Ngành y tế TP Hồ Chí Minh hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát với nhiều trường hợp đang phải chữa trị tại nhà, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân có thể sử dụng toa thuốc dưới đây theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cụ thể, toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà (dành cho người lớn từ 18 tuổi) bao gồm các loại thuốc chính:

1. Thuốc kháng vi rút Molnupiravir

Thuốc Molnupiravir, do các chuyên gia của Merk và Rigibel nghiên cứu và phát triển, đã hoàn tất 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, đạt hiệu quả 100% đối với tất cả bệnh nhân COVID-19. Sắp tới, TP Hồ Chí Minh sẽ cập nhật hướng dẫn sử dụng loại thuốc này khi được Bộ Y tế cấp thuốc.

Chú thích ảnh

 2. Paracetamol 500mg

Uống 1 viên khi sốt trên 38 độ C, có thể lặp lại mỗi 4 giờ đến 6 giờ nếu vẫn còn sốt.

3. Các loại vitamin (đa sinh tố, vitamin C)

Uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Nếu người dân có cảm giác khó thở hoặc đo Sp02, dưới 95% nhưng chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hỗ trợ, có thể uống thêm các thuốc sau:

4. Dexamethasone 0,5mg

Uống ngày 1 lần: sáng 12 viên (sau khi ăn) hoặc Methylprednisolone 16mg: uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên (sau khi ăn) hoặc Prednisolone 5mg: uống ngày 1 lần: sáng 8 viên (sau khi ăn).

5. Rivaroxaban 10mg

Uống ngày 1 lần: sáng 1 viên hoặc Apixaban 2,5 mg: uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên hoặc Dabigatran 110 mg: uống ngày 2 lần: sáng 1 viên, chiều 1 viên.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý, toa thuốc này chỉ sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Riêng thuốc số 4 và thuốc số 5 không sử dụng trong các trường hợp sau: phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú, người có mắc một trong những bệnh sau: viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu, các bệnh lý dễ gây chảy máu.

Bên cạnh đó, người dân có thể dùng phối hợp với các thuốc y học cổ truyền theo hướng dẫn giúp tăng cường sức khỏe.

Đối với người bệnh đang điều trị bệnh lý nền cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng toa thuốc này. Khi cần tư vấn thêm về việc sử dụng thuốc, người dân vui lòng liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài “1022” (bấm số “3” hoặc số “4”).

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Làm gì để trải qua những ngày là F0 nhanh nhất?
Làm gì để trải qua những ngày là F0 nhanh nhất?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh), đa số các trường hợp F0 hiện nay đều không triệu chứng và cho dù có triệu chứng thì đa số cũng chỉ trải qua một cơn cảm nhẹ, vì vậy không cần quá lo lắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN