Yêu cầu Trường Tiểu học đô thị Việt Hưng trả lại các khoản thu sai quy định

Bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đã yêu cầu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học đô thị Việt Hưng báo cáo giải trình về vụ việc, rà soát xem vụ việc xảy ra tại lớp nào, buộc giáo viên chủ nhiệm lớp đó phải trả lại tiền cho phụ huynh.

Bà Hà cho biết thêm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định, hoàn thành việc trả lại tiền phụ huynh và báo cáo về Sở trước ngày 27/8.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Vũ Thị Thu Hà cho biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên chưa có chỉ đạo thu bất cứ khoản tiền đầu năm nào ở các trường trên địa bàn. UBND quận chưa ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện việc thu tiền với học sinh năm học 2018 - 2019. Việc thu tiền sai quy định đối với học sinh lớp 1 chỉ xảy ra tại một số lớp, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học đô thị Việt Hưng cũng không có chủ trương này.

Trước đó, một số phụ huynh có con vào học lớp 1 tại Trường Tiểu học đô thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết có xảy ra tình trạng thu tiền đầu năm một số khoản không đúng quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Cụ thể: Lớp thông báo thu tiền mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập với giá 734.000 đồng/học sinh mà không nêu chi tiết gồm những sách gì, giá bao nhiêu. Nhiều phụ huynh phản ánh, có khá nhiều đồ dùng và sách họ đã mua cho con từ trước, thậm chí có phụ huynh không đăng ký mua nhưng cô giáo vẫn phát. Một số khoản thu khác cũng khiến các phụ huynh bức xúc như: Tiền học kỹ năng sống, tiền điều hòa, giá để cốc, để dép, giá sách, gối, chăn, tủ bán trú... Các khoản tiền này giáo viên chủ nhiệm thu hộ trường và không hề có biên lai.

Nhằm kiểm soát, xử lý, ngăn chặn hiện tượng thu chi không đúng quy định tại các trường học trên địa bàn xảy ra trong nhiều năm qua, mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố số điện thoại đường dây nóng của Sở và 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn để người dân kịp thời phản ánh. Thời gian hoạt động của đường dây nóng bắt đầu từ ngày 16/8 đến ngày 30/10/2018.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, năm học 2018 - 2019 sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nâng cao vai trò giám sát của thanh tra nhân dân, Công đoàn tại các cơ sở giáo dục. Đồng thời kiên quyết xử lý các đơn vị, cá nhân sai phạm về công tác quản lý điều hành, thu chi tài chính, vi phạm đạo đức nhà giáo.

Nguyễn Cúc/TTXVN
Kiểm điểm Hiệu trưởng trường mẫu giáo lạm thu ở Gia Lai
Kiểm điểm Hiệu trưởng trường mẫu giáo lạm thu ở Gia Lai

Ngày 18/5, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra việc thực hiện các khoản thu ngoài ngân sách, năm học 2017-2018 tại Trường Mẫu giáo Hoa Phượng, xã Ia O, huyện Chư Prông (Gia Lai).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN