Giáo dục cần khuyến khích sự chủ động, sáng tạo của học sinh

Ngày 14/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Dự và phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của ngành Giáo dục trong việc đảm bảo chất và lượng giáo dục trong tình hình học sinh thành phố tăng cao hàng năm.

Thực tế, mỗi năm thành phố tăng đến 60.000 học sinh là một áp lực lớn cho ngành Giáo dục khi phải vừa chăm lo chỗ học cho học sinh, phát triển đội ngũ vừa phải đảm bảo chất lượng giáo dục. Những kết quả đạt được thời gian qua cho thấy giáo dục thành phố đang phát triển đúng hướng, đúng đường lối của Đảng và chủ trương phát triển chung của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trên tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, thành phố luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu.

Để phát triển nhanh và bền vững, thành phố xác định phải dựa vào nguồn lực lớn nhất là con người. Giáo dục cần phải đổi mới căn bản, toàn diện góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nhân lực phục vụ đất nước.

Trong giáo dục cần khuyến khích sự chủ động, sáng tạo của học sinh; quan tâm hơn tới giáo dục ý thức học sinh, học để làm công dân tốt trong thời kỳ hội nhập, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Đặc biệt, theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, vị trí của người thầy rất quan trọng. Mỗi thầy, cô giáo trước hết phải là tấm gương đạo đức, tấm gương tự học, tấm gương sáng tạo. Thầy cô cũng cần trau dồi thật tốt ngoại ngữ bởi đây là yếu tố quan trọng để tiếp cận tri thức mới cho bản thân, phục vụ công tác giảng dạy, truyền thụ kiến thức mới cho học sinh.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm học 2018-2019, thành phố tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng các trường học có cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị đầy đủ thiết bị dạy học, có hệ thống thông tin quản lý giáo dục đào tạo theo mô hình quản trị nhà trường.

Bên cạnh đó, từng bước tổ chức cho học sinh học tập và hoạt động cả ngày trong trường, có thể học mọi lúc mọi nơi thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại; được giảng dạy, học tập bằng những phương pháp tiên tiến, hiện đại của thế giới nhằm đảm bảo phát triển năng lực bản thân một cách toàn diện. Học sinh có nền tảng tiếng Anh và tin học đạt chuẩn quốc tế, kỹ năng thực hành xã hội để thích ứng cuộc sống, được phát triển năng lực theo hướng gắn với thực tiễn nghề nghiệp.

Dịp này, ba tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo của thành phố đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; hai tập thể được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Thu Hoài (TTXVN)

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản