Không lương, thưởng Tết, giáo viên mầm non chật vật mưu sinh

Các trường học tại Hà Nội đóng cửa đến nay gần 9 tháng vì dịch COVID-19, khiến nhiều giáo viên mầm non mất việc, nghỉ việc không lương. Tết Nguyên đán cận kề, không ít thày cô phải duy trì trông trẻ theo nhóm lớp, kết hợp bán hàng online... để mong có một cái Tết ấm.

Gom nhóm mở lớp

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát trong năm 2021 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành Giáo dục, nhất là đối với giáo viên bậc mầm non, khiến nhiều cô phải làm các công việc khác nhau để có thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày. Trong đó, công việc phổ biến nhất là tới nhà trông trẻ hoặc gom nhóm mở lớp.  

Cô Trần Thuỳ Trang (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là giáo viên mầm non trẻ bám trụ tại Thủ đô. Trước đó, khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, cô Trang trở về quê đi làm công nhân thời vụ. Sau khi Hà Nội trở lại bình thường mới, cô Trang được một số phụ huynh tin tưởng gọi điện mời đến nhà dạy trẻ học. “Mỗi buổi tôi dạy từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, được trả 300.000 đồng. Trung bình mỗi tháng cũng thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng. Nhiều phụ huynh còn có nhu cầu gom thêm trẻ để tương tác, các lớp có thể dạy từ 2 - 3 trẻ..”, cô Trang chia sẻ.  

Còn với cô Mai Thị Thu Hương (quận Hoàng Mai, Hà Nội), đáp ứng nhu cầu của những gia đình tại khu chung cư, cô quyết định nhận dạy trẻ tại nhà. Cô nhận dạy 5 trẻ từ 2 - 4 tuổi, bình quân mỗi một trẻ 150.000 đồng/ngày. Do có kinh nghiệm 12 năm là giáo viên mầm non, nên việc duy trì lớp học không mấy khó khăn và vẫn đảm bảo thu nhập hàng tháng. 

Chị Phan Thanh Nhàn (tại Chung cư Tam Chinh, quận Hoàng Mai) cho hay: “Các con không được đến trường hiện nay là thiệt thòi lớn trong bối cảnh dịch bệnh, nên khi biết có nhóm lớp tôi rất mừng. Dù điều kiện không được như trường học, nhưng được cô hướng dẫn, bày trò chơi, trẻ được tương tác với nhau và nhiều bậc phụ huynh cũng yên tâm đi làm".   

Không may mắn như các giáo viên mầm non có lớp dạy trẻ, để bám trụ ở thành phố, nhiều cô giáo mầm non khác phải kiếm thêm thu nhập từ các công việc bán hàng online, nhận làm nhân viên trong các cửa hàng thực phẩm, quán ăn. Thậm chí, khi các hàng quán đóng cửa theo cấp độ dịch, để có công việc đều hơn, nhiều giáo viên còn làm xe ôm công nghệ, đi ship đồ ăn...

Chú thích ảnh
Sau Tết Nguyên đán, dự kiến giáo viên mầm non ở TP Hồ Chí Minh sẽ được trở lại trường dạy học. Ảnh: TTXVN.

Mong trường học sớm mở cửa

Nhiều chuyên gia giáo dục khẳng định, cần có lộ trình để đưa trẻ sớm trở lại trường khi các bậc phụ huynh đã đi làm. Hơn nữa, một trong những đặc điểm của trẻ mầm non cần phát triển những kỹ năng thông qua vận động, tương tác để phát triển toàn diện.  

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 đối với giáo dục mầm non. Từ tháng 2/2022, trẻ em sẽ đến trường, tham gia các hoạt động trực tiếp trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh và điều kiện đáp ứng đảm bảo an toàn, nhân sự của các trường học. 

Tính riêng TP Hồ Chí Minh, năm học 2021 - 2022, bậc mầm non có khoảng 1.360 trường, với khoảng 355.000 trẻ. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng trăm cơ sở mầm non tư thục ở TP Hồ Chí Minh đã phải giải thể, nhiều trường đang mong ngóng ngày được mở cửa. Đã có khoảng 12.000 giáo viên mầm non mất việc trong năm qua.

Theo thống kê Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có hơn 15.480 trường mầm non, hơn 193.000 nhóm lớp mẫu giáo độc lập, phục vụ khoảng 5 triệu trẻ. Từ tháng 5/2021 đến nay, hơn 28.500 cơ sở giáo dục mầm non phải tạm dừng hoạt động, gần 600 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục phải giải thể do kiệt quệ tài chính vì đóng cửa trong thời gian dài...

Lê Vân/Báo Tin tức
Các tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng giáo viên mầm non, phổ thông
Các tiêu chuẩn, điều kiện thăng hạng giáo viên mầm non, phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng; nội dung, hình thức và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN