Trên 200 sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi tại Đắk Nông

Ngày 6/7, chị H’Hồng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông cho biết, để hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, Tỉnh đoàn Đắk Nông triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021 với hơn 200 sinh viên tình nguyện đăng ký tham gia.

Theo đó, chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021 tỉnh Đắk Nông chia làm 2 đợt. Đợt 1 (trước kỳ thi), Tỉnh đoàn xây dựng các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả các thí sinh dự thi, ưu tiên các phương án truyền thông qua mạng; triển khai các kênh thông tin tiếp nhận nhu cầu cần hỗ trợ của thí sinh. Tỉnh đoàn thành lập đội thanh niên tình nguyện tại tất cả các điểm thi; đồng thời, chủ động tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho các đội hình tình nguyện, phân bổ số lượng phù hợp với nhu cầu cần hỗ trợ. Các đội tình nguyện sẽ phối hợp với chính quyền, các trường, cơ sở y tế rà soát, nắm thông tin về thí sinh và chủ động xây dựng phương án xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe...

Đợt 2 (trong kỳ thi) là giai đoạn chính của chương trình, lực lượng thanh niên tình nguyện chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các điểm thi như: hỗ trợ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi...

Bên cạnh đó, lực lượng thanh niên tình nguyện triển khai hoạt động đưa đón miễn phí các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; vận động, tìm kiếm, giới thiệu nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ, an toàn cho các thí sinh ở xa; giới thiệu các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại các điểm thi, lực lượng thanh niên tình nguyện phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực như phát hành tài liệu trái pháp luật, tăng giá các sản phẩm dịch vụ, gây mất an ninh, trật tự; tổ chức các đội hình tình nguyện hướng dẫn, phân luồng bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi...

Về điểm mới trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay, chị H’Hồng cho biết, do tình hình dịch bệnh phức tạp, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông và Trung tâm hướng nghiệp TP Hồ Chí Minh làm các video tư vấn trực tuyến đăng tải trên các trang facebook của Tỉnh đoàn với các nội dung trọng tâm là: hỗ trợ tâm lý, công tác tuyển sinh, dinh dưỡng mùa thi để lan tỏa đến các thí sinh tham gia kỳ thi.

Để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, tại 18 điểm thi đều có sự hỗ trợ của các đội thanh niên tình nguyện và được chia thành nhiều đội nhỏ (tổ hậu cần, xe ôm miễn phí, phân luồng giao thông, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ thí sinh và người nhà…), với mỗi đội từ 5-7 thành viên thực hiện nhiệm vụ thay phiên nhau. Năm nay, Đắk Nông không có sự tham gia của các sinh viên tình nguyện từ địa phương khác về. Thanh niên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi phải cư trú tại địa phương trên 3 tháng và bảo đảm ít nhất 21 ngày không đi đến những vùng có dịch.

Theo chị H’Hồng, ngoài những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong diện hỗ trợ, Tỉnh đoàn Đắk Nông sẽ quan tâm đặc biệt đến các thí sinh dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn có nhu cầu đăng ký với các huyện, thành đoàn để xây dựng phương án hỗ trợ. Chương trình đã chuẩn bị 25 phòng trọ miễn phí, gần 2.000 suất cơm, hơn 10.000 chai nước uống cùng các nhu yếu phẩm khác như sữa, bút bi, bánh ngọt, cà phê, đường… để hỗ trợ thí sinh.

Trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020, các cấp bộ Đoàn tỉnh Đắk Nông đã vận động ủng hộ được hơn 10.000 khẩu trang y tế; 10 thùng nước sát khuẩn; 6.000 chai nước suối; 3.500 suất ăn miễn phí; 300 áo, 300 mũ tiếp sức mùa thi; 20 phòng trọ miễn phí, phòng trọ giá rẻ; 150 xe ôm miễn phí; 2.000 bút bi, 2.000 hộp sữa và hơn 20 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ công tác tiếp sức mùa thi. Những việc làm tuy nhỏ nhưng góp phần rất lớn trong việc hỗ trợ về mặt tinh thần, động viên sỹ tử hoàn thành các môn thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, Đắk Nông có hơn 6.700 thí sinh đăng ký dự thi tại 18 điểm thi, thuộc 8 huyện, thành phố.

Nguyên Dung (TTXVN)
Sinh viên tình nguyện Hải Dương hoà mình cùng TP Hồ Chí Minh chống dịch
Sinh viên tình nguyện Hải Dương hoà mình cùng TP Hồ Chí Minh chống dịch

Trong 2 ngày qua, các sinh viên tình nguyện Hải Dương đã hăng hái về các điểm lấy mẫu ở trong trường học, cộng đồng để hỗ trợ TP Hồ Chí Minh hoàn thành chương trình lấy mẫu xét nghiệm mở rộng trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN