Có gì trong gần 470.000 tài liệu mật của Bin Laden mà CIA vừa công bố?

Ngày 1/11, Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) công khai gần 470.000 tài liệu mật thu giữ được trong cuộc đột kích trùm khủng bố Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan năm 2011.

Trùm khủng bố bị tiêu diệt Osama bin Laden.

Theo đài truyền hình Nga RT, Giám đốc CIA Mike Pompeo cho biết quyết định công khai tài liệu nhằm cho “dư luận hiểu rõ thêm về tổ chức khủng bố al-Qaeda và tay thủ lĩnh của chúng”.

Đây không phải là lần đầu tiên các bản tài liệu của bin Laden được giới tình báo Mỹ công bố. Trước đó, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) cũng đã công bố một phần tài liệu vào các năm 2015, 2016 và tháng 1/2017. Tuy nhiên, có một phần tài liệu được đồn thổi là bộ sưu tập phim ảnh khiêu dâm của ông trùm khủng bố từ trước đến nay vẫn được coi là tài liệu tuyệt mật mà giới tình báo không bao giờ công khai. Điều đó cũng xảy ra tương tự với lần công bố lần này.

Trong một tuyên bố, Giám đốc Pompeo cho biết: “Đợt công bố tài liệu ngày hôm nay bao gồm các bức thư, đoạn video, âm thanh và các tài liệu khác của tổ chức al-Qaeda đã được khôi phục, sẽ cho người dân Mỹ cơ hội có cái nhìn sâu hơn về những kế hoạch và hành động của tổ chức khủng bố này. CIA sẽ tiếp tục tìm cơ hội để chia sẻ thông tin với người dân Mỹ theo quy định bảo vệ an ninh quốc gia”.

Trong các bản tài liệu công bố bao gồm nhật ký cá nhân của bin Laden, 18.000 tập tài liệu, 79.000 đoạn clip âm thanh và hình ảnh, và hơn 10.000 đoạn băng nháp các bài phát biểu và phim tuyên truyền.

Bên cạnh đó, lần công bố tài liệu lần này còn cung cấp bằng chứng cho thấy nguyên nhân hình thành mối quan hệ rạn nứt giữa Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Đây vẫn chưa phải là đầy đủ phần dữ liệu đã thu được từ cuộc đột kích. Vẫn còn rất nhiều tài liệu vì lí do an ninh quốc gia hoặc điều kiện phục hồi chưa tốt nên chưa thể công bố.

Các tài liệu chưa được công khai bao gồm phần tài liệu có bản quyền, hình ảnh khiêu dâm và phần mềm virus độc hại.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Phẫn nộ trước vụ nạn nhân 100 tuổi thiệt mạng vì tấn công tình dục
Phẫn nộ trước vụ nạn nhân 100 tuổi thiệt mạng vì tấn công tình dục

Vì những chấn thương do hung thủ gây ra trong lúc hành sự, cụ bà 100 tuổi sinh sống ở phía Bắc Ấn Độ đã qua đời còn kẻ hiếp dâm bị bắt tại chỗ. Hành động ghê tởm đáng lên án của kẻ thủ ác một lần nữa là gióng lên tiếng chuông cảnh báo về tình trạng phụ nữ bị quấy rối, xâm hại tình dục đáng báo động tại Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN