Các địa phương tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021

Ông Huỳnh Quang Long - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng cho biết, Sở đang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức cho học sinh đang theo học lớp 12 ở địa phương này thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Lâm Đồng.

Đó là những học sinh đang theo học tại các trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nhưng có hộ khẩu thường trú ở Lâm Đồng. Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, các học sinh này đã về nhà ôn thi cho đến nay. Do diễn biến dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh vẫn phức tạp nên Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng đã chủ động tạo điều kiện cho các học sinh còn ở tại địa phương tham gia dự thi tại các hội đồng thi trên địa bàn. Các thí sinh có nguyện vọng thi tại địa phương có thể liên lạc trực tiếp với Giám đốc Sở Giáo dục hoặc viết đơn theo mẫu, gửi qua zalo theo số điện thoại 0907.122.198 của bà Phạm Thị Hồng Hải, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng để đăng ký dự thi.

Đến chiều 5/7 đã có hơn 20 thí sinh gửi đơn đăng ký dự thi tại Lâm Đồng. Sở đang phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh để đối chiếu các thông tin liên quan, sau đó sẽ báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo và sắp xếp cho các em dự thi tại những hội đồng thi nơi thí sinh lưu trú.

*Ngày 5/7, Thành đoàn Cần Thơ đã ra quân Chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Theo Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ, Lư Thị Ngọc Anh, kỳ thi năm nay diễn ra trong giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19, Chương trình phải hoạt động tuân theo yêu cầu phòng chống, dịch của thành phố là không tập trung quá 10 người. Điều này yêu cầu các tình nguyện viên phải nỗ lực và hoạt động nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển (hàng đầu, bên trái) kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT, sáng 3/7/2021. Ảnh minh họa: Thu Hiền/TTXVN

Năm nay, thành phố Cần Thơ có 24 điểm thi trên toàn địa bàn với hơn 12.160 thí sinh. Thành đoàn và Hội Sinh viên thành phố đã huy động 26 đội sinh viên, thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ; huy động được một lượng đáng kể các nhu yếu phẩm như: khẩu trang, nước sát khuẩn, nón chắn giọt bắn cũng như nước suối và dụng cụ học tập cho thí sinh.

Bên cạnh việc hướng dẫn các thí sinh tuân thủ an toàn phòng, chống dịch, các đoàn viên, thanh niên tình nguyện sẽ hỗ trợ đưa đón thí sinh, phân luồng giao thông, tiếp nhận giữ đồ, trông coi xe cho thí sinh và xử lý nhanh các tình huống khẩn cấp tại các điểm thi...Thành đoàn chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa; đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt...

Để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch, Ban tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi” chủ động tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho các đội hình tình nguyện.

*Chiều 5/7, Ban Chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Bình Thuận đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc đảm bảo cho các thí sinh thuộc diện  F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa tham gia dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, đợt 1 vào ngày 7-8/7 sắp tới.

Chú thích ảnh
Phun khử khuẩn tại các trường THPT Phan Chu Trinh, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, sáng 4/7. Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN

Ban Chỉ đạo yêu cầu các Trung tâm Y tế cấp huyện khẩn trương xét nghiệm cho những thí sinh thuộc diện Fl, F2 và trong các khu vực cách ly, phong tỏa; đồng thời hỗ trợ các thí sinh thuộc diện nêu trên được tham gia dự thi kỳ thi sắp tới nếu được xét nghiệm PT-PCR và có kết quả âm tính (trong vòng 72 giờ).

UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp huyện bố trí phương tiện đưa, đón thí sinh thuộc diện Fl, F2 và thí sinh trong các khu cách ly, phong tỏa đến các điểm thi và ngược lại; bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 (được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, thay khẩu trang y tế mới trước khi vào phòng thi).

Tại các điểm thi, lãnh đạo các trường được chọn làm điểm thi; Trưởng, Phó trưởng các điểm thi có trách nhiệm bố trí phòng thi riêng cho những thí sinh thuộc diện F1, F2 và thí sinh trong khu vực cách ly, phong tỏa, đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19.

Các thí sinh thuộc diện Fl, F2 và thí sinh trong các khu phong vực cách ly, phong tỏa, nếu có nguyện vọng tham dự Kỳ thi trong đợt 1 phải có đơn đề nghị được dự thi gửi đến các trường thí sinh đã theo học lớp 12 hoặc điểm thi (đối với thí sinh tự do).

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế tổ chức phun khử khuẩn khu vực thi, phòng thi; xét nghiệm COVID-19 cho tất cả cán bộ coi thi. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh yêu cầu các điểm thi kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng dịch như: bố trí đủ nước rửa tay, nước sát khuẩn; tổ chức đo thân nhiệt cho toàn bộ thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trước khi vào khu vực thi; bố trí phòng thi dự phòng…

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Chủ động phòng dịch, sẵn sàng tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
Chủ động phòng dịch, sẵn sàng tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Ngày 5/7, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN