Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo tính đến 17 giờ ngày 5/8, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 2, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 là 11.421 em, đạt 97,98% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi (11.657 thí sinh của 38 tỉnh, thành phố). Số thí sinh chưa đến làm thủ tục dự thi là 236 em, chiếm tỷ lệ 2,02%. Kỳ thi diễn ra tại 13 Hội đồng thi đặt tại 13 tỉnh, thành phố với tổng số 49 điểm thi, 683 phòng thi.

Chú thích ảnh
Giáo viên và học sinh trường THPT Hưng Yên ôn tập môn tiếng Anh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh tư liệu: Phạm Kiên/TTXVN

Tại Hưng Yên, chiều 5/8, Sở Giáo dục - Đào tạo Hưng Yên cho biết, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2: Tất cả thí sinh F0, F1, F2 tại Hưng Yên đăng ký xin đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2,  tỉnh Hưng Yên có 30 thí sinh đăng ký xin đặc cách, không tham gia dự thi. Đây là các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thí sinh ở các vùng phong tỏa, cách ly xã hội.

Trong số 30 thí sinh đăng ký đặc cách này có 2 em là F0, 4 em là F2 ở huyện Yên Mỹ, không có thí sinh là F1; 10 em ở vùng phong tỏa và 14 em ở khu cách ly xã hội thuộc địa bàn các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang và thành phố Hà Nội. Theo đó, đợt thi này, tại Hưng Yên không có thí sinh dự thi ở các điểm dự phòng.

Dù không có thí sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tham dự, tại các điểm thi ở Hưng Yên vẫn chuẩn bị đầy đủ các điểm thi và phòng thi dự phòng, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Đợt thi lần này, tỉnh Hưng Yên có hơn 1.900 thí sinh tham dự ở 4 điểm thi. Trong đó, huyện Yên Mỹ có nhiều thí sinh nhất với hơn 1.600 thí sinh dự thi ở 3 điểm thi đặt ở các trường: THPT Minh Châu, THPT Yên Mỹ, THPT Triệu Quang Phục; huyện Tiên Lữ có 1 điểm thi đặt tại trường THPT Tiên Lữ, gồm 320 thí sinh thuộc các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ, Kim Động, Ân Thi và thành phố Hưng Yên.

Đến ngày 5/8, các địa phương và ngành Y tế Hưng Yên đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả thí sinh, người làm nhiệm vụ thi. Các khu vực thi, phòng thi đều được phun khử khuẩn, bố trí nhân viên y tế túc trực trong những ngày diễn ra kỳ thi. Mỗi điểm thi được trang bị ít nhất 24 bộ trang phục bảo hộ cá nhân, hòm đựng bài riêng, để dự phòng sử dụng cho cán bộ, thí sinh có biểu hiện ho, sốt và các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh. Mặt khác, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hưng Yên Nguyễn Văn Phê cho biết, từ kỳ thi đợt 1 đến kỳ thi đợt 2 này, Sở tiếp tục chỉ đạo các điểm thi chuẩn bị điều kiện theo tinh thần 4 tại chỗ; chủ động nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, cơ số thuốc, sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh. Tất cả các khâu trong quá trình tổ chức thi đều phải tập trung cao độ, không chủ quan, luôn gắn chặt với công tác phòng, chống dịch COVID-19,  sẵn sàng chủ động ứng phó với các tình huống trong trường hợp cần thiết. 

Chiều 5/8, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh An Giang cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh An Giang đã xin ý kiến Bộ Giáo dục và đào tạo và được đồng ý, để tỉnh An Giang thực hiện phổ biến quy chế thi cho các em học sinh bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, trong ngày 5/8, tại 11 điểm thi thuộc 4 huyện, thành phố: Châu Đốc (3 điểm), An Phú (2 điểm), Châu Phú (4 điểm), Tịnh Biên (2 điểm), thay vì học sinh và cán bộ coi thi phải trực tiếp đến phòng thi để nghe phổ biến quy chế thi thì Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 tỉnh An Giang đã tổ chức phổ biến quy chế thi bằng hình thức trực tuyến cho tất cả cán bộ giáo viên làm công tác coi thi và cán bộ phục vụ kỳ thi nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Các em học sinh không phải đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, mà sẽ được phổ biến những quy định liên quan đến kỳ thi bằng hình thức Offline (ngoại tuyến), các điểm thi và giáo viên sẽ ghi lại quy chế thi bằng các Video Clips sau đó gửi, hoặc chia sẻ qua Zalo, hoặc facebook cho các em học sinh nắm được.

Bên cạnh đó, các trường và giáo viên chủ nhiệm sau khi nắm thông tin đã trực tiếp gọi điện thoại cho từng học sinh sẽ tham gia kỳ thi để thông báo địa điểm, thời gian thi cũng như chuẩn bị các giấy tờ vật dụng được mang vào phòng thi. Đồng thời, nhắc nhở các em đảm bảo những yêu cầu về phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Chú thích ảnh
Các thi sinh dự thi tại điểm thi trường THPT Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ảnh: baoangiang.com.vn

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, tỉnh An Giang có 4.922 thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2. Tuy nhiên, tính đến 17 giờ ngày 5/8, có 3.283 thí sinh xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 1.639 thí sinh sẽ dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2, tỉnh An Giang sẽ tổ chức 11 điểm thi ở 4 huyện dành cho các thí sinh không tham gia thi đợt 1 do ở trong khu vực phong tỏa, khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ gồm: An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên, Chợ Mới và thành phố Châu Đốc; tại mỗi phòng thi chỉ bố trí 12 thí sinh để đảm bảo giãn cách phòng, chống dịch COVID-19; cán bộ coi thi (đã được tiêm vaccine phòng COVID-19) được Sở Giáo dục bố trí ở lại địa phương trong suốt kỳ thi để bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, trong ngày 3 và 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang phối hợp với Sở Y tế cùng các huyện An Phú, Châu Phú, Tịnh Biên, Chợ Mới và thành phố Châu Đốc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR mẫu gộp đối với tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 trên địa bàn toàn tỉnh và lực lượng cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Kết quả xét nghiệm, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2 (hiện còn 1 mẫu gộp 10 chưa có kết quả).

Đặc biệt, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 2, tỉnh An Giang sẽ tiếp nhận 2 thí sinh ở tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang được gửi sang dự thi và sẽ được vào phòng thi dự phòng tại Trường Trung học phổ thông Trần Văn Thành (huyện Châu Phú). Các thí sinh này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào tỉnh An Giang, đồng thời tỉnh An Giang cũng sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh vào sáng 6/8/2021 để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Chiều 5/8, hơn 250 thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 đợt 2 làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế thi tại điểm thi duy nhất của Hải Phòng tại Trường Trung học Phổ thông Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo.

Đây là điểm thi dành cho các thí sinh ở 3 xã bị phong tỏa trong thời gian diễn ra kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 đợt 1 là các xã Lý Học, Cộng Hiền, Hòa Bình cùng các thí sinh thuộc diện F1, F2 của Hải Phòng và một số địa phương lân cận.

Em Phạm Thị Hà Phương, Lớp 12A3, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, trước kỳ thi, em được Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo động viên và đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Do đó, em hoàn toàn vững tâm để bước vào kỳ thi này. 

Theo ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, các đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi để các em thí sinh sẵn sàng bước vào kỳ thi. Điểm thi đã phun khử khuẩn, bố trí đầy đủ phương tiện phòng, chống dịch. 100% cán bộ, nhân viên phục vụ kỳ thi và thí sinh tham gia đã được xét nghiệm SARS-CoV-2. Sở đã tập huấn nghiệp vụ coi thi cho cán bộ giáo viên để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng cho tất cả thí sinh.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
97,98% thí sinh làm thủ tục dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
97,98% thí sinh làm thủ tục dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến 17 giờ ngày 5/8, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 11.421 em, đạt tỷ lệ 97,98% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN