Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng vụ việc 'mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan'

Chiều 27/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương báo cáo về vụ việc "mẹ không đóng tiền, con không được liên hoan".

Chú thích ảnh
Thông tin quyết toán quỹ phụ huynh lớp 1C, đề cập việc 31/32 học sinh tham gia liên hoan cuối năm. Ảnh: Phụ huynh đăng tải

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông tin: Vừa qua, vụ việc “Bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ”, được chia sẻ trên mạng xã hội và được một tờ báo điện tử đăng tải, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Trong đó có những ý kiến đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục. Qua công tác nắm bắt dư luận xã hội, Bộ đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương nơi xảy ra sự việc báo cáo.  

Cụ thể, Sở GD&ĐT Hải Dương đã có báo cáo, nêu rõ: Theo báo cáo của Trường Tiểu học Gia Lương (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) và báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc, chiều thứ 6, ngày 24/5, trên cơ sở đề  xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh và được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng với cô giáo Nguyễn Thị Huyền (giáo viên chủ nhiệm lớp 1C) tổ chức cho các em học sinh liên hoan cuối năm học. Trước đó hai ngày, Ban đại diện và giáo viên chủ nhiệm đã gửi thông báo trên nhóm Zalo của lớp 1C về việc tổ chức buổi liên hoan này.  

Căn cứ vào sự đông thuận của cha mẹ học sinh, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C đã thống nhất và quyết định tổ chức liên hoan cho các cháu, gồm bánh gato, bánh kẹo, đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên. Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên mà Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C chuẩn bị là 31 suất cho 31 học sinh trên tổng số 32 học sinh của lớp. Lý do Ban đại diện cha mẹ học sinh đưa ra là gia đình em Đoàn Thị Kim Ngân không có ý kiến trên nhóm Zalo của lớp.

Trong quá trình tổ chức liên hoan, em Đoàn Thị Kim Ngân đã cùng các bạn trong lớp ăn bánh gato và bánh kẹo khác; riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên em Ngân không có suất ăn riêng, song có ăn cùng các bạn.

Sau buổi liên hoan, mẹ em Đoàn Thị Kim Ngân là chị Vũ Thị Sim (trú tại thôn Cộng Hòa, xã Gia Lương) đã đăng thông tin trên facebook cá nhân cho rằng con mình “không được suất ăn” trong buổi liên hoan lớp. Thông tin này được nhiều tài khoản facebook chia sẻ và báo Dân trí đăng tải.  

Khi nhận được thông tin đăng tải trên facebook cá nhân bà Vũ Thị Sim, Hiệu trưởng Trường tiểu học Gia Lương, đại diện phụ huynh học sinh của trường và cô giáo chủ nhiệm lớp 1C đã trực tiếp đến nhà riêng, gặp gỡ, trao đổi với bà Vũ Thị Sim để hiểu rõ hơn về nội dung sự việc trên và bà Sim đã cơ bản nhất trí với giải thích của nhà trường.  

Sáng 26/5, Trường Tiểu học Gia Lương tổ chức họp phụ huynh học sinh các lớp cuối năm học, trong đó có lớp 1C. Tại buổi họp, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C đã giải thích và nhận thiếu sót về mình trước cuộc họp về sự việc nêu trên. Qua sự việc nêu trên nhà trường đã yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn trường cũng như với giáo viên chủ nhiệm lớp 1C nhằm đảm bảo không xảy ra sự việc tương tự trong thời gian tới.  

Về phía Phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc, sáng 27/5, phòng đã có buổi làm việc với Trường tiểu học Gia Lương, yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường báo cáo bằng văn bản, xác định nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất biện pháp xử lý.  

Theo Sở GD&ĐT Hải Dương, đây là vụ việc đáng tiếc xảy ra vào thời điểm cuối năm học, nhận được nhiều sự chú ý của dư luận.  

Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Gia Lộc chỉ đạo trường Tiểu học Gia Lương làm việc với gia mẹ học sinh để được chia sẻ, thông cảm; tổ chức rút kinh nghiệm chung trong công tác quản lý.  

Sở GD&ĐT cũng nhắc nhở, lưu ý các nhà trường trên địa bàn tỉnh có biện pháp  quản lý phù hợp, tránh để xả ra các việc tương tự trong thời gian tới.  

Lê Vân/Báo Tin tức
Không được phê bình học sinh tiểu học trước lớp, toàn trường hay buổi họp phụ huynh  
Không được phê bình học sinh tiểu học trước lớp, toàn trường hay buổi họp phụ huynh  

Ngày 14/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức thông qua Thông tư số 28 về ban hành Điều lệ trường Tiểu học; thay thế cho thông tư cũ đã tồn tại 10 năm. Trong Thông tư này có nhiều điểm được xem là tiến bộ hơn so với trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN