Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11:

Giúp học sinh yêu thích, gần gũi môn Hóa học

Suốt 27 năm qua, cô giáo Huỳnh Thị Kim Tiến,Trường Trung học Phổ thông Tháp Mười (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) luôn tận tụy với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, đóng góp tích cực trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Mới đây, cô Huỳnh Thị Kim Tiến vinh dự được tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Chú thích ảnh
Cô Huỳnh Thị Kim Tiến pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn tặng trường Trung học Phổ thông Tháp Mười và một số địa phương, đơn vị trong huyện Tháp Mười. 

 Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hóa học, từ năm 1994 đến nay, cô Tiến về công tác tại Trường Trung học Phổ thông Tháp Mười. Quê ở thị xã Cao Lãnh (nay là thành phố Cao Lãnh) nên đi dạy, cô phải ở nhà tập thể của trường. Trước đây, Tháp Mười là một trong những địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Tháp, đường giao thông chưa phát triển, điều kiện đi lại, sinh hoạt hết sức khó khăn, thiếu thốn. Với lòng yêu nghề, cô đã vượt qua nhiều trở ngại, bám trụ vùng đất Tháp Mười và tiếp tục đứng lớp. Cô Tiến bộc bạch: "Mấy chục năm gắn bó với phấn trắng, bảng đen, tôi thấy vui và hạnh phúc nhất khi biết học trò của mình thành đạt, có việc làm ổn định".        

Trong quá trình công tác, cô Tiến thường xuyên trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm phục vụ tốt hơn yêu cầu giảng dạy. Cô quan tâm đổi mới phương pháp, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; sử dụng các đồ dùng dạy học, thí nghiệm biểu diễn và thí nghiệm thực hành; tích cực tham dự hội thảo, hội giảng chuyên môn; thường xuyên dự giờ đồng nghiệp. Cô Tiến đề ra kế hoạch dạy học theo tình hình học tập của học sinh trong lớp, qua đó điều chỉnh phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo năng lực học sinh, chủ động phụ đạo học sinh yếu kém.

Cô Tiến có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả như: "Một số phương pháp giải nhanh bài tập hóa học hữu cơ", "Phương pháp gọi tên một số hợp chất hữu cơ ", "Phương pháp xác định lai hóa của nguyên tử trung tâm trong bồi dưỡng học sinh giỏi"… Tại các lớp do cô Tiến phụ trách giảng dạy, môn Hóa học luôn đạt chất lượng khá cao như năm học 2020 - 2021, gần 90% học sinh đạt học lực khá, giỏi đối với môn Hóa học. Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, điểm trung bình môn Hóa học là 7,48, cao hơn nhiều so với điểm số bình quân chung của tỉnh Đồng Tháp.
         
Bên cạnh đó, cô Huỳnh Thị Kim Tiến còn thực hiện tốt nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa học của trường để tham dự các kỳ thi. Từ năm học 2003 - 2004 đến nay, với sự giảng dạy, ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức của cô Tiến cùng sự nỗ lực của học sinh, đôi tuyển của trường có 95 em đạt giải học sinh giỏi môn Hóa học cấp tỉnh, khu vực và Quốc gia. Điển hình là em Nguyễn Quốc Thắng, cựu học sinh Trường Trung học Phổ thông Tháp Mười, hiện là sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh. Quốc Thắng từng đạt Huy chương Vàng môn Hóa học trong cuộc thi Olympic mở rộng Thành phố Hồ Chí Minh, giải Nhất môn Hóa học Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Đồng Tháp… Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Quốc Thắng xuất sắc đạt điểm tuyệt đối ở môn Hóa học với 10 điểm. Thắng cho hay: "Cô Tiến rất nhiệt tình, tâm huyết trong giảng dạy. Cách truyền đạt kiến thức của cô gần gũi, dễ hiểu, phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh. Từ khi được cô dạy, em thích học môn Hóa hơn và đạt kết quả tốt".

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ Hóa học của trường, Tổ trưởng Hội đồng bộ môn Hóa học của Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, cô Tiến luôn tích cực hỗ trợ đồng nghiệp trong công tác. Thầy Nguyễn Văn Tuyến, giáo viên môn Hóa học, Trường Trung học Phổ thông Tháp Mười thông tin: "Cô Huỳnh Thị Kim Tiến rất giàu kinh nghiệm chuyên môn. Sự góp ý, hướng dẫn của cô trong giảng dạy đã góp phần giúp tôi đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2017. Tổ Hóa học của trường có tới 5/7 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh".

Cô Tiến còn luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội. Đặc biệt, khi dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp diễn biến phức tạp, sẵn có kiến thức về Hóa học, cô Tiến ủng hộ tiền mua nguyên liệu, hóa chất và góp công pha chế khoảng 100 lít dung dịch rửa tay sát khuẩn để phục vụ cán bộ, giáo viên, học sinh của Trường Trung học Phổ thông Tháp Mười và gửi tặng một số địa phương, đơn vị trong huyện Tháp Mười.

 Trong sự nghiệp "trồng người" của mình, cô Huỳnh Thị Kim Tiến đã không ngừng nỗ lực, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao. Cô được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo... Năm 2021, cô Huỳnh Thị Kim Tiến vinh dự được tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Thầy Lê Văn Tuấn, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tháp Mười cho biết: "Cô Huỳnh Thị Kim Tiến là nhà giáo mẫu mực, tích cực tham gia các hoạt động của trường. Cô có kỹ năng, kiến thức chuyên môn vững vàng, nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đồng nghiệp. Việc bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học của cô Tiến đạt kết quả đáng tự hào khi có nhiều em đạt giải cao ở cấp tỉnh, khu vực và Quốc gia. Từ khi thành lập Trường Trung học Phổ thông Tháp Mười (năm 1976) đến nay, cô Huỳnh Thị Kim Tiến là một trong số ba cán bộ, giáo viên của trường vinh dự đạt danh hiệu cao quý Nhà giáo Ưu tú".

Bài và ảnh: Nhựt An (TTXVN)
Nhà văn, nhà giáo Lê Phương Liên ra mắt sách đúng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
Nhà văn, nhà giáo Lê Phương Liên ra mắt sách đúng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Tuyển tập truyện ngắn và tản văn “Câu hỏi trẻ thơ” của nhà văn, nhà giáo Lê Phương Liên ra mắt đúng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây cũng là dịp nhà giáo, nhà văn Lê Phương Liên kỉ niệm 50 năm ra đời truyện ngắn đầu tiên trong sự nghiệp cầm bút.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN