Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018: Nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, Thanh Hóa có 35.306 thí sinh dự thi.

Thí sinh dự thi tại điểm thi THPT Đào Duy Từ nhận nước uống của các tình nguyện viên. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Để giúp thí sinh hoàn thành tốt bài thi, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã tổ chức chương trình tiếp sức mùa thi với hơn 1.500 đoàn viên thanh niên chia làm 110 đội hình.

Trong buổi thi sáng 25/6, tại các điểm thi trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, Trung học phổ thông Hàm Rồng, Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn, các thanh niên tình nguyện đã giới thiệu địa điểm ăn uống giá rẻ, hỗ trợ chuyến xe miễn phí chở học sinh ở cùng một khu vực đến các địa điểm thi. Những đội tình nguyện viên cũng hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh tại các trạm và trên các tuyến xe buýt, hướng dẫn phụ huynh và thí sinh đi vào những tuyến đường tránh ùn tắc giao thông.

Để thí sinh có tâm lý thoải mái khi làm bài thi, các nhóm tình nguyện đã phối hợp với lực lượng công an nhằm hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thường xảy ra ùn tắc và các địa điểm tổ chức thi nhằm phát hiện, ngăn chặn các hiện tượng gây mất trật tự, ảnh hưởng đến thí sinh.

Anh Nguyễn Hữu Tuất - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa cho biết, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn tổ chức mỗi điểm thi có 1 đội hình tình nguyện hỗ trợ thí sinh. Tỉnh Đoàn cũng chỉ đạo các đội hình tình nguyện hỗ trợ thí sinh làm, đăng kí thủ tục dự thi, hỗ trợ người nhà thí sinh trông xe và trang thiết bị cho thí sinh khi vào phòng thi. Kết thúc buổi thi, các tình nguyện viên sẽ phối hợp với đội cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng an giao thông và tham gia dọn dẹp vệ sinh.

Trong những buổi thi tiếp theo, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo đoàn viên, thanh niên tăng cường phối hợp với các bệnh viện, trạm y tế phường, xã, các trường đại học, cao đẳng phối hợp xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ giúp các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi.

*Sáng 25/6, hơn 14.800 thí sinh tại 32 điểm thi thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018 với môn Ngữ văn.

Nhằm tạo điều kiện cho các sỹ tử hoàn thành tốt kỳ thi, năm nay, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh huy động hơn 500 đoàn viên thanh niên tình nguyện chia thành 8 đội hình tình nguyện cấp tỉnh tham gia chương trình tiếp sức mùa thi. Ngoài ra, tại tất cả các điểm thi đều có đội tình nguyện Hoa phượng đỏ của các trường, hỗ trợ thí sinh và người nhà.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chinh, năm nay, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh chuẩn bị 6.000 hộp bánh, 400 thùng nước và hơn 300 mũ áo, cùng các trang thiết bị như ô, quạt… để hỗ trợ thí sinh dự thi. Ngoài ra, các đội thanh niên tình nguyện lên kế hoạch chủ động phối hợp cùng với địa phương, bệnh viện, trạm y tế phường, điểm thi xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ…

Cung cấp nước uống miễn phí cho phụ huynh và thí sinh tại các điểm thi. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Em Nguyễn Thành Nam (thành viên Hội Sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh) cho biết: Ngay từ rất sớm, đội đã lên kế hoạch chuẩn bị về nhân lực và vật chất để hỗ trợ, tiếp sức mùa thi năm 2018. Đặc biệt, năm nay, đội phối hợp với Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tăng số đội xe ôm tình nguyện, đảm bảo đưa đón hoặc hỗ trợ lấy giấy tờ cần thiết để thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

Công an tỉnh Bắc Ninh cũng huy động hơn 200 cảnh sát giao thông, bố trí đội hình tăng cường tại các khu vực cao điểm về an ninh trật tự, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực điểm thi. Lực lượng công an, cảnh sát giao thông thường xuyên phối hợp với các nhóm tình nguyện nhằm kịp thời ngăn chặn hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi như: Nâng giá, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp... ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà...

* Theo Tỉnh Đoàn Hải Dương, kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm nay, Hải Dương có gần 100 đội thanh niên tình nguyện với khoảng 1.500 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi.

Chị Đặng Thị Thu Hằng, Ban Thanh niên trường học (Tỉnh Đoàn Hải Dương) cho biết, Tỉnh Đoàn đã phân bổ 300 áo, 300 mũ, 4.000 quạt giấy cùng hàng nghìn chai nước cho các đội thanh niên tình nguyện cơ sở. Cùng với đó, Đoàn thanh niên các cấp cũng trích kinh phí hoạt động kết hợp huy động thêm nguồn xã hội hóa để bổ sung vật phẩm cần thiết phục vụ chiến dịch tiếp sức mùa thi.


Trước khi diễn ra kỳ thi, Đoàn thanh niên các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã khảo sát, lập danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, từ đó đề xuất phương án hỗ trợ kịp thời.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, tình nguyện viên hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh tại các bến xe và trên những tuyến xe buýt; tham gia hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông; phối hợp với cơ quan chức năng, kịp thời ngăn chặn hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi như gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp... Bên cạnh đó, có phương án sẵn sàng phối hợp cùng địa phương, bệnh viện, trạm y tế xã, phường, trường đại học, cao đẳng phối hợp xử lý khi có thí sinh hoặc người nhà gặp sự cố bất thường về sức khoẻ...

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, tỉnh Hải Dương có 34 điểm thi, 20.052 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 1.640 thí sinh so với năm 2017. Toàn tỉnh chỉ có duy nhất 1 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương chủ trì phối hợp với các trường: Đại học xây dựng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Sao Đỏ, Đại học Hải Dương và Cao Đẳng Hải Dương. Tham gia công tác thi có 2.070 cán bộ, giảng viên, giáo viên trong và ngoài tỉnh.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Trung ương Đoàn Thanh niên động viên các thanh niên tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi năm 2018'
Trung ương Đoàn Thanh niên động viên các thanh niên tình nguyện 'Tiếp sức mùa thi năm 2018'

Chiều 24/6, Đoàn công tác Trung ương Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam và Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm và tặng quà cho sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi năm 2018” tại các điểm thi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN