Hà Nội: Quyết tâm bảo đảm an toàn cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021

Trong hai ngày 4 và 5/7, toàn bộ 188 điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Hà Nội đã hoàn thành công tác diễn tập phòng, chống dịch COVID-19, phun khử khuẩn, vệ sinh khu vực điểm thi. Đây là nhiệm vụ bắt buộc mà Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố giao cho Ban chỉ đạo thi các địa phương.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi.  

Chú thích ảnh
Tăng cường vệ sinh, phun khử khuẩn tại tất cả các điểm thi ở Hà Nội vào các thời điểm trước, trong và kết thúc kỳ thi. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Không lơ là, chủ quan 

Từ ngày 4/7, toàn bộ điểm thi trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện diễn tập phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn cho kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7. Với tính chất quan trọng của kỳ thi đối với mỗi thí sinh, cộng với kỳ thi diễn ra khi tình hình dịch còn có diễn biến phức tạp, thành viên của toàn bộ các điểm thi được điều động làm nhiệm vụ đều nâng cao tinh thần trách nhiệm, không lơ là, chủ quan trong mọi khâu. 

Tại quận Ba Đình có 6 điểm thi chính thức với hơn 3.000 thí sinh đăng ký dự thi. Theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến khó lường, Ban Chỉ đạo thi của quận đã bố trí mỗi điểm thi có thêm 1 điểm thi dự phòng và 1 điểm chờ. Quận cũng đã huy động gần 150 cán bộ, chiến sĩ công an, 50 cán bộ y tế, 75 đoàn viên, thanh niên… và các điều kiện cần thiết khác, sẵn sàng đáp ứng tốt các yêu cầu của kỳ thi. Việc diễn tập điểm cũng được Ban Chỉ đạo thi quận Ba Đình thực hiện xong từ ngày 28/6, từ đó rút kinh nghiệm, hoàn chỉnh phương án xử lý đối với 12 tình huống để đưa vào diễn tập đại trà tại tất cả các điểm thi. 

So với Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông, công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 có nhiều điểm khác như thời gian thi tổ chức vào ngày hành chính, số thí sinh dự thi nhiều hơn, kỳ thi còn có “mục tiêu kép” là vừa lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm.

Ông Vũ Đình Hà, Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên (quận Đống Đa) cho biết, các thành viên của điểm thi nhận thức rõ mục đích của kỳ thi, do đó đều tự có ý thức không chủ quan, cố gắng cao nhất không để xảy ra sơ suất ảnh hưởng đến quyền lợi và sự an toàn của thí sinh. Nhiều tình huống cũng đã phát sinh ngoài kịch bản diễn tập đã giúp cán bộ, giáo vên chủ động, bớt lúng túng khi xử lý.

Tại huyện Đông Anh, tính đến ngày 4/7, huyện có 1 học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sẽ tham dự đợt 2 của kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi huyện Đông Anh đã đề nghị các điểm thi không chủ quan; đồng thời tăng cường trách nhiệm kiểm soát các khâu, bảo đảm cho công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn.  

Đảm bảo quyền lợi của thí sinh 

Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tại Hà Nội đang được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm an toàn về mọi mặt. Tất cả các thành viên đều đã được quán triệt tinh thần cố gắng cao nhất để khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm tổ chức kỳ thi thực sự nghiêm túc, công bằng, khách quan và bảo đảm tối đa quyền lợi cho thí sinh.

Là một trong số hơn 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên được phân công làm nhiệm vụ tại kỳ thi, cô Cao Thanh Hà, giáo viên Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) cho biết, kỳ thi có ý nghĩa lớn đối với các em học sinh sau 12 năm học tập ở bậc phổ thông, lại diễn ra trong lúc dịch COVID-19 còn có diễn biến phức tạp nên trước đó, các cán bộ làm thi tại các điểm thi được tập huấn rất kỹ về quy chế thi và nghiệp vụ coi thi, được diễn tập để sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong quá trình coi thi. 

“Tôi luôn ý thức được tính chất, ý nghĩa của kỳ thi nên sẽ cố gắng hết sức để góp một phần nhỏ bé của mình vào sự thành công của kỳ thi. Chúc tất cả các em thí sinh vượt qua mọi khó khăn để làm bài thi tốt nhất, thực hiện được ước mơ của mình”, cô Cao Thanh Hà chia sẻ.

Trước yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ: Tuyệt đối không được để ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh, ông Bùi Quang Thái, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, các trưởng điểm thi cần quan tâm đến quyền lợi của thí sinh trong mọi tình huống. Những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe, trưởng điểm thi phải tham khảo ý kiến cơ quan y tế, cân nhắc kỹ trước khi quyết định bố trí thí sinh ngồi thi tại phòng thi dự phòng, tránh khiến thí sinh mất bình tĩnh, ảnh hưởng đến chất lượng bài làm. 

Chú thích ảnh
Phun khử khuẩn tại điểm thi trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ông Bùi Quang Thái cũng nhấn mạnh yêu cầu, tất cả thí sinh phải ghi nhớ danh mục các thiết bị, vật dụng được và không được phép mang vào phòng thi theo quy chế. Cán bộ coi thi cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, rà soát, nhắc nhở kỹ về nội dung này ngay khi gọi thí sinh vào phòng thi... Tương tự, cán bộ coi thi và các thành viên tại điểm thi cũng cần tuân thủ nghiêm túc Quy chế thi, không được mang các thiết bị thu phát thông tin, không được làm việc riêng khi thực hiện nhiệm vụ coi thi.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả các điểm thi trên cả nước sẽ tổ chức cho thí sinh làm thủ tục dự thi chiều 6/7, từ 14 giờ. Các thí sinh dự thi tại 188 điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng thực hiện theo lịch này. Khi đi làm thủ tục dự thi, thí sinh nhớ mang theo thẻ căn cước công dân và giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021; tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục tại điểm thi. 

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7 trên cả nước với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, thành phố Hà Nội có hơn 101.000 thí sinh đăng ký dự thi, chiếm khoảng 1/10 tổng số thí sinh của cả nước.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Hà Nội: Đảm bảo cấp điện an toàn cho 188 điểm thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội: Đảm bảo cấp điện an toàn cho 188 điểm thi tốt nghiệp THPT

Trong các ngày từ ngày 6 - 9/7 (thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT), EVNHANOI sẽ không thực hiện cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành phố Hà Nội, trừ các trường hợp cắt điện xử lý sự cố hoặc trường hợp đặc biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN