Mỹ sắp giải mật tài liệu cuối cùng về vụ ám sát cựu Tổng thống Kennedy

Các tài liệu cuối cùng liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy sẽ được công bố ngày 26/10 tới, tuy nhiên giới tình báo Mỹ có thể sẽ kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa những tài liệu này ra ánh sáng.

Vợ chồng Tổng thống Mỹ John F. Kennedy trên chiếc limousine năm 1963, chỉ vài phút trước khi vụ ám sát xảy ra.

Theo Đạo luật về việc quản lý hồ sơ vụ ám sát John F.Kennedy được ban hành năm 1992, toàn bộ tài liệu về vụ việc phải được công khai đầy đủ vào 25 năm sau, tức là vào tháng 10/2017, trừ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định mới.

Từ khi đạo luật này được thông qua, hơn 4 triệu trang tài liệu đã được công bố với công chúng.

Tuy nhiên, số tài liệu cuối cùng có thể vẫn được Cục Lưu trữ Quốc gia bảo mật. Hồi tháng 8, tờ Politico đưa tin “Các quan chức quốc hội và chính phủ” đã tiết lộ rằng Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ kêu gọi Tổng thống Trump không công bố mà tiếp tục niêm phong một số tài liệu liên quan.

Có vẻ như hàng nghìn trang tài liệu sẽ lật ngược lại 4 triệu trang tài liệu liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ Kennedy đã được công bố.

Ông Tunheim, Thẩm phán liên bang ở Minnesota, cựu Chủ tịch Hội đồng thẩm định hồ sơ ám sát, quyết định thời điểm và những tài liệu nào được công bố, cho rằng những tài liệu nói trên khó có thể tiết lộ thêm thông tin nào mới. Tuy nhiên, “có thể có những viên ngọc trong đó bởi vì mức kiến thức trong những năm 1990 có thể khác biệt với ngày nay”.

Trong khi đó, ông Larry Sabato, nhà nghiên cứu về Kennedy, Giám đốc Trung tâm chính trị Đại học Virginia, cho rằng “người Mỹ xứng đáng được biết sự thực, hay ít nhất họ xứng đáng được biết những gì mà chính phủ đã che giấu suốt những năm qua”.

Những câu hỏi lớn chưa được trả lời về vụ ám sát này là những hoạt động của tên sát nhân Lee Harvey Oswald những tháng trước khi ra tay sát hại cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Tháng 9/1963, 2 tháng trước vụ ám sát, tên Oswald đã đi tới Mexico City nơi hắn thăm các đại sứ quán Cuba và Liên Xô. Những gì xảy ra tại các đại sứ quán này đều chưa được biết, nhưng một số ủy ban chính phủ Mỹ nghiên cứu về vụ ám sát chưa từng phát hiện lý thuyết nào về việc Oswald hành động theo sự chỉ đạo của một chính phủ hay một cơ quan tình báo nào.

Có lẽ “quả bom” lớn nhất đến từ các tài liệu công bố từ Đạo luật về việc quản lý hồ sơ vụ ám sát là bản báo cáo năm 2013 của CIA cho biết cơ quan này đã thực hiện điều họ gọi là “che giấu lành mạnh” để ngăn chặn Ủy ban điều tra vụ ám sát Kennedy có tên Warren Commission “đi lạc cái mà CIA tin là ‘sự thật tốt nhất’ – rằng Lee Harvey Oswald, vì những động cơ chưa được xác định, đã hành động một mình trong vụ ám sát Tổng thống John Kennedy”.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Vụ tai nạn chấm dứt giấc mơ Nhà Trắng của nhà Kennedy
Vụ tai nạn chấm dứt giấc mơ Nhà Trắng của nhà Kennedy

Đó là vụ tai nạn ô tô khiến hàng triệu người Mỹ hoảng sợ, khiến giấc mơ nối gót anh trai vào Nhà Trắng của nghị sĩ Edward Moore "Ted ­Kennedy” tan thành mây khói.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN