Làm sao để xác định phạm vi phong tỏa khi có F0 tại TP Hồ Chí Minh?

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản yêu cầu siết chặt quản lý khu phong tỏa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khi số ca nhiễm còn ở mức cao, có sự lây lan trong khu phong tỏa, cách ly. Trong đó, có nội dung làm sao để xác định phạm vi phong tỏa khi có ca F0.

Chú thích ảnh
Người dân trong khu phong tỏa cần tuân thủ quy định cách ly nhà với nhà để ngăn chặn dịch bệnh.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, số ca nhiễm COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh vẫn ở mức cao, đa số ca nhiễm mới tại các khu phong tỏa, cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, hiệu quả. Thực tế, đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện.

Trước tình hình trên, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các địa phương xác định phạm vi khu vực phong tỏa phù hợp, không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1 nhưng cũng không quá rộng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Cụ thể, các địa bàn quản lý muốn xác định phạm vi phong tỏa khi có ca F0 là dựa vào số F0 được phát hiện ngay trước lúc phong tỏa; vị trí sinh sống, mức độ giao lưu tiếp xúc F0 và môi trường sống tại khu vực.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các đơn vị cần nhanh chóng "làm sạch, làm xanh" khu phong tỏa. Nhanh chóng xét nghiệm và đưa tất cả những người có nguy cơ cao ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến các cơ sở cách ly.

Đối với việc cách ly tại nhà với những trường hợp F0, F1 có đủ điều kiện chống lây nhiễm và cam kết thực hiện các quy định, các địa bàn cơ sở cần phải đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin của từng hộ dân, đáp ứng kịp thời lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người có triệu chứng, người có bệnh lý nền, người có yếu tố dịch tễ.

Đối với nguyên tắc giải tỏa khi hết thời gian phong tỏa, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu giải tỏa từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu vực nguy cơ vừa và sau cùng là khu vực nguy cơ rất cao. 

Khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly (hộ có F1 cách ly tại nhà, hộ có F1 trở về tiếp tục cách ly tại nhà, hộ có F0 sau điều trị tiếp tục cách ly tại nhà...) cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm các hộ còn phải cách ly cho đến hết thời gian cách ly theo quy định.

Để xem xét giải tỏa từng phần, UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu khu vực có nguy cơ thấp phải xét nghiệm lại lần 1 sau 5 ngày; khu vực có nguy cơ vừa xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày; khu vực có nguy cơ rất cao xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày và không phát hiện F0 mới.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo thành lập tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa để tăng cường quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện quy định về giãn cách của các hộ gia đình trong khu vực này.

Đối với cung cấp hàng hóa cho người dân, các đơn vị, quận, huyện cần kiểm tra, cung cấp thông tin cho người dân, tổ quản lý này tổ chức "đi chợ thay", tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, điều phối, cung cấp cho các hộ dân trong khu phong tỏa.

Lực lượng công an, quân đội thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát, đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách của người dân, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm, đồng thời có hình thức cưỡng chế, xử phạt thật nghiêm đối với những hành vi vi phạm.

UBND TP Hồ Chí Minh giao chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm tại khu phong tỏa. Nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào đều bị xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu và những người có liên quan tại địa phương. 

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Người dân phải mang thẻ, giấy phân công nhiệm vụ khi lưu thông trên đường tại TP Hồ Chí Minh
Người dân phải mang thẻ, giấy phân công nhiệm vụ khi lưu thông trên đường tại TP Hồ Chí Minh

Theo Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, hiện nay các lực lượng chức năng ở TP Hồ Chí Minh đã ra quân chốt chặn và tuần tra kiểm soát lưu động ở khắp các phường, quận để nhắc nhở, xử lý người dân vi phạm giãn cách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN