Đối tượng doanh nghiệp nào được đề xuất gia hạn tiền thuế, thuê đất năm nay? 

Bạn đọc hỏi: Số tiền thuế và tiền thuê đất gia hạn năm 2021 được Bộ Tài chính tính toán khoảng 115.000 tỷ đồng. Vậy đối tượng doanh nghiệp nào sẽ được thụ hưởng chính sách này trong bối cảnh COVID-19 vẫn phức tạp?

Chú thích ảnh
Hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Bộ Tài chính đã đưa ra 5 đối tượng doanh nghiệp tiếp tục được đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất năm 2021.

5 đối tượng được dự kiến áp dụng là: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế (nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; sản xuất, chế biến thực phẩm; xây dựng…); doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế (vận tải kho bãi, hoạt động dịch vụ lao động và việc làm, hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch); doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, sản phẩm cơ khí trọng điểm; doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Dự thảo Nghị định quy định gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế GTGT phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 3 đến tháng 8/2021 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, quý II/2021 (đối với trường hợp kê khai thuế GTGT theo quý) của các doanh nghiệp trên.

Thời gian gia hạn là 5 tháng đối với số thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 6/2021 và quý I, quý II/2021, thời gian gia hạn là 4 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 7/2021, thời gian gia hạn là 3 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 8/2021. Thời gian gia hạn tại điểm này được tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Thời hạn nộp thuế GTGT của tháng, quý được gia hạn như sau: Thời hạn nộp thuế GTGT của kỳ tính thuế các tháng 3, 4, 5, 6/2021 chậm nhất là vào ngày 20 của các tháng 9, 10, 11, 12/2021. Thời hạn nộp thuế GTGT của kỳ tính thuế quý I, II/2021 chậm nhất là ngày 30/9 và 31/12.

Đối với tiền thuê đất, dự kiến gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền phải nộp kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc đối tượng được gia hạn, đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/5.

Minh Phương/Báo Tin tức
Gia hạn thuế, giảm phí để doanh nghiệp có cơ hội phục hồi năm 2021 
Gia hạn thuế, giảm phí để doanh nghiệp có cơ hội phục hồi năm 2021 

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Các chính sách tháo gỡ khó khăn như gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất; giảm các loại thuế, phí đã góp phần giảm  chi phí đầu vào của doanh nghiệp... sẽ giúp nguồn thu thuế từ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp có cơ hội phục hồi năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN