Điểm sàn xét tuyển của một số trường thành viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Đến ngày 31/7, tại TP Hồ Chí Minh đã có thêm nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển bằng phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển bằng phương thức kết hợp.

Ngày 31/7, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) đã công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (điểm sàn) đại học bằng phương thức kết hợp (phương thức 5) vào các ngành/chương trình đào tạo chính quy năm 2022.

Chú thích ảnh
Năm 2022 là năm đầu tiên Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp.

Theo đó, để đủ điều kiện xét tuyển theo phương thức này, thí sinh cần có điểm bài thi đánh giá năng lực là 650 (thang điểm 1.200), điểm thi tốt nghiệp THPT ba môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt 18 (thang 30), điểm học bạ THPT (tính tổng điểm trung bình cộng ba môn của tổ hợp xét tuyển trong ba năm THPT) là 18.

Trường hợp thí sinh không dự thi đánh giá năng lực, Hội đồng tuyển sinh của nhà trường sẽ cân nhắc dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để thay thế với một tỷ lệ quy đổi nhất định cũng như ngược lại đối với nhóm được đặc cách thi tốt nghiệp THPT và tỷ lệ này sẽ được thông báo sau.

Theo Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, thí sinh có nguyện vọng vào trường bằng phương thức kết hợp này cần có một số tiêu chí về thành tích cá nhân (chiếm 5% tổng số điểm đánh giá) và hoạt động xã hội, văn thể mỹ (5%). Thành tích cá nhân có thể là giải học sinh giỏi quốc gia, khoa học kỹ thuật, chứng chỉ quốc tế hoặc từng là thành viên đội tuyển học sinh giỏi quốc gia hay các giải thưởng học thuật khác.

Khi xét tuyển, nhà trường sẽ xét thí sinh có điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Trường hợp có quá nhiều thí sinh cùng mức điểm và lượng trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu, trường sẽ sử dụng tiêu chí phụ là điểm tiếng Anh với ngành Quản lý công nghiệp và chương trình tiên tiến/chất lượng cao; hoặc điểm Toán với các ngành còn lại. Với các ngành có môn tiếng Anh trong tổ hợp môn xét tuyển, thí sinh có thể quy đổi điểm từ chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL iBT và TOEIC 4 kỹ năng.

Hội đồng tuyển sinh sẽ quyết định tuyển thẳng những thí sinh xuất sắc trong một tiêu chí/lĩnh vực như thí sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia; có điểm cao vượt trội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và đánh giá năng lực hoặc xuất sắc trong hoạt động xã hội, văn thể mỹ.

Chú thích ảnh
Điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đợt 1 của Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, một số trường thành viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cũng đã công bố điểm sàn xét tuyển bằng phương thức kết quả điểm thi THPT năm 2022. Theo đó, điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho các chuyên ngành của Đại học Khoa học Tự nhiên có 2 mức là 17 và 21 điểm.

Các chương trình có mức điểm sàn xét tuyển đạt 21 điểm là Hóa học; Hóa học (chương trình chất lượng cao); Công nghệ sinh học; Công nghệ sinh học (chương trình chất lượng cao); nhóm ngành Toán học, Toán tin, Toán ứng dụng; Khoa học dữ liệu; nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin; Công nghệ thông tin (chương trình chất lượng cao); Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến); Vật lý y khoa; Công nghệ kỹ thuật hóa học (chương trình chất lượng cao).

Năm 2022, Đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh tuyển sinh theo 6 phương thức. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chiếm tối đa 50% tổng chỉ tiêu. Ở phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực, ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) có điểm chuẩn cao nhất với 977 điểm.

Tại Đại học Quốc tế (thành viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh), mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển các ngành đào tạo theo phương thức dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT là 18 điểm chung cho tất cả các ngành. Các ngành liên kết đào tạo có điểm sàn là 15 điểm. Năm 2022, Đại học Quốc tế tuyển 3.505 chỉ tiêu cho 21 ngành do trường cấp bằng và hơn 30 ngành liên kết đào tạo.

Trong khi đó, Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 là 23 điểm cho tất cả các ngành và các tổ hợp xét tuyển. Nhà trường lưu ý thêm, mức điểm nhận nhận hồ sơ xét tuyển (hay còn gọi là điểm sàn, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) là điểm thấp nhất mà thí sinh được đăng ký xét tuyển vào trường.

Mức điểm nhận hồ sơ không phải là điểm chuẩn trúng tuyển, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn các năm trước tại trường để có sự điều chỉnh nguyện vọng phù hợp.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
‘Điểm sàn' vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 20 điểm
‘Điểm sàn' vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 20 điểm

Ngày 28/7, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển năm 2022.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN