Cuộc chiến ở hậu phương

Dù thường xuyên xử lý các thông tin về dịch COVID-19 trong gần hai năm qua, nhưng khi biết tin một người bạn làm trưởng đoàn cán bộ y tế vào TP Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch, theo một quy luật tâm lý, tôi vẫn cảm nhận “cuộc chiến” chống dịch đang rất khốc liệt như tiến gần đến thềm nhà mình hơn.

Chú thích ảnh
Bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4 vận chuyển tủ thuốc, dụng cụ y tế dọn phòng cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Theo thông tin công bố chính thức từ Bộ Y tế, tính đến chiều 29/7, trong đợt dịch thứ 4 này nước ta đã có 124.635 ca bệnh mắc mới, trong đó số tử vong là 828 ca. Có thể nói ngành Y tế nói riêng và cả nước nói chung vẫn đang hướng về miền Nam với tất cả nguồn lực con người và cơ sở vật chất tốt nhất để hạn chế số ca lây nhiễm và số người tử vong.

Nhưng với số ca bệnh tăng hàng ngàn người mỗi ngày, số ca bệnh nặng cần cấp cứu cũng tăng tương ứng, TP Hồ Chí Minh đã phải thiết lập 37 bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân COIVD-19 (tính đến ngày 29/7), chuyển từ mô hình tháp 4 tầng lên 5 tầng với vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Các đoàn y, bác sỹ trên khắp cả nước vẫn tiếp tục lên đường vào thành phố chống dịch. Điều này cũng cho thấy mức độ quá tải của hệ thống y tế và nỗ lực của các y, bác sỹ đang ngày đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Trong bối cảnh đó, trên mạng xã hội cũng lan truyền câu chuyện về một số trường hợp bệnh nhân tử vong mà không được cấp cứu kịp thời, những hoàn cảnh gia đình éo le với 2-3 người tử vong vì COVID-19 mà không một ai hay biết… Điều đáng nói là để “chốt” lại câu chuyện, người viết lại thêm những nhận định đại loại là “tình hình không như báo chí nêu đâu, bi thảm lắm…” và đổ lỗi cho chính quyền, cơ quan chức năng. Thậm chí có cả những người nổi tiếng trên mạng chia sẻ những câu chuyện chỉ có một phần sự thực khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

Mỗi một trường hợp bệnh nhân COVID-19 tử vong luôn là điều đau xót cho cả xã hội và những hoàn cảnh éo le luôn gây ra một tác động tâm lý to lớn. Nhưng lấy một vài trường hợp (chưa kể việc thông tin thiếu đầy đủ) thì không thể khái quát toàn bộ tình hình ở thành phố gần 9 triệu dân và phủ nhận nỗ lực của cả hệ thống đang gồng mình chống dịch. Hơn 29.000 bệnh nhân đã được chữa khỏi tính đến ngày 29/7, số ca mắc mới đang có dấu hiệu giảm dần là minh chứng cho các giải pháp của Chính phủ, các bộ ngành chung tay cùng thành phố.

Bên cạnh xu hướng tả khuynh gây hoảng loạn dư luận thì một điều lạ là vẫn còn những biểu hiện của chủ quan, coi thường các biện pháp phòng chống dịch. Điển hình là những trường hợp vẫn đi tập thể dục, vẫn ra đường không có lý do chính đáng trong thời gian giãn cách xã hội ở Hà Nội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; vẫn có tình trạng giao lưu trong khu phong tỏa dẫn đến lây nhiễm chéo trong TP Hồ Chí Minh…

Chú thích ảnh
Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 với quy mô 1.000 giường đã đi vào hoạt động. Ảnh: SYT

Trong 3 đợt dịch trước, chúng ta đã chiến thắng COVID-19 nhờ chiến lược đúng đắn, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân. Với đợt dịch lần thứ 4 này, biến chủng Delta nguy hiểm hơn nhiều với tốc độ lây lan nhanh chóng, gây nhiều ca bệnh nặng và tử vong. Có thể nói cuộc chiến chống dịch đang diễn ra rất cam go khốc liệt.

Cùng hệ thống chính trị đang huy động mọi nguồn lực, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp từ miền ngược đến miền xuôi, cả ngoài nước cũng tích cực đóng góp ủng hộ chống dịch tùy theo sức mình. Nhiều cách làm hay, nhiều tấm gương tốt, hành động đẹp vẫn đang lan tỏa rộng rãi hướng về các khu điều trị, khu cách ly phòng chống COVID-19. Những vụ việc tiêu cực cũng có xảy ra cần phải lên án, nhưng nó không thể xóa mờ bức tranh tổng thể về công cuộc chống dịch ở nước ta.

Ngay trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cũng cho rằng đây là lúc cùng chung tay góp sức chống dịch chứ không phải đổ lỗi. Mà cách đơn giản nhất là tỉnh táo trước những thông tin chưa kiểm chứng, góp phần lan tỏa những thông tin chính xác, lấy tích cực để đầy lùi tiêu cực.

Nếu mỗi người dân cũng là một “pháo đài” về thông tin tuyên truyền, chúng ta sẽ tạo nên một hậu phương vững chắc về tư tưởng giúp các “chiến sỹ” áo trắng trên tuyến đầu có thêm sức mạnh tinh thần chống dịch. Và như lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, “cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Trần Ngọc Tú
Bộ Y tế đề nghị TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế đề nghị TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Chiều 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản hoả tốc gửi UBND TP Hồ Chí Minh về tiêm chủng vaccine COVID-19 trong thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN