Hình phạt nào xử lý cô giáo có tiền sử bị bệnh tâm thần dùng dao chém đồng nghiệp?

Vụ việc một cô giáo ở Trường tiểu học N.P xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa dùng dao chém đồng nghiệp đang khiến dư luận hoang mang, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến tâm lý các em học sinh. Trước khi gây án, cô giáo Đ.T.N.H từng có tiền sử về bệnh thần kinh, được ra viện và đi làm sau khi có giấy chứng nhận khỏi bệnh. Nhiều người đặt câu hỏi về hình phạt đối với trường hợp này?

Theo luật sư Nguyễn Minh Long (Công ty luật TNHH Dragon), việc xử lý cô giáo dùng dao chém đồng nghiệp sẽ căn cứ vào kết quả giám định bệnh lý về thần kinh của nghi phạm. Điều 21 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định: Người có hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hiện, cơ quan chức năng bắt buộc phải trưng cầu giám định đối với người gây ra vụ tấn công đồng nghiệp. Trường hợp Hội đồng giám định y khoa kết luận: Giáo viên Đ.T.N.H bị mất năng lực hành vi, người này được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, về dân sự, người có bệnh lý về thần kinh (thông qua người đại diện hợp pháp) vẫn phải bồi thường thiệt hại gia đình nạn nhân. Tuy nhiên nếu cơ quan chức năng kết luận: Nghi phạm chỉ bị hạn chế năng lực hành vi, thì người đó vẫn có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ: Nếu kết quả giám định cho thấy trước và trong thời điểm thực hiện hành vi gây thương tích cho người khác, cô H bị xác định mắc bệnh về thần kinh làm mất khả năng kiểm soát hành vi, thì cô H không phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Trường hợp cơ quan chức năng xác định nữ giáo viên đủ nhận thức hành vi, việc dùng dao tấn công đồng nghiệp do nguyên nhân chủ quan như mâu thuẫn giữa 2 bên, thì người gây án có thể bị xử lý hình sự về hành vi "Cố ý gây thương tích", quy định tại Điều 134 BLHS. "Các hoạt động tố tụng tiếp theo sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi và kết quả giám định tỷ lệ thương tích của nạn nhân", luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Trước đó, trong giờ lên lớp sáng 15/12, một nữ giáo viên Trường tiểu học N.P đã bất ngờ dùng dao chém đồng nghiệp ngay tại trường khiến nạn nhân bị thương ở tay và vai trái. Sự việc diễn ra trong khuôn viên trường học khiến các em học sinh sợ hãi. Ngay sau khi xảy ra sự việc, nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu, còn cô H bị dân quân xã Ninh Phước bắt giữ.

         Mức phạt với Tội cố ý gây thương tích
Tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:
“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người.
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm.
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình.
đ) Có tổ chức.
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giaữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê.
i) Có tính chất côn đồ.
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
Đây là mức phạt hình sự thấp nhất với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại tới sức khỏe của người khác. Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Minh Phương/Báo Tin tức
Băng nhóm giang hồ chém người xối xả gây kinh hoàng giữa phố
Băng nhóm giang hồ chém người xối xả gây kinh hoàng giữa phố

Do mâu thuẫn, các đối tượng đã dùng dao kiếm đâm chém một nhóm người giữa khu trung tâm hành chính thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước khiến 1 thanh niên bị thương nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN