Phú Thọ cho phép một số địa bàn dạy học trực tiếp trở lại từ ngày 15/11

Ngày 11/11, tỉnh Phú Thọ tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch thích ứng linh hoạt, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Chú thích ảnh
F0 điều trị tại nhà được lực lượng y tế theo dõi, kiểm tra sức khỏe hằng ngày. Ảnh minh họa: Diệp Trương/TTXVN

Tại buổi họp, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu nhấn mạnh, thời gian tới, ngành Y tế phối hợp với các ngành huy động tối đa nguồn vaccine triển khai tiêm cho 100% người dân trên 18 tuổi và trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh để sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng; có hướng dẫn cụ thế đối với công tác điều trị, cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F0, F1, F2 cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Tỉnh Phú Thọ thống nhất sử dụng nguồn ngân sách để chi trả kinh phí xét nghiệm cho người dân thuộc trường hợp F1, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đối với các trường hợp F2 sẽ phải tự trả chi phí xét nghiệm. Doanh nghiệp phải chủ động hoàn toàn trong công tác xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Ngành Y tế tỉnh tỉnh tiếp tục duy trì các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc, điều trị F0 một cách hợp lý, hiệu quả; phối hợp với các cơ quan truyền thông để hướng dẫn người dân tự theo dõi, chăm sóc sức khoẻ, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. 

Ngành giáo dục cần nghiên cứu, xem xét tổ chức lại việc dạy và học trực tiếp với nhiệm vụ đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quan điểm của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 “Phải an toàn mới đi học và khi đi học thì phải an toàn”…

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu, Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban MTTQ tỉnh rà soát lại các nguồn kinh phí, hiện vật đã phân bổ; đồng thời tham mưu dự toán nguồn kinh phí chi cho công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh trong thời gian tới.

Các ngành, địa phương đánh giá tình hình thực tế để cho phép mở cửa trở lại một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ thiết yếu nhưng phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch; tiếp tục tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu có tiếp xúc gần; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại các nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống... 

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản về việc tổ chức dạy - học thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho phép các đơn vị trực thuộc Sở trên địa bàn thành phố Việt Trì, huyện Phù Ninh, Trường Trung học phổ thông Phong Châu, gồm các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên tổ chức dạy học trực tiếp trở lại từ ngày 15/11.

Các cơ sở giáo dục tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp, đồ dùng dạy học, đồ chơi…; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức dạy học trực tiếp trước khi đón học sinh trở lại trường; xây dựng phương án tổ chức dạy học 2 ca; bố trí thời điểm ra, vào lớp, thời điểm bắt đầu, kết thúc buổi học, thời gian nghỉ giữa các tiết học, quản lý học sinh bảo đảm phù hợp; xây dựng phương án, quy định việc đón, trả học sinh phù hợp, bảo đảm an toàn. Tất cả các môn học trực tuyến được kiểm tra, rà soát các nội dung kiến thức đã dạy, có kế hoạch hỗ trợ học sinh bảo đảm học sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản để tiếp tục học các nội dung kiến thức tiếp theo.

Đối với giáo dục mầm non, nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh thống nhất phương án chăm sóc, giáo dục trẻ tại trường trên tinh thần tự nguyện; tùy theo tình hình cụ thể nghiên cứu xem xét việc tổ chức bán trú, bảo đảm an toàn cho trẻ.

Đối với tiểu học, tạm thời các trường chỉ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày (không tổ chức dạy buổi 2 và các hoạt động sau giờ chính thức trong ngày) cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các học sinh thuộc diện phải cách ly y tế, nhà trường phối hợp với phụ huynh trong việc quản lý, hỗ trợ học sinh học tập, có phương án dạy học từ xa phù hợp.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 11/11, Phú Thọ ghi nhận 46 ca mắc COVID-19 mới; trong đó có 18 trường hợp công bố bổ sung là người chăm nuôi bệnh nhân mắc COVID-19 tại các Bệnh viện dã chiến có kết quả xét nghiệm kể từ ngày 24/10; 17 trường hợp từ F1 hoặc trong vùng phong tỏa, đều đã được cách ly, theo dõi và quản lý; ghi nhận 11 trường hợp mắc mới trong cộng đồng tại các xã Lam Sơn (Tam Nông), Xuân Đài (Tân Sơn), xã Xuân Lộc (Thanh Thủy).

Đánh giá cấp độ dịch, tỉnh Phú Thọ ở cấp độ 2; 12/13 huyện ở cấp độ 2. Toàn tỉnh có 1 địa phương ở cấp độ 4 là xã Thục Luyện (huyện Thanh Sơn), 5 xã ở cấp độ 3, 46 xã ở cấp độ 2, 175 xã/phường/thị trấn còn lại ở cấp độ 1.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Số ca mắc COVID-19 tại Phú Thọ liên tục giảm
Số ca mắc COVID-19 tại Phú Thọ liên tục giảm

Từ 18 giờ ngày 10/11 đến 6 giờ ngày 11/11, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 15 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó huyện Tân Sơn có 9 ca, huyện Tam Nông - 4 ca, thành phố Việt Trì - 1 ca, huyện Đoan Hùng - 1 ca. Các ca nhiễm đều là F1 hoặc trong vùng phong tỏa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN