Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tại Yên Bái

Theo ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, toàn tỉnh có 13.183 cán bộ, giáo viên mầm non, phổ thông công lập, thiếu 2.746 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên, trong đó thiếu 1.873 giáo viên.

Chú thích ảnh
Tỉnh Yên Bái đã tổ chức tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục mầm non và phổ thông công lập tỉnh Yên Bái đợt 2 năm 2021 với tổng số 810 chỉ tiêu tuyển. 

Nguyên nhân do số giáo viên tuyển mới ít hơn số giáo viên đến tuổi nghỉ hưu, thôi việc... Đáng lưu ý là không chỉ thiếu về số lượng giáo viên theo các cấp học, mà thiếu cả về cơ cấu giáo viên cho một số môn học như các môn tiếng Anh, Tin học...

Thực tế cho thấy, tại huyện vùng cao Mù Cang Chải, năm học 2022 - 2023, toàn huyện thiếu 262 giáo viên, cơ cấu giáo viên cũng mất cân đối, nhất là thiếu nhiều giáo viên tiếng Anh, thậm chí còn chưa có giáo viên tiếng Anh cho cấp tiểu học.

Huyện Yên Bình cũng trong tình trạng tương tự, vì vậy năm học 2021 - 2022, nhiều trường phải bố trí giáo viên dạy chéo ban, môn được đào tạo để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/20218)...

Khắc phục tình trạng này, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các Sở: Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh thực hiện việc biệt phái giáo viên giữa các huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ giáo viên môn tiếng Anh cho các đơn vị còn thiếu; xây dựng kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng giáo viên giảng dạy môn Tin học và Công nghệ, môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý để đảm bảo giáo viên dạy những môn học mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng thời, tỉnh xây dựng các phương án tìm nguồn tuyển dụng giáo viên; đặt hàng đào tạo giáo viên; xây dựng chính sách thu hút giáo viên đến công tác ở vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh và đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tuyển dụng giáo viên năm 2022 sau khi hoàn thành tuyển dụng đợt 2 năm 2021.

Riêng việc khắc phục tình trạng thiếu giáo viên Tin học, ngoại ngữ, tỉnh Yên Bái yêu cầu, ưu tiên không sắp xếp giáo viên tiếng Anh, Tin học kiêm nhiệm các nhiệm vụ khác, bố trí dạy liên cấp, liên trường; tăng cường giáo viên tiếng Anh từ các huyện, thị xã, thành phố lên hỗ trợ cho huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải (dự kiến biệt phái 9 giáo viên tiếng Anh lên hỗ trợ huyện Mù Cang Chải; 6 giáo viên môn tiếng Anh lên hỗ trợ huyện Trạm Tấu); xây dựng kế hoạch và tổ chức bồi dưỡng giáo viên giảng dạy môn Tin học và Công nghệ, môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý để đảm bảo giáo viên dạy những môn học mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chú thích ảnh
Ưu tiên tuyển dụng giáo viên cho các huyện vùng cao là một trong những giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tại Yên Bái.

Đến nay, tỉnh Yên Bái đã tổ chức tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục mầm non và phổ thông công lập tỉnh Yên Bái đợt 2 năm 2021 với tổng số 810 chỉ tiêu tuyển (trong đó, giáo viên ngoại ngữ 100 chỉ tiêu; giáo viên Tin học 91 chỉ tiêu; riêng 2 huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải xét tuyển 29 giáo viên môn ngoại ngữ; 11 giáo viên môn Tin học). Yên Bái cũng đã tổ chức xong việc xét tuyển; tổ chức thi tuyển xong vòng 1 và đã tổ chức thi vòng 2 vào ngày 11/7/2022, kết quả tuyển dụng giáo viên sẽ được thực hiện vào đầu tháng 8/2022.
 
Cùng với đó, Yên Bái đang tiến hành xây dựng cơ cấu, số lượng tuyển dụng viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2022. Trên cơ sở chỉ tiêu biên chế được giao tỉnh sẽ tổ chức thi tuyển giáo viên năm 2022 trong thời gian sớm nhất. Trong đó, tỉnh ưu tiên tuyển dụng giáo viên cho các huyện vùng cao. Đồng thời, xây dựng các phương án tìm nguồn tuyển dụng giáo viên, nhất là giáo viên môn tiếng Anh, Tin học; đặt hàng đào tạo giáo viên những bộ môn còn thiếu cho những năm học sau; xây dựng chính sách thu hút giáo viên đến công tác ở vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh.

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, với những giải pháp trên, năm học 2022-2023, về cơ bản Yên Bái sẽ khắc phục được tình trạng thiếu giáo viên, đáp ứng được yêu cầu dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn.

Bài và ảnh: Đức Tưởng (TTXVN)
Giải bài toán thiếu giáo viên cho Chương trình giáo dục phổ thông mới tại Lào Cai
Giải bài toán thiếu giáo viên cho Chương trình giáo dục phổ thông mới tại Lào Cai

Tại Lào Cai, tình trạng thiếu giáo viên diễn ra khá gay gắt trong thời gian qua khiến nhiều trường học, đặc biệt là trường học ở các địa phương vùng cao "đau đầu", gây khó khăn cho sự nghiệp "gieo chữ, trồng người" tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN