Đợt 2 thi tốt nghiệp THPT: Đảm bảo an toàn cho thí sinh

Chiều 5/ 8, thí sinh tham dự đợt 2, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 làm thủ tục dự thi. Do dịch bệnh phức tạp mà một số địa phương không tổ chức làm thủ tục trực tiếp. Còn những thí sinh ở tỉnh khác đến thi nhờ hội đồng thi được test nhanh COVID -19 trong buổi sáng.

Nghiêm ngặt khâu phòng dịch  

Sáng 5/8, thí sinh của 7 tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Hà Tĩnh đã hoàn thành test nhanh COVID-19, sẵn sàng cho đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức tại tại Bắc Giang.

Chú thích ảnh
 Đoàn thí sinh tỉnh Hà Tĩnh đã đến Bắc Giang và được xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang, dù quy mô của đợt 2 nhỏ hơn đợt 1 nhưng khâu phòng dịch tiếp tục được thắt chặt. Thí sinh được xét nghiệm nhanh COVID-19 và có kết quả âm tính mới được tham gia kỳ thi.  

Ông Trịnh Khôi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết, có 9 thí sinh của Bắc Ninh đăng ký dự thi  tại Hội đồng thi Bắc Giang. Trước khi các em lên đường đến Bắc Giang, các em đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch trong suốt quá trình di chuyển và thi tại Bắc Giang.  

Thí sinh khi đến làm thủ tục dự thi trực tiếp phải xuất trình giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân và nhận Thẻ dự thi. Thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi nếu thấy có sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, để xử lý kịp thời.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra trong hai ngày 6-7/8; có 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học); 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT). Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài thi/môn thi: Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Theo Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, với hơn 1.100 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó có 5 thí sinh đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Hội đồng thi tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 7 điểm thi.

Ở vùng dịch có 1 điểm thi với 62 thí sinh dự thi và 5 phòng thi. Tại điểm thi này, thí sinh sẽ được bố trí ăn nghỉ, sinh hoạt tại chỗ và khép kín, cách ly với bên ngoài. Các dụng cụ bảo hộ cần thiết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác tại điểm thi như: Quần áo bảo hộ, găng tay y tế, kính che mặt chống giọt bắn, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt… được cung ứng đầy đủ.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái cho biết: "Sở hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở cho các thí sinh từ tỉnh ngoài về dự thi. Hiện, tất cả thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi đợt 2 đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sáng 5/8, đề thi đã được bàn giao cho các điểm thi theo đúng quy chế.  

Trong buổi chiều làm thủ tục dự thi, một số địa phương không tổ chức làm thủ tục dự thi trực tiếp.

Cụ thể, tại An Giang, thí sinh được chuyển tài liệu, clip qua giáo viên chủ nhiệm để nắm tình hình chung về quy chế thi, cũng như điểm thi.  

Tuyệt đối không để lộ, lọt đề thi ra bên ngoài 

Trong ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc hop trực tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 của các tỉnh: Cao Bằng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Vĩnh Long.

Ông Mai Văn Trinh khẳng định, ngay sau khi kết thúc coi thi, ngày 8, 9/8, Bộ GD&ĐT sẽ gửi đáp án về địa phương để các địa phương chủ động trong việc chấm thi, đảm bảo kế hoạch, chậm nhất ngày 24/8 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2.  

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo của các địa phương, với quyết tâm cao nhất tổ chức thi đợt 2 công bằng, nghiêm túc, chất lượng. Theo Thứ trưởng, mục tiêu ưu tiên hàng đầu của đợt thi thứ 2 là đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, rộng hơn là an toàn cho cộng đồng, xã hội.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn vẫn nhấn mạnh 3 từ khoá quan trọng trong quá trình tổ chức thi đợt 2 là: An toàn, an ninh và an tâm và lưu ý các địa phương cần làm tốt công tác hỗ trợ thí sinh để phụ huynh và xã hội yên tâm, tin tưởng.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) đề nghị các địa phương tập trung rà soát lại một lần nữa tất cả các đối tượng thí sinh để đảm bảo quyền lợi cho các em. Thông tin đầy đủ, chính xác đến thí sinh để các em đến trường thi đúng giờ. Đồng thời, rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 trên thực địa; rà soát tổng thể cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự… để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Bên cạnh đó, cần kiểm tra, bố trí đầy đủ phòng thi dự phòng, điểm thi dự phòng để ứng phó kịp thời với những tình huống đột xuất, bất ngờ.

Cục trưởng Mai Văn Trinh lưu ý, tuyệt đối không để xảy ra lộ, lọt đề thi ra bên ngoài. Các địa phương cần đánh giá lại toàn bộ các khâu tổ chức của đợt 1, từ đó rút kinh nghiệm tổ chức trong đợt 2, kể cả những chi tiết nhỏ. Cán bộ coi thi cần nghiêm túc thực hiện đúng Quy chế, không để xảy ra những sai sót kỹ thuật dẫn tới phải sử dụng buổi thi dự phòng.

Chú thích ảnh
Lê Vân/Báo Tin tức
Bắc Giang, Phú Yên nỗ lực để Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra an toàn
Bắc Giang, Phú Yên nỗ lực để Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra an toàn

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt 2 năm 2021 tỉnh Bắc Giang có 3.106 thí sinh dự thi, trong đó có 51 thí sinh của 7 địa phương gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương đăng ký dự thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN