Nhiều trường học ở Hà Nội cấp tập kiểm tra trực tuyến kết thúc năm học

Thời điểm này, học sinh nhiều trường trên địa bàn Hà Nội cấp tập làm bài kiểm tra cuối năm để hoàn tất năm học. Trong khi đó, một số trường tư đã hoàn tất công việc này và xếp lớp cho năm học mới. Tất cả các công việc này đều được triển khai theo hình thức online.

Vẫn thi online  

Học sinh Hà Nội tạm dừng đến trường đến nay đã hơn 3 tháng vì dịch COVID-19. Trong thời gian này, nhiều trường phổ thông vẫn “treo” bài kiểm tra cuối kỳ vì theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội là công việc này cần phải được thực hiện trực tiếp hoặc nếu kiểm tra trực tuyến thì nhà trường phải đảm bảo đủ các điều kiện.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và có thể tiên lượng kéo dài, nhiều trường học phải đầu tư các điều kiện để kiểm tra online.

Chú thích ảnh
Lịch thi của học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Đại Từ, Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Bá Duy (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Khi nhận được thông báo của nhà trường về việc sẽ cho con thực hiện các bài thi online từ 3 - 7/8 mà bố mẹ rất vui. Cuối cùng, sau 3 tháng "nghỉ hè bất đắc dĩ" thì nay con đã có cơ hội hoàn thành năm học. Nhớ lại các buổi học online, buổi sáng, bố mẹ phải hỗ trợ con thiết bị như máy tính, tai nghe… Đường truyền thỉnh thoảng phập phù, lớp học ồn ào khi các con còn quá nhỏ. Trong điều kiện như thế, cô giáo rất vất vả để truyền đạt kiến thức cho các con thì phụ huynh không có lý do gì lại không cố gắng để hoàn thành năm học”.

Còn chị Nguyễn Thị Thu (Khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) Hà Nội xúc động: “Hai năm con vào tiểu học thì cả hai buổi lễ bế giảng đều diễn ra trong hình thức online. Dù biết điều này rất thiệt thòi nhưng nhìn trong bối cảnh chung, cả nhà trường và giáo viên đều đang nỗ lực hoàn tất một năm học và đón một năm học mới với nhiều thách thức”.    

Trường Tiểu học Kim Liên có kế hoạch kiểm tra học kỳ II trực tuyến trước ngày 5/8. Học sinh sẽ nhận đề và làm bài thi ở nhà theo hình thức trực tuyến. Sau khi kết thúc giờ thi, phụ huynh chụp hoặc scan bài làm của học sinh rồi gửi giáo viên chủ nhiệm. 

Do chuẩn bị được những nền tảng về dạy và học trực tuyến, từ tháng 7/2021, nhiều trường tư thục trên địa bàn Hà Nội cho học sinh học online trở lại, ôn tập nhằm kiểm tra cuối kỳ 2. Đó là các trường: Trường Tiểu học Archimedes, Nguyễn Siêu, Lê Quý Đôn, Alpha…

Để đảm bảo được những buổi thi online diễn ra nghiêm túc, thuận lợi, nhiều trường tổ chức ôn tập online trước cho học sinh và các buổi thi thử. Các buổi thi diễn ra vào buổi tối, có sự hỗ trợ máy, camera của phụ huynh. Một số trường tư thục đã hoàn thành việc bế giảng trực tuyến và chuẩn bị một năm học mới trong điều kiện dịch bệnh. 

Cô N.L, một giáo viên trường Tiểu học Archimedes Academy  (Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết nhà trường cũng như giáo viên đã có kinh nghiệm trong việc giảng dạy online. Từ việc thực hiện chỉ đạo của nhà trường, đến lên chương trình, giáo án và triển khai đến phụ huynh, học sinh đều trôi chảy. Do đó, công việc kiểm tra cuối năm học, phân lớp học đã hoàn thành một cách nghiêm túc và hiệu quả.

Những ngày cuối của tháng 7/2021, nhiều giáo viên ở các trường tư thục trên địa bàn Hà Nội cho biết phải nhanh chóng thích ứng với tình hình mới vì dịch bệnh sẽ khó xác định được thời điểm học sinh trở lại trường.  

Phù hợp với thực tế

Hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàn Kiếm... đã hoàn thành kiểm tra học kỳ II. Nhiều ý kiến băn khoăn về tính nghiêm túc của hình thức này, tuy nhiên, lãnh đạo một số phòng GD&ĐT cho rằng cần nhìn nhận trong điều kiện thực tế về vấn đề này.

Theo bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó trưởng Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, trên địa bàn quận đã có một số trường hoàn tất việc kiểm tra học kỳ. Ví dụ, khối 1 - 2 sẽ xếp thời khóa biểu kiểm tra buổi tối, có phụ huynh hỗ trợ máy móc, thiết bị. Với những trường có sĩ số lớp học đông thì có thể chia nhỏ lớp, chia thời gian kiểm tra, tăng số lượng giáo viên giám sát để đảm bảo chất lượng.

Ngoài việc đánh giá bằng bài thi cuối kỳ, ở một số trường tư thục, việc đánh giá còn ở điểm trung bình tháng của học sinh.  

Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông, việc kiểm tra kết thúc năm học ở khối THCS sẽ hoàn thành trước ngày 5/8; khối tiểu học, học sinh lớp 5 đã được ôn tập và sẽ kiểm tra trước, sau đó mới đến khối 1 và khối 4. Đề thi cuối kỳ nhằm kiểm tra kiến thức cơ bản của học sinh và phù hợp với điều kiện dịch bệnh. Mặc dù biết những mặt hạn chế của hình thức kiểm tra online nhưng với tình hình dịch COVID-19 còn kéo dài thì đây là phương án thích hợp để học sinh kết thúc năm học và nhà trường cũng lên phương án để đón năm học mới. 

Chú thích ảnh
Lê Vân/Báo Tin tức
Trường đại học vẫn học online, có nơi kế hoạch năm học bị chậm vì COVID-19
Trường đại học vẫn học online, có nơi kế hoạch năm học bị chậm vì COVID-19

Từ ngày 24-29/5, nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội vẫn học online. Một số trường cho phép sinh viên kiểm tra cuối kỳ, bảo vệ tốt nghiệp online. Nhưng một số cho biết vẫn đợi dịch COVID-19 tạm lắng để kiểm tra, bảo vệ trực tiếp, dù kế hoạch năm học đã bị chậm 3 tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN