Hà Nam: Đảm bảo công tác phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường học

Khi trở lại trường học trực tiếp trong điều kiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, một số học sinh, giáo viên đã mắc COVID-19, thay vì phải phong tỏa trường học như trước đây, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng có giải pháp xử lý hiệu quả, vừa bảo vệ học sinh, vừa duy trì kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Chú thích ảnh
Học sinh Hà Nam đã hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 (ảnh tư liệu).

Trường Trung học Cơ sở phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, nơi có trên 500 học sinh, 70% trong số này là con em công nhân. Trở lại trường học từ ngày 22/11, một số học sinh thuộc diện F0, F1, phải cách ly y tế tại nhà. Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn rất phức tạp, dù được đến trường học trực tiếp, nhưng nhà trường không chủ quan mà vẫn tổ chức các phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất vừa duy trì kế hoạch dạy và học trực tiếp lẫn trực tuyến để hoàn thành chương trình năm học.

Thầy giáo Thạch Quang Thịnh, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Đồng Văn cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhà trường đã xác định tiếp tục thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn về thực hiện nhiệm vụ năm học gắn với công tác phòng, chống dịch. Khi học sinh đi học trực tiếp, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh để nắm tình hình dịch trên địa bàn cư trú. Nếu có học sinh diện F0, F1, nhà trường sẽ báo cáo các cơ quan chức năng và địa phương để đảm bảo vừa chống dịch vừa để học sinh vẫn học được. Đối với công tác kiểm tra, đánh giá học sinh, sau khi học sinh đi học trở lại, nhà trường đã căn cứ kết quả rà soát việc học tập trực tuyến các khối lớp; khẩn trương tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh. Đồng thời, thực hiện dạy bổ sung những nội dung kiến thức còn thiếu, kết hợp với việc ôn tập, củng cố kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh, hạn chế điều kiện học trực tuyến.

Địa bàn thị xã Duy Tiên (nơi bùng dịch tại các khu công nghiệp với sự xuất hiện nhiều F0 là công nhân tại các nhà máy) đã xuất hiện nhiều học sinh bị lây nhiễm nên nhiều khối lớp vừa học trực tiếp được vài ngày đã phải dừng lại học trực tuyến. Vì vậy, các biện pháp phòng, chống dịch đã được các nhà trường tăng cường như: các khu vực dễ quan sát đều được lắp đặt, treo các tấm biển báo, quy định nhắc nhở cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch một cách tự giác. Khác với giai đoạn trước, việc dạy và học ở giai đoạn này được kết hợp linh hoạt cả hai phương pháp. Học sinh đã được phổ biến những quy định về phòng dịch và hiểu rất rõ trách nhiệm của mình khi đến trường. Đây được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ các em học sinh, nhất là những khối lớp chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 khi các em đã có ý thức tự phòng, tự bảo vệ bản thân và cộng đồng trước dịch bệnh.

Ông Bùi Đình Thanh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên cho hay: Là địa phương có diễn biến dịch phức tạp, để bảo vệ học sinh, giáo viên, nhà trường đã chỉ đạo ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định chống dịch của Sở Y tế, lãnh đạo ngành Giáo dục Hà Nam yêu cầu các nhà trường phải phối hợp với cha mẹ học sinh thực hiện nghiêm các quy định một cung đường hai điểm đến nghĩa là chỉ đưa đón con từ nhà đến trường và ngược lại.

Không riêng thị xã Duy Tiên, hiện nay, một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Hà Nam vẫn xuất hiện các ca F0 là học sinh và giáo viên nhưng các cơ sở giáo dục đã chủ động, linh hoạt trong điều chỉnh kế hoạch dạy và học. Khi có trường hợp nghi nhiễm hoặc yếu tố dịch tễ liên quan, các trường sẽ chuyển sang học trực tuyến theo phương châm nhanh nhất, hẹp nhất và nghiêm ngặt nhất. Nếu có học sinh nghi nhiễm, học sinh đó, lớp đó sẽ chuyển sang học trực tuyến và chờ quyết định của ngành Y tế để xử lý các hướng tiếp theo, các lớp khác vẫn học bình thường. Hiện nay, 100% học sinh trên địa bàn Hà Nam đã được trang bị đầy đủ phương tiện dạy và học trực tuyến, đảm bảo kế hoạch học tập. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các nhà trường có những phương án linh hoạt bảo vệ học sinh, giáo viên trước nguy cơ dịch.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam Nguyễn Quang Long, với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dạy và học, hạn chế thấp nhất các ca mắc COVID-19 là học sinh và giáo viên, Sở đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục, nhà trường, cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các quy định tạm thời thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ. Đồng thời, Sở đã có công văn phối hợp với ngành Y tế và các ngành có liên quan để triển khai các quy định phòng, chống dịch trong trường học. Đặc biệt là quy định xử lý các trường hợp F0, hướng dẫn thực hiện trường học xanh, một cung đường hai điểm đến.

Tỉnh Hà Nam đã tiến hành tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho hơn 70.000 trẻ từ 12-17 tuổi. Đồng thời, đang tiến hành rà soát, triển khai tiêm mũi 3 để bổ sung, nhắc lại đảm bảo hiệu quả trong phòng, chống dịch. Cùng với đó, công tác bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch vẫn được quan tâm đặt lên hàng đầu. Các trường vẫn có sự chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phòng dịch, làm tốt công tác giám sát và theo dõi sức khỏe học sinh.

Bài, ảnh: Đại Nghĩa (TTXVN)
Hà Nam tăng cường phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp
Hà Nam tăng cường phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, tính từ 17 giờ ngày 29/12 đến 17 giờ ngày 30/12, tỉnh ghi nhận 99 trường hợp mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN