Nỗ lực để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra thành công

Chiều 6/7, trên 12.000 thí sinh ở thành phố Cần Thơ đến các điểm thi để làm thủ tục tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 trong tiết trời mưa nhẹ. 

Chú thích ảnh
Giám thị hướng dẫn cho thí sinh làm thủ tục dự thi cho thí sinh. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Do kỳ thi diễn ra trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên trước thời điểm thí sinh làm thủ tục dự thi, các điểm thi đã được phun khử khuẩn, đảm bảo đủ nước sạch, nước rửa tay sát khuẩn. Vào điểm thi, các thí sinh được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, phụ huynh đưa con tới điểm thi được hướng dẫn không vào điểm thi để phòng, chống dịch.

Theo Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Châu Văn Liêm Tăng Văn Chín, điểm thi có 825 thí sinh (288 thí sinh tự do, trong đó có 86 thí sinh tự do ngoài tỉnh), 113 cán bộ coi thi, 35 phòng thi chính thức, 2 phòng dự phòng và 4 phòng chờ dành cho thí sinh tự do. Điểm trường đã lên phương án chủ động để vừa tổ chức thi vừa phòng, chống dịch. Điểm thi tổ chức phân luồng học sinh ngay từ ngoài cổng, khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và test nhanh đối với thí sinh tự do ngoài tỉnh.

Cán bộ coi thi hỗ trợ thí sinh kiểm tra sai sót trên thẻ dự thi để kịp điều chỉnh. Tại buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh được phổ biến quy chế thi trong đó lưu ý những vật dụng không được mang vào phòng thi, việc không được làm trong thời gian thi. Các biện pháp phòng dịch cũng được cán bộ coi thi phổ biến kĩ.

Trước đó, chiều 5/7, tại cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ với UBND các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển yêu cầu các địa phương thực hiện test nhanh tại chốt kiểm soát dịch đối với thí sinh đi từ địa phương khác và đưa thẳng đến điểm thi. Các trường, địa phương hướng dẫn thí sinh tự do ở lại Cần Thơ để thi trong hai ngày 7-8/7, tránh trường hợp về lại địa phương và vô tình tiếp xúc với ca bệnh.

Là địa phương chưa có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, thành phố Cần Thơ chỉ tổ chức một đợt thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

* Ông Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi thông tin, đến nay, Sở đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị và sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021.

Cũng theo ông Thái, đợt này có 11.845/13.145 thí sinh đăng ký dự thi ban đầu. Ngoài ra, có 6 thí sinh học tại các trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh xin về Quảng Ngãi dự thi (trước khi có dịch).

Số thí sinh liên quan tới dịch COVID-19 là 1.305 em, trong đó 1.265 thí sinh ở thị xã Đức Phổ. Các thí sinh này sẽ không được dự thi đợt 1 diễn ra từ ngày 7- 8/7 mà chờ thi đợt 2.

Có 177 giáo viên dự kiến điều động đi coi thi buộc phải ở nhà do liên quan tới dịch COVID-19, trong đó 149 giáo viên quê ở thị xã Đức Phổ - vùng “tâm dịch” đang dạy học trong và ngoài địa bàn thị xã; 28 giáo viên ở huyện Ba Tơ-cũng là địa phương xuất hiện ca mắc COVID-19. Sở đã kịp thời điều động 177 giáo viên khác thay thế, đảm bảo không để thiếu hụt.

Toàn tỉnh có 31 điểm đi chính thức, với 523 phòng thi. Lực lượng tham gia công tác làm thi (giáo viên, giám sát, công an, trật tự viên, y tế, phục vụ, bảo vệ, thanh niên tình nguyện hỗ trợ) là gần 2.500 người, trong đó, lực lượng giáo viên gần 1.900 người, chiếm 76%.

“Hầu hết lực lượng tham gia làm thi đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 trước đó. Mới đây, địa phương đã tổ chức test nhanh SARS-CoV-2 cho lực lượng này", ông Thái khẳng định.

Trong ngày 5/7, tất cả các điểm thi đều đã được phun khử trùng. Đến chiều 6/7, tất cả các Hội đồng thi đã hoàn thành công tác phổ biến quy chế thi tại phòng cho thí sinh. Các thí sinh đã chủ động rà soát lại thông tin cá nhân liên quan, kịp thời điều chỉnh lần cuối nếu có sai sót. Nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang… được trang bị khá đầy đủ tại khu vực thi để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.

Công tác giao đề thi dự kiến sẽ hoàn thành trước 17 giờ ngày 6/7.

* Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, toàn tỉnh có 18 điểm thi chính thức và 9 điểm thi dự phòng với 9.683 thí sinh đăng ký tham dự.

Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đã có phương án dự thi cho 7 thí sinh thuộc diện F1, F2, cách ly tại nhà và người ngoài tỉnh. Trước đó, qua điều tra, rà soát  có 7 thí sinh gồm, một thí sinh thuộc diện F1, một thí sinh F2, 2 thí sinh cách ly tại nhà và 3 thí sinh là người ngoài tỉnh.

Cụ thể, ngày 5/7, tỉnh tổ chức xét nghiệm RT-PCR đối với các thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2. Nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sẽ cho các em dự thi đợt 1 (ngày 7/7 và 8/7). Còn các thí sinh thuộc diện F1 và F2 sẽ dự thi vào đợt 2.

Riêng 3 trường hợp là người ngoài tỉnh, Sở đề xuất các thí sinh trước ngày thi phải đến cơ sở y tế gần nhất tại Tây Ninh để khai báo y tế và được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm. Nếu có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, thí sinh sẽ được dự thi đợt 1.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp cùng Sở Y tế, Công an tỉnh kiểm tra, rà soát lần cuối cùng các trường hợp thuộc diện cách ly y tế, F0, F1, F2, nằm trong khu vực phong tỏa… để tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi có những kịch bản, phương án thích hợp đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn thể cán bộ, giáo viên ở các đơn vị trong tỉnh và 22 cán bộ, nhân viên thuộc Sở tham gia làm công tác thi.

Thu Hiền, Đức Hoảnh, Vĩnh Trọng (TTXVN)
Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT
Chiều 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT

Chiều 6/7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đến các hội đồng thi để làm thủ tục tham dự đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, diễn ra trong hai ngày 7 - 8/7. Đợt 1 của kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 và phải nâng mức cảnh báo trong ngày 6/7 khi Hà Nội tiếp tục có những ca nhiễm mới và TP Hồ Chí Minh vẫn “căng mình” chống dịch.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN