ. Tuy đã thấm mệt nhưng thấy nạn nhân còn lại vẫn chưa có người cứu hộ, anh Kỳ tiếp tục lựa sóng nước, tìm cách đưa nạn nhân vào bờ, song cả hai đã bị sóng dữ nhấn chìm. Lúc này, người dân dùng thuyền bơi ra hỗ trợ, đưa hai người vào bờ và đưa đi cấp cứu, song người chiến sỹ bộ đội Cụ Hồ dũng cảm đã không qua khỏi.

Ghi nhận tấm gương hy sinh anh dũng của Thiếu tá Trương Hồng Kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm; Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ Thiếu tá lên Trung tá; UBND tỉnh Phú Yên và UBND thị xã Sông Cầu đã ký quyết định tặng Bằng khen, giấy khen đối với đồng chí.

Chắc hẳn chúng ta cũng không thể quên vụ việc cách đây đúng 1 năm khi ba chiến sỹ thuộc Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy đã anh dũng hy sinh khi tham gia giải cứu 8 người trong vụ cháy quán karaoke ở phố Quan Hoa, hay gần đây là trường hợp của Thượng sỹ Nguyễn Văn Sỹ thuộc Tiểu đội 1, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Hà Nam đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua ngọn lửa hung dữ đang lan rộng để cứu 6 người trong một gia đình thoát khỏi ngôi nhà bị hỏa hoạn ở thành phố Phủ Lý hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Chú thích ảnh
Các chiến sĩ cảnh sát PCCC&CNCH tranh thủ nghỉ ngơi sau nhiều giờ chiến đấu với giặc lửa trong vụ cháy quán karaoke ở phố Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội tháng 8/2022. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Đó chỉ là một vài trong rất nhiều tấm gương về nghĩa cử cao đẹp của các cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang cách mạng, sẵn sàng hy sinh thân mình vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Họ là những người luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không đắn đo suy nghĩ trước những tình huống hiểm nguy, cho dù đó là những trận chiến trong các vụ hỏa hoạn, các đợt cứu hộ cứu nạn trong các trận bão lũ hay chỉ là những tình huống đột xuất trong đời sống như ví dụ kể trên. Họ là những người gánh trên vai sứ mệnh phục vụ nhân dân, mang tinh thần yêu nước thương nòi, chẳng nề gian nan, băng mình vào hiểm nguy để tìm cách cứu những người bị nạn.

Từ trong chiến tranh cho đến thời bình hôm nay, phẩm chất của những người chiến sỹ trong lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam vẫn sáng mãi. Đó là chất thép được tôi luyện từ sự giáo dục của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Phẩm chất vì nhân dân quên mình đã ăn sâu vào máu thịt đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam. Hai tiếng “Nhân dân” đã trở thành mệnh lệnh trong trái tim và vì vậy, không chỉ trong thời chiến mà cả thời bình, ngoài việc bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước thì nhiệm vụ phụng sự nhân dân cũng luôn được đặt lên hàng đầu. Đó là một nhiệm vụ nặng nề đầy hy sinh và đòi hỏi sự quả cảm của mỗi cán bộ, chiến sỹ.

Và quả thực, khi nghĩ về những người chiến sỹ trong lực lượng vũ trang luôn toát lên những cảm xúc tự hào và biết ơn về những đóng góp lớn lao của các anh cho cuộc sống bình yên của nhân dân. Hơn nữa, những cống hiến cao thượng và chiến công dũng cảm đó không chỉ của riêng mình các anh mà còn là sự hy sinh thầm lặng của những người thân trong gia đình các anh.

Thêm một lần nữa những câu chuyện về những người lính quên mình, bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân càng tô điểm thêm hình ảnh đẹp và phẩm chất cao quí của người chiến sĩ trong lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam. Hy vọng bằng lời thề son sắt của mình, các cán bộ, chiến sỹ sẽ tiếp tục đóng góp cho sự bình yên trong cuộc sống của người dân, củng cố vững chắc lòng tin trong nhân dân và là biểu tượng cao đẹp của đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hoài Nam
Trung tá Trương Hồng Kỳ - tấm gương sáng dũng cảm hy sinh cứu người
Trung tá Trương Hồng Kỳ - tấm gương sáng dũng cảm hy sinh cứu người

Ngày 2/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký truy tặng Huân chương dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ vì đã dũng cảm, quên mình cứu người và hy sinh. Trung tá Trương Hồng Kỳ sinh ngày 2/9/1981, nhập ngũ năm 2002, quê ở xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Hành động của Trung tá Trương Hồng Kỳ thể hiện tinh thần "vì nhân dân quên mình"; góp phần tô khắc hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ" thời kỳ mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN