Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đối với giáo viên

Chiều 17/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) nhằm tri ân, tôn vinh những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ nhà giáo trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo; đồng thời biểu dương, khen thưởng 90 nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc giai đoạn 1982 - 2022.

Chú thích ảnh
Các nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982 - 2022 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

"Tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Ngày 20 tháng 11 hàng năm đã trở thành dịp để tôn vinh những người dạy học và nghề dạy học - “Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, góp phần củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo; là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm, sự tri ân sâu sắc đối với các thầy, cô giáo hết lòng “Vì sự nghiệp trồng người”.

Trong 40 năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh Nghệ An có những bước phát triển toàn diện. Chất lượng giáo dục được nâng lên ở tất cả các cấp học. Chất lượng giáo dục mũi nhọn luôn trong tốp đầu cả nước về học sinh giỏi quốc gia và quốc tế. Quy mô giáo dục tiếp tục được mở rộng và phát triển, từng bước nâng cao hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất, thiết bị, các điều kiện phục vụ công tác quản lý, dạy học, nghiên cứu khoa học, dạy nghề.

Công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp có nhiều chuyển biến. Chất lượng phổ cập giáo dục, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được quan tâm. Chất lượng đào tạo nghề có sự thay đổi và nâng lên rõ nét, từng bước đáp ứng thị trường lao động. Kết quả giải quyết việc làm cho người lao động sau đào tạo tăng đều qua các năm. Chất lượng đào tạo đại học, cao đẳng, nghiên cứu khoa học và hợp tác, liên kết với nhiều nền giáo dục tiên tiến trong khu vực và trên thế giới phát triển mạnh. Nhiều cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý.

Đội ngũ nhà giáo toàn tỉnh tăng về số lượng và chất lượng với gần 50.000 người. Tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường hàng năm tăng. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, sự quan tâm, huy động các nguồn lực xã hội, của các tổ chức, cá nhân đầu tư cho sự phát triển giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà ngày càng cao.

Những thành tích đó luôn gắn với sự say mê, bền bỉ trong sự nghiệp trồng người của đội ngũ nhà giáo, đóng góp to lớn trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương.

Chú thích ảnh
90 nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982 - 2022 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ/TXVN

Ghi nhận những đóng góp của đội ngũ nhà giáo trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã xác định đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Để hiện thực hóa được sứ mệnh lớn lao đó, theo Chủ tịch UBND tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh cần tiếp tục có hướng đi, tạo sự chuyển biến mạnh hơn nữa, đáp ứng yêu cầu giai đoạn mới. Ngành Giáo dục và Đào tạo cần làm tốt công tác truyền thông về các chủ trương, chính sách, cũng như những kết quả đạt được của ngành để học sinh, phụ huynh và các lực lượng, tổ chức xã hội và nhân dân hiểu, đồng thuận, đồng hành cùng với ngành trong việc thực hiện, hoàn thành mục tiêu về giáo dục đào tạo ở các cấp học, bậc học, nhất là trong bối cảnh thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An mong muốn mỗi nhà giáo, cán bộ và toàn ngành bám sát tinh thần chỉ đạo, nhận thức đầy đủ nhiệm vụ trước những yêu cầu mới của tình hình thực tế để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, khắc phục những khó khăn, đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh ngày càng phát triển. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An hy vọng, bằng tâm huyết của mình, các thầy, cô giáo sẽ thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, sáng tạo trong mỗi học sinh; tiếp tục mang đến những kiến thức văn hóa, kỹ năng sống cho học sinh vững vàng, tự tin bước vào tương lai.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cần thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đối với giáo viên, nhất là giáo viên mầm non, giáo viên ngoài công lập, giáo viên vùng sâu, vùng xa; rà soát lại các chính sách đã ban hành để đề xuất phương án phù hợp với tình hình thực tế, giải quyết các vấn đề phát sinh một cách hợp lý; quan tâm tổ chức các hoạt động tôn vinh các thầy, cô giáo có thành tích xuất sắc; phát huy, nhân rộng những ưu điểm của các mô hình giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh...

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An lưu ý, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh cần chủ động nghiên cứu những mô hình giáo dục mới đáp ứng nhu cầu phát triển, hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện như hiện nay; tranh thủ huy động các nguồn lực xã hội trong việc phát triển giáo dục, đảm bảo an ninh, an toàn trường học để học sinh “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội cần tiếp tục cùng tham gia, đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh.

Dịp này, ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021 và trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021 - 2022. UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen 90 nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982-2022.

Hà Nam tuyên dương giáo viên trẻ tiêu biểu năm 2022

Chú thích ảnh
Các thầy giáo, cô giáo chia sẽ kinh nghiệm giảng giạy và hoạt động phong trào tại buổi lễ tuyên dương. Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN

Chiều 17/11, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh đã tổ chức tuyên dương 40 giáo viên trẻ có thành tích chuyên môn, giảng dạy và tham gia hoạt động phong trào xuất sắc năm 2022. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã đạt nhiều thành tích cao. Đặc biệt, năm 2022, Hà Nam đứng thứ 7 toàn quốc về điểm bình quân chung với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,17% tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, có một học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế. Tỉnh hiện có 359/361 trường Mầm non, Phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia. Đạt được những thành tích trên trên nhờ sự đóng góp của ngành Giáo dục Hà Nam, trong đó có vai trò không nhỏ của các thầy giáo, cô giáo.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Đinh Thị Lụa ghi nhận, biểu dương những đóng góp và thành tích to lớn mà các thế hệ thầy, cô giáo đã đạt được. Đặc biệt, chúc mừng 40 giáo viên trẻ tiêu biểu của tỉnh đã được tuyên dương, khen thưởng dịp này. 

Các giáo viên được tuyên dương thực sự là đại diện ưu tú cho hình ảnh những giáo viên trẻ, sáng tạo, có nhiều sáng kiến, giỏi chuyên môn, sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách, xung kích trong các hoạt động Đoàn, Hội, Đội. Nhiều thầy, cô giáo là đảng viên, cán bộ Đoàn, tổng phụ trách Đội, tích cực đóng góp trong công tác Đoàn - Đội và phong trào thanh thiếu nhi của các đơn vị. Đó cũng là những tấm gương đầy nghị lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, tiếp tục bám nghề và yêu nghề cần được nhân rộng hơn nữa trong phong trào thi đua yêu nước của toàn tỉnh. 

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức lựa chọn và tuyên dương 40 nhà giáo trẻ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm 2022. Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cấp, ngành, đặc biệt là ngành Giáo dục và đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên trong ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể là đổi mới quản lý nhà nước về giáo dục - đào tạo, theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm cho giáo dục phát triển; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với đội ngũ nhà giáo, cán bộ, quản lý và nhân viên của ngành; tiếp tục đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, môi trường giáo dục lành mạnh, tạo điều kiện để các thầy, cô giáo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam nhấn mạnh, Ngành Giáo dục tỉnh cần chú trọng trong tuyển chọn, xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đủ về số lượng, đạt chuẩn về trình độ đào tạo, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Ngành tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo sự đoàn kết, thống nhất; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp thực sự gương mẫu, luôn trau dồi đạo đức, nhân cách, xứng đáng là những “tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” để học sinh học tập, noi theo. Các nhà giáo tiếp tục rèn luyện, cải tiến phương pháp dạy học; đổi mới tư duy quản lý, đẩy mạnh áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ vào giảng dạy…

Tại chương trình, cùng với việc tuyên dương 40 nhà giáo trẻ tiêu biểu toàn tỉnh năm 2022, Ban Tổ chức đã trao 24 phần quà cho các giáo viên, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong công tác, học tập.

Xây dựng đội ngũ nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng ngành giáo dục và đào tạo. Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN

Chiều 17/11, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022) và tôn vinh các Nhà giáo Ưu tú lần thứ 15.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh nêu rõ: Cùng với sự cống hiến của các thế hệ thầy cô giáo trên cả nước, trên mỗi giai đoạn, đội ngũ nhà giáo, cán bộ giáo dục Hà Tĩnh đã luôn nỗ lực, quyết tâm, kiên trì phấn đấu, góp phần cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tô thắm thêm truyền thống hiếu học của vùng đất “địa linh nhân kiệt”.

Từ khi tái lập tỉnh (năm 1991) đến nay, hệ thống trường lớp ở Hà Tĩnh đã được quy hoạch hợp lý; đội ngũ nhà giáo được tăng cường về số lượng, cơ cấu. Toàn tỉnh có trên 26.000 người đang công tác trong ngành Giáo dục, gồm hơn 2.000 nhà giáo tại cơ sở Giáo dục nghề nghiệp, trường Đại học và hơn 24.000 nhà giáo tại các trường Phổ thông, Mầm non.

Hà Tĩnh là tỉnh thực hiện nghiêm túc, bài bản Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018. Tỷ lệ phân luồng học sinh sau tốt nghiệp Trung học Cơ sở đạt 28%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông, trúng tuyển vào các trường Đại học đạt cao. Tỉnh luôn nằm ở tốp dẫn đầu cả nước về thành tích học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Từ 1991 đến nay, tỉnh đã có 1.532 em đạt học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa, 7 học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế và khu vực. Hà Tĩnh có 25 giải tại các cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học và trên 200 học sinh đoạt huy chương về thể thao, điền kinh cấp quốc gia.

Công tác quản lý giáo dục được chú trọng và không ngừng nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Công tác tự chủ, xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh và đạt được những kết quả tích cực. Phong trào khuyến học, khuyết tài, xây dựng xã hội học tập phát triển đến từng gia đình, dòng họ, địa phương, đơn vị. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong ngành Giáo dục được triển khai sâu rộng và đạt kết quả tích cực.

Ngành Giáo dục và đội ngũ cán bộ, giáo viên Hà Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Tỉnh đã có 5 Nhà giáo Nhân dân, 84 Nhà giáo Ưu tú, 5 Chiến sĩ thi đua toàn quốc cùng hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vinh danh các Nhà giáo Ưu tú. Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã chúc mừng tới các nhà giáo lão thành, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, cán bộ quản lý, các thầy cô giáo, người lao động ngành iáo dục Hà Tĩnh qua các thời kỳ.

Biểu dương và ghi nhận công lao các thế hệ nhà giáo qua các thời kỳ, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả quan điểm của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo nhu cầu phát triển của xã hội; đảm bảo chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế.

Ngành cần tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học trong từng cấp học; luôn lấy chất lượng và hiệu quả làm thước đo để khẳng định học thật, thi thật, nhân tài thật; tiếp tục quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo tâm huyết, trách nhiệm, có đạo đức trong sáng có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, biết truyền cảm hứng cho học sinh, là tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Nhân dịp này, tỉnh Hà Tĩnh đã vinh danh 6 nhà giáo đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2020.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý, giảng dạy

Chú thích ảnh
Trao Bằng khen cho cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Ngày 17/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Dịp này, UBND tỉnh Sóc Trăng vinh danh 40 nhà giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” của năm 2022 và giai đoạn 1982 - 2022.

UBND tỉnh đã tặng cờ thi đua cho 3 tập thể dẫn đầu Khối thi đua cấp Trung học Phổ thông; trao Bằng khen cho các cá nhân đoạt giải Nhất trong Hội thi Giáo viên giỏi các cấp; trao Bằng khen 152 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 và năm học 2021 - 2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh khen thưởng 11 đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021 - 2022; trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 171 cá nhân có thành tích tiêu biểu năm học 2021 - 2022.

Tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý; đồng thời đề nghị các thầy, cô giáo tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống cao quý, nêu cao tinh thần trách nhiệm; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn, tiếp tục chủ động đổi mới, sáng tạo trong dạy học, góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng mong muốn toàn ngành tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý và giảng dạy, điều hành, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Các giáo viên đã nghỉ hưu cần tiếp tục phát huy kinh nghiệm quý báu của bản thân, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh. 

Chú thích ảnh
UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể dẫn đầu Khối thi đua cấp THPT. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Dù điều kiện tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn khó khăn, nhưng với sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học thiết yếu được đảm bảo.

Hiện nay, quy mô giáo dục các cấp học, bậc học tiếp tục được củng cố và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân. Việc nâng cao chất lượng giáo dục, duy trì sĩ số các cấp học được chỉ đạo thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể và có hiệu quả, trong đó, chú trọng đầu tư đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đáp ứng yêu cầu thực tiễn đổi mới theo định hướng dạy học phát huy năng lực của học sinh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định, nhìn lại chặng đường 30 năm qua, ngành đã có những bước tiến vượt bậc, từ những năm đầu tái lập tỉnh, cơ sở vật chất còn thiếu thốn phải học ca 3, tre lá, tạm bợ, nhưng đến nay, tỷ lệ kiên cố hóa đã gần 90%. Chất lượng giáo dục ngày càng phát triển, nhiều học sinh, giáo viên tham dự các cuộc thi đã đạt được nhiều giải ở cấp quốc gia và khu vực. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia được nâng dần theo thời gian, từ 3% của năm 2004, đến nay, toàn tỉnh đạt 80%. Đội ngũ quản lý, giáo viên có trên 17.000 người...

Bích Huệ - Đại Nghĩa - Hoàng Ngà - Nhật Bình (TTXVN)
Vĩnh Phúc: Tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu
Vĩnh Phúc: Tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu

Ngày 17/11, Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ tuyên dương 181 giáo viên, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc năm học 2021 - 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN