Hai lần phá âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ qua lời kể của mật vụ

Hai đặc vụ của Sở Mật vụ Mỹ được giao nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Donald Trump vừa tiết lộ về những áp lực trong công việc, trong đó hé lộ về hai lần phá âm mưu ám sát hai tổng thống Mỹ ở Philippines.

Chú thích ảnh
Mật vụ Mỹ cần phải phi đảng phái khi làm việc. Ảnh: Getty

Tháng 11/1996, Tổng thống Mỹ Bill Clinton khi đó tới thăm thủ đô Manila của Philippines và dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương. Biểu tình bùng phát trên đường phố. Một số người đốt cờ Mỹ. Cảnh sát Philippines đã phải đóng cửa nhiều tuyến đường và cho phép mật vụ Mỹ vạch tuyến đường riêng cho đoàn xe của tổng thống.

Một cựu mật vụ Mỹ nhớ lại: “Khi Tổng thống và thành viên nội các di chuyển từ khách sạn tới địa điểm đầu tiên trong ngày làm việc, có thông tin tình báo được chuyển tới và chúng tôi quyết định thay đổi lộ trình của đoàn xe vào phút chót. Thông tin cho rằng al-Qaeda và Osama bin Laden đã gài bom dọc tuyến đường mà chúng đoán đoàn xe sẽ đi qua”.

Trong thực tế, đúng là Bin Laden đã cho gài bom dưới một cây cầu và ngay trước khi đoàn xe của tổng thống sắp đi qua cây cầu này, mật vụ Mỹ đã cho xe đi theo một con đường nhánh. Ông Clinton, người có mật danh Eagle (đại bàng) an toàn.

21 năm sau, lại có một âm mưu nhằm vào Tổng thống Donald Trump ở Manila. Đây là chi tiết vừa được tiết lộ trong chương trình “Mật vụ Mỹ: Trên trận tuyến” phát sóng trong 2 tiếng trên kênh National Geographic mới đây. Đây là lần đầu tiên có thông tin về hậu trường làm việc của Sở Mật vụ Mỹ và những biện pháp phức tạp mà họ thực hiện để bảo vệ tổng thống.

Tháng 11/2017, Tổng thống Mỹ (mật danh Mogul) có lịch trình tới thành phố Manila để dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 50 với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các lãnh đạo Đông Nam Á. 

Chad Ragan, một đặc vụ thuộc bộ phận bảo vệ tổng thống, đảm nhiệm an toàn cho tổng thống trong chuyến công du Philippines. Còn Audrey Gibson, một đặc vụ thuộc bộ phận đánh giá và tình báo bảo vệ, đóng vai trò tai mắt của tổng thống.

Sở Mật vụ Mỹ gồm bốn nhóm chính: Tình báo bảo vệ, bộ phận đồng phục, chiến dịch bảo vệ và điều tra. Nhóm chiến dịch bảo vệ gồm những người thuộc “vòng trong”, luôn sát cánh bên tổng thống và những người phụ trách chiến địch đặc biệt như chống bắn tỉa và đơn vị phát hiện chất nổ K-9. Nhóm tình báo bảo vệ chịu trách nhiệm phân tích các mối đe dọa nhằm vào tổng thống cả trực tuyến và ngoại tuyến. Nhóm đồng phục sẽ bảo vệ Nhà Trắng hoặc bất kỳ khu vực nào mà tổng thống lui tới. Nhóm điều tra thì theo dõi động cơ của những người đe dọa tổng thống.

Đặc vụ Gibson kể lại: “Có một thông tin đáng tin cậy rằng một sự cố có thể xảy ra trong thời gian hội nghị ASEAN”. Bà Gibson chỉ lên một bản đồ về khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhân tố đe dọa liên quan tới IS và nói: “Philippines đã nâng mức đe dọa lên nghiêm trọng”. 

Một vài ngày trước chuyến thăm Philippines của Tổng thống Trump, IS đã đưa ra một loạt đe dọa thông qua video, trong đó có hình Tổng thống găm đầy đạn, kèm một thông điệp kêu gọi các tay súng thánh chiến “nằm chờ” và “phục kích” Tổng thống Mỹ ở Philippines.

Trước khi Tổng thống Trump tới Philippines trên chiếc Không lực Một, một đặc vụ thuộc Sở Tình báo Chính trị (PID) thông báo với đặc vụ Gibson rằng ông vừa phát hiện một mối đe dọa nhằm vào Tổng thống dưới dạng một đoạn tweet: “Sẽ ở Manila vào cùng thời điểm Trump… Tôi sẽ lấy một cái cho đội”. Kèm đoạn tweet là ảnh Lee Harvey Oswald – kẻ giết Tổng thống John Kennedy năm 1963. Trên tài khoản Instagram của người này, các đặc vụ tìm thấy một bức ảnh của nghi phạm giơ cuốn sách có tiêu đề “Làm thế nào để giết người: Lịch sử ám sát”. 

Các đặc vụ PID sau đó lần theo địa chỉ IP của nghi phạm và phát hiện ra rằng người đàn ông đó ở trung tâm Manila, cách khách sạn mà Tổng thống Trump sẽ ở vài km. Các bài đăng trên mạng xã hội của người này cho thấy hắn sẽ di chuyển theo hướng khách sạn của tổng thống. Các đặc vụ tiếp tục theo dõi nghi phạm này.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong bộ phim trên kênh National Geographic. Ảnh: National Geographic

Dù đặc vụ Gibson và nhóm của bà biết rằng một gián điệp IS đang ở đâu đó trong trung tâm Manila và đang nhằm vào Tổng thống Trump, nhưng 20 phút trước khi Không lực Một hạ cánh, Sở Mật vụ vẫn chưa chắc tên gián điệp IS đang ở đâu. Đặc vụ Ragan nói to qua điện thoại: “Chuyện gì đang xảy ra với việc lần theo dấu của hắn ta? Tôi cần thông tin cập nhật. Ngay bây giờ”.

Đặc vụ Gibson và các thành viên nhóm sớm tìm ra tên gián điệp IS ở công viên Luneta, cách khách sạn của Tổng thống khoảng 1,6km về phía bắc. Tại đây, hắn đang gặp một đồng bọn. Họ thông báo thông tin đó cho Ragan và ông này báo với Cảnh sát Quốc gia Phillippines. Cảnh sát Philippines nhanh chóng bao vây công viên và bắt các nghi phạm. Khủng hoảng được giải quyết.

Đặc vụ Regan cho biết: “Công nghệ là một trong những thứ giúp ích chúng tôi, vì chúng tôi có thể biết hắn đang áp sát chúng tôi, biết hắn đang ở đâu và theo dõi hắn. Đó là một phần quan trọng trong ngăn chặn mối đe dọa”. 

Với đặc vụ Ragan, dù phải di chuyển nhiều và gia đình Tổng thống Trump có nhiều thành viên, nhưng việc bảo vệ Tổng thống cũng không khó hơn mấy so với các tổng thống khác. 

Các đặc vụ rất kín tiếng khi từ chối tiết lộ liệu Tổng thống Trump có bị đe dọa nhiều hơn Tổng thống Obama hay không. Tuy nhiên, có một nguyên tắc về công việc mà họ thừa nhận là một điều cực kỳ quan trọng: Mật vụ phải phi đảng phái khi làm nhiệm vụ.

Ragan nói: “Việc bạn thích người tại nhiệm hay không thích người tại nhiệm không phải là vấn đề. Vấn đề là bạn không bảo vệ người đó mà bạn bảo vệ chức vụ đó và những gì đại diện cho chức vụ đó… Chúng tôi sẽ bảo vệ một người Dân chủ như một người Cộng hòa, như một nhân vật độc lập hay một nhân vật thuộc đảng Xanh”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thảm kịch tàu Soyuz 11 - những cái chết đầu tiên trong vũ trụ
Thảm kịch tàu Soyuz 11 - những cái chết đầu tiên trong vũ trụ

Sứ mạng vũ trụ dài kỷ lục trong lịch sử lẽ ra kết thúc trong sự chào đón đầy tự hào của hàng triệu người dân Xô viết cuối cùng lại biến thành một bi kịch với cái chết của toàn bộ ba phi hành gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN