TP Hồ Chí Minh: Các trường xây dựng kịch bản ứng phó khi F0 xuất hiện trong trường học

Ngày 29/11, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, ngành giáo dục Thành phố đã xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 để tổ chức đón học sinh trở lại trường; trong đó, các cơ sở giáo dục phải chuẩn bị kịch bản, phương án cụ thể và tổ chức diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0, F1.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, qua khảo sát ban đầu, có 93% phụ huynh đồng thuận tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ, tuy nhiên trên thực tế khi tổ chức tiêm mũi 1, tỷ lệ đồng thuận lên đến 98%.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, đến nay các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã cơ bản hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 cho học sinh và tiêm mũi 1 bổ sung cho một số trường hợp chưa tiêm.

Về việc đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại, theo ông Trịnh Duy Trọng, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị các biện pháp để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh khi đi học trực tiếp trở lại.

Theo đó, các cơ sở giáo dục có kế hoạch sửa chữa, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, đặc biệt là trang thiết bị phòng, chống dịch; đồng thời hướng dẫn các cơ sở đã xây dựng phương án phòng, chống dịch để tổ chức đón học sinh trở lại trường. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các cơ sở giáo dục phải chuẩn bị kịch bản, phương án cụ thể và tổ chức diễn tập xử lý nếu xuất hiện F0, F1.

“Mỗi trường phải có kịch bản và có phân công cụ thể công tác phòng, chống dịch hàng ngày của nhà trường, từ khi đón học sinh đầu giờ đến cuối giờ”, ông Trịnh Duy Trọng cho biết thêm.

Trước đó, tại chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời", ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi số lượng học sinh trong một lớp khoảng 30-40 em, ngành giáo dục và ngành y tế đã trình UBND TP Hồ Chí Minh phương án tốt nhất để đưa học sinh trở lại trường. Thành phố đã phê duyệt Bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trường học, đề cập đến khoảng cách an toàn giữa các em học sinh.

Cụ thể, bộ tiêu chí hướng dẫn việc quản lý học sinh thế nào để các em hoạt động, trao đổi, giữ khoảng cách trong nhà trường một cách an toàn. Để thích ứng với điều kiện mới, ngành giáo dục cũng đưa ra phương án cho học sinh hoạt động theo nhóm, vừa nâng cao kỹ năng mềm, vừa quản lý việc phòng, chống dịch của các em.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, những học sinh không được tiêm vaccine COVID-19 vì nhiều lí do như chống chỉ định, chưa đủ tuổi, phụ huynh chưa đồng ý tiêm, hoặc những nhóm nguy cơ cao sẽ được đảm bảo quyền lợi tới trường bình thường như những học sinh khác. Tuy nhiên, nhà trường, thầy cô sẽ xem các em là nhóm cần được hỗ trợ đặc biệt, ngoài quan tâm học tập thì còn quan tâm các lĩnh vực khác để đảm bảo an toàn cho các em.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Trao giải thưởng Võ Trường Toản cho 50 giáo viên tiêu biểu
TP Hồ Chí Minh: Trao giải thưởng Võ Trường Toản cho 50 giáo viên tiêu biểu

Ngày 29/11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2020 và trao giải thưởng Võ Trường Toản năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN