Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Tuổi trẻ Thủ đô tiếp sức mùa thi 

Ngày 7/7, cùng gần 1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 100.000 thí sinh Thủ đô đã tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021.

Chú thích ảnh
Các thí sinh được phân luồng, đảm bảo giãn cách và kiểm tra y tế tại điểm thi trường THCS Lý Thường Kiệt (phố Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa). Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Đây là một kỳ thi đặc biệt bởi được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Trong tình hình đó, các tình nguyện viên tuổi trẻ Thủ đô vẫn hăng hái, nhiệt tình tham gia “Tiếp sức mùa thi”, đồng hành cùng các sĩ tử.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 là đợt 2 của chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 của Thành đoàn Hà Nội. Trong đó, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai thành lập các đội hình tiếp sức mùa thi tại các điểm thi trên địa bàn thành phố và tiến hành tuyển chọn, tập huấn cho lực lượng tình nguyện viên cấp thành phố. Hơn 2.700 tình nguyện viên Thủ đô đã ra quân hỗ trợ 103.000 thí sinh và người nhà thí sinh tại 188 điểm thi.

Nhằm bảo đảm an toàn cho các thí sinh, ngay từ phía ngoài địa điểm thi, đội sinh viên tình nguyện đã lắp rào chắn để chia lối đi, chuẩn bị sẵn máy đo thân nhiệt và xịt khử khuẩn. Thí sinh được yêu cầu đeo khẩu trang, xếp hàng để kiểm tra sức khỏe trước khi vào. Sau khi được sát khuẩn tay, phát nước miễn phí, các thí sinh đi vào đo thân nhiệt theo 3 làn, không có sự chen lấn, lộn xộn.

Để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, các phụ huynh được hướng dẫn ra về sau khi đưa con đến điểm thi. Lực lượng chức năng cũng liên tục phát loa yêu cầu phụ huynh giải tán, chỉ quay lại đón con sau khi giờ thi kết thúc, thực hiện đúng giãn cách theo quy định.

Tại các cơ sở Đoàn khối quận, huyện, thị xã đã thành lập 3 đội hình tình nguyện chính, gồm: Đội hình “Tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19”, “Đón tiếp và hỗ trợ thí sinh”, “Giao thông xanh”. Ngoài ra, một số đơn vị còn căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để thành lập các đội hình phù hợp.

Đội hình “Tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19” thực hiện các nhiệm vụ: Phát khẩu trang miễn phí, xịt nước rửa tay sát khuẩn cho thí sinh trước khi vào và sau khi rời khỏi khu vực thi; tuyên truyền, vận động người nhà thí sinh về nhà chờ thí sinh trong quá trình làm bài thi, không tập trung trước cổng trường và khu vực xung quanh điểm thi; tuyên truyền, nhắc nhở người nhà thí sinh thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ đội ngũ y tế khi cần thiết trong việc đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào khu vực thi.

Đội hình “Đón tiếp và hỗ trợ thí sinh” được thành lập với nhiệm vụ hỗ trợ thí sinh trong các tình huống cần thiết, như đưa các thí sinh khó khăn về mặt vận động vào phòng thi; các thí sinh quên mang giấy tờ; đưa, đón các thí sinh và người nhà thí sinh khi được đề xuất sự giúp đỡ trong các tình huống phát sinh…

Đội hình “Giao thông xanh” được phân công thực hiện các nhiệm vụ: Hướng dẫn phân luồng giao thông các tuyến đường, các nút giao thông tại điểm thi và khu vực xung quanh điểm thi.

Hỗ trợ các thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Sơn Tây (thị xã Sơn Tây), tình nguyện viên Nguyễn Tùng Lâm (tình nguyện viên Đoàn phường Ngô Quyền) cho biết, hoạt động tiếp sức mùa thi năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, nhưng Đoàn phường Ngô Quyền đã tiến hành công tác hỗ trợ nhiệt tình. Đoàn viên, thanh niên của các đơn vị đến đúng giờ, làm việc rất nghiêm túc; hỗ trợ cấp phát nước, khẩu trang, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho thí sinh; hướng dẫn phụ huynh chỗ để xe và quay xe để bảo đảm giao thông thông suốt. Nhằm động viên và cổ vũ tinh thần các thí sinh, đoàn viên phường Ngô Quyền cùng nhau làm các biển cổ động cho thí sinh.

Trong khuôn khổ chương trình, sáng 7/7, tại điểm thi Trường Trung học Cơ sở Vân Hồ (quận Hai Bà Trưng), điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An (quận Tây Hồ)… lãnh đạo Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hà Nội cũng đã tới thăm và trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa, thiết thực tới các đội hình “Tiếp sức mùa thi”, như khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay, bánh, kẹo, nước giải khát…; đồng thời động viên, lắng nghe các tình nguyện viên hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và phụ huynh tại điểm thi.

Trong giai đoạn “Tiếp sức mùa thi” thứ 2 này, Thành đoàn Hà Nội đã xã hội hóa được nguồn lực, phân phối về các điểm thi gồm: 1116 chai gel rửa tay sát khuẩn Lifebouy loại 1,1 lít, 150 bộ đồ dùng học tập của Thiên Long, 200.800 chai đồ uống các loại, 5.500 tấm thiệp viết lời chúc cho sỹ tử, 208 thùng đựng đá, 188 standee, 30 ô dù, 500 áo xanh tình nguyện, 500 mũ lưỡi chai… với tổng trị giá khoảng 2,3 tỷ đồng.

20 năm đồng hành cùng thí sinh và người nhà thí sinh, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cộng đồng; với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, được các nhà trường, gia đình và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Linh Anh (TTXVN)
Chiều 7/7, thí sinh làm bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Chiều 7/7, thí sinh làm bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Chiều 7/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2021 thi môn thi Toán với thời gian làm bài 90 phút. Công tác hướng dẫn đảm bảo giãn cách được thực hiện từ cổng điểm thi, khâu phòng dịch tiếp tục được bảo đảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN