Kết thúc đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT: Trường thi nghiêm túc, đề thi phù hợp bối cảnh dịch bệnh  

Chiều 7/8, hơn 11.000 thí sinh tham dự đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã hoàn tất kỳ thi với môn Ngoại ngữ. Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đợt 2 của kỳ thi không có thí sinh, cán bộ vi phạm quy chế. Đề thi được đánh giá bám sát chương trình và phù hợp với thí sinh dự thi trong diễn biến dịch COVID-19.

Đảm bảo nghiêm túc, phòng dịch  

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), trong ngày 7/8, tổng số thí sinh đăng kí dự thi ở bài thi Khoa học Tự nhiên là 4.033 em; Bài thi Khoa học Xã hội là 7.553 em; Môn thi Ngoại ngữ là 10.311. Tổng số thí sinh đến dự thi bài thi Khoa học Tự nhiên đạt tỷ lệ 98,91%; Bài thi Khoa học Xã hội đạt tỷ lệ 98, 41%; Môn thi Ngoại ngữ đạt tỷ lệ 99,01%.

Chú thích ảnh
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại Bình Định. Ảnh: Tường Quân/TTXVN. 

Bộ GD&ĐT cũng đánh giá đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; cho đến thời điểm hiện tại, không có thí sinh và cán bộ vi phạm quy chế.

Bắc Giang là Hội đồng thi có thí sinh ở nhiều địa phương khác đến dự thi ở đợt thi này. Trong 3.123 thí sinh dự thi, có 51 thí sinh đến từ 7 tỉnh có nguyện vọng thi đợt 2 và đăng ký dự thi tại tỉnh Bắc Giang. Cụ thể, Lạng Sơn 16 thí sinh; Bắc Ninh, Hà Tĩnh và Thái Nguyên mỗi tỉnh 9 thí sinh; Hải Dương 4 thí sinh; Vĩnh Phúc 1 thí sinh và 3 thí sinh Nghệ An.

Tỉnh đoàn Bắc Giang cũng đã thăm và động viên các thí sinh tỉnh ngoài tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại tỉnh Bắc Giang với những phần quà ý nghĩa. Tám Đội Thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” trực tại 8 điểm thi trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ, tiếp sức thí sinh và tuyên truyền thực hiện đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19.

Tại Tiền Giang, tất cả thí sinh và những người tham gia công tác tổ chức thi thực hiện nguyên tắc “3 tại chỗ” - ăn, nghỉ, thi tại điểm thi - từ ngày làm thủ tục đến khi kết thúc buổi thi cuối cùng. Còn một số tỉnh không tổ chức hội đồng thi do ít thí sinh đã đưa thí sinh qua tỉnh khác dự thi. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, thí sinh và cán bộ đi cùng đã ăn ở ngay tại trường thi.  

Đánh giá chung từ phía Bộ GD&ĐT, các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để tổ chức thi cho các thí sinh. Các Hội đồng thi đã có nhiều cố gắng trong việc hỗ trợ thí sinh dự thi, nhất là đối với các thí sinh ở địa phương khác đến dự thi; được thí sinh, gia đình thí sinh và xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định, ngay sau khi kết thúc coi thi, ngày 8, 9/8, Bộ GD&ĐT sẽ gửi đáp án về địa phương để các địa phương chủ động trong việc chấm thi, đảm bảo kế hoạch, chậm nhất ngày 24/8 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Đề thi có những môn "dễ thở" hơn đợt 1 

Theo đánh giá ban đầu của nhiều giáo viên, học sinh và dư luận xã hội, đề thi của các bài thi/môn thi đã bám sát chuẩn đầu ra của chương trình và nội dung dạy học đã tinh giản, vừa sức thí sinh, có độ phân hóa phù hợp và bảo đảm tương đương với đề thi đợt 1 của kỳ thi.

Ở môn Toán, môn Ngữ văn được các giáo viên cho rằng đề thi vừa sức với thí sinh đợt 2, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19. Đề thi Ngữ văn được đánh giá là ít câu hỏi mở, khó phân loại thí sinh nhưng đảm bảo được các tiêu chí của đề thi tốt nghiệp THPT và dành xét tuyển đại học, cao đẳng.  

Theo Tổ Ngoại ngữ, Hệ thống Giáo dục HOCMAI: Đề thi môn Tiếng Anh năm 2021 - Kì thi tốt nghiệp THPT đợt 2 bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo. Dạng thức và mức độ yêu cầu của đề tương tự đề thi đợt 1, bám sát tinh thần của một đề thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT  và đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh tham gia thi ở cả 2 đợt. Các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, bám sát các đơn vị kiến thức ở đề thi tham khảo mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố hồi 31/3/2021 với các kiến thức - Ngữ pháp quen thuộc…  

"Tương tự  như đề thi lần 1, đề đợt 2 có khoảng 80% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Đề thi không xuất hiện câu hỏi cực khó và đánh đố, các câu đòi hỏi thí sinh phải tư duy, suy luận vẫn tập trung vào phần từ vựng và đọc hiểu như câu 15, 16, 40, 42 (mã 416)", Tổ Ngoại ngữ đánh giá. 

Tổ Ngoại ngữ của Hệ thống Giáo dục HOCMAI dự kiến phổ điểm môn Tiếng Anh đợt 2 sẽ ở mức 5 - 6 điểm – mức tương tự phổ điểm đợt 1 mà Bộ GD&ĐT đã công bố.

Với các bài thi Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội đề thi cũng được đánh giá "dễ thở" hơn so với đợt 1 của kỳ thi. Đồng thời, phù hợp với điều kiện thí sinh ôn tập trong bối cảnh dịch COVID-19 căng thẳng. 

Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá môn Sinh học: "Với mức độ đề như hiện tại, các thí sinh hoàn toàn yên tâm với mục tiêu xét điểm tốt nghiệp. Chỉ cần ôn tập và nắm chắc kiến thức sách giáo khoa thí sinh có thể đạt được điểm 6 - 7 một cách dễ dàng. Do vậy, đỉnh của hình chuông phổ điểm có thể ở giá trị 5,5 - 6,5 điểm. Lượng điểm 10 sẽ không nhiều. So với đề đợt 1, đề thi đợt 2 “truyền thống hơn”, “an toàn hơn” và phù hợp với các thí sinh trong hoàn ảnh phải chờ đợi và vượt qua các vấn đề của đại dịch COVID-19 mang lại".

Thầy Trần Văn Năng, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: "Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 môn Giáo dục công dân thuộc tổ hợp Khoa học xã hội bám sát ma trận đề tham khảo của Bộ GD&ĐT đã công bố và đề thi chính thức đợt 1. Tuy nhiên, đề đợt 2 có phần dễ hơn đề đợt 1 và đề tham khảo. Các câu hỏi Nhận biết và Thông hiểu chiếm tỉ lệ lớn trong đề thi".

Cô Lê Thị Thu Hương, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng: "Về mặt kiến thức, đề thi môn Lịch sử bao phủ rộng nhưng chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, có một số câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11 phần lịch sử Việt Nam tuy nhiên rất cơ bản, không khó để trả lời. Thậm chí có những câu hỏi học sinh chỉ cần đọc kĩ, tinh ý một chút, dùng phương pháp loại trừ là có thể chọn lựa được đáp án đúng. Đề thi có một số câu hỏi buộc học sinh phải hiểu rõ các giai đoạn lịch sử mới trả lời được".

Cô Thu Hương cũng đánh giá, so với đề thi đợt 1 thì đề thi đợt 2 có nhiều câu hỏi ở mức độ "Thông hiểu" hơn. Tổng quan có thể thấy đề thi đợt 2 bảo đảm được mục tiêu của một kì thi 2 trong 1: Vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học. Đề cũng phù hợp và tạo điều kiện cho thí sinh đợt 2 trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp.

Còn các thầy cô Tổ Tự nhiên, Hệ thống giáo dục HOCMAI đánh giá: "Đề thi không có câu hỏi mới lạ và có tính chất liên chuyên đề, có độ khó giảm nhẹ ở vùng câu hỏi Thông hiểu và Vận dụng so với đề thi Tốt nghiệp THPT lần 1. Do đó, học sinh ở mức trung bình khá có thể dễ dàng đạt điểm số từ 7-8 điểm, đảm bảo tốt mục tiêu xét tốt nghiệp THPT cho học sinh, độ khó của các câu hỏi thuộc vùng Vận dụng – Vận dụng cao đáp ứng mức độ phân hóa vừa đủ để phục vụ cho các trường đại học, cao đẳng lấy căn cứ tuyển sinh". 

Tổ Tự nhiên, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng đánh giá đề Hoá học như sau: "So với đề thi đợt 1, tỉ lệ câu hỏi lí thuyết/câu hỏi tính toán và tỉ lệ câu thuộc lớp 11/lớp 12 có sự khác nhau không đáng kể. Số lượng câu hỏi đơn giản (thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu) phục vụ mục đích xét tốt nghiệp THPT không có sự thay đổi nhiều (khoảng 28-30 câu). Số lượng câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao phục vụ mục đích sử dụng kết quả làm căn cứ giúp các trường đại học tuyển sinh đầu vào có sự thay đổi 1 chút. Cụ thể, số câu vận dụng trong đề lần 2 tăng lên (3 câu) và số câu vận dụng cao giảm xuống (1 câu) nhưng đề không xuất hiện câu hỏi mới, lạ. Sự thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến độ công bằng giữa hai lần thi, tức là đề lần 1 và đề lần 2 có độ khó tương đương nhau". 

 

Lê Vân/Báo Tin tức
Kết thúc ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Trường thi an toàn, đề thi bám sát chương trình
Kết thúc ngày thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Trường thi an toàn, đề thi bám sát chương trình

Ngày 6/8, hơn 11.000 thí sinh tham dự đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã hoàn thành hai bài thi Ngữ văn và Toán. Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; Đề thi phù hợp với thí sinh trong diễn biến căng thẳng của dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN