09:12 18/09/2019

Facebook xúc tiến thành lập hội đồng giám sát độc lập

Ngày 18/9, trang mạng xã hội Facebook thông báo đã hoàn tất các quy định liên quan tới việc thành lập một hội đồng giám sát độc lập.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội đồng này được xem như một "tòa án tối cao" trong đế chế khổng lồ Facebook có quyền đưa ra các quyết định cuối cùng ngay cả Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cũng không thể bác bỏ.

Một bản điều lệ gồm 9 trang được công bố trên Facebook đã vạch ra những quy định đối với hội đồng mới này. Hội đồng này sẽ bắt đầu với 11 thành viên và có khả năng tăng lên 40 thành viên với nhiệm kỳ 3 năm và tối đa 3 nhiệm kỳ. Facebook sẽ trực tiếp tuyển chọn một nhóm thành viên hội đồng đầu tiên, những người này sau đó sẽ bổ sung tất cả các thành viên còn lại trong hội đồng. 

Theo Facebook, hội đồng giám sát này về cơ bản là một tổ chức tư pháp nhỏ của riêng Facebook, có thể ra quyết định đối với các vấn đề liên quan tới nội dung phức tạp, như khi Facebook hoặc Instagram đăng tải các phát biểu gây thù hận. Hội đồng này cũng có quyền đưa ra các phán quyết mang tính ràng buộc đối với những bài đăng hay quảng cáo vi phạm tiêu chuẩn của công ty. 

Facebook cho biết hội đồng đa quốc gia này sẽ xử lý một vài chục trường hợp mỗi năm. Hội đồng này sẽ bắt đầu giải quyết những trường hợp đầu tiên do người dùng khiếu nại vào nửa đầu năm 2020 và sẽ ưu tiên các trường hợp có liên quan tới nội dung "đe dọa tới quyền phát ngôn, sự an toàn, quyền cá nhân, phẩm giá hay sự bình đẳng của một đối tượng nào đó" và ảnh hưởng đến số lượng lớn công chúng. 

Về phần mình, Giám đốc điều hành Zuckerberg nhấn mạnh các quyết định của hội đồng giám sát này sẽ là những quyết định cuối cùng. Ông nêu rõ: "Nếu ai đó không đồng tình với quyết định của chúng tôi, họ có thể khiếu nại lên chúng tôi trước, sau đó có thể khiếu nại lên hội đồng giám sát độc lập. Quyết định của hội đồng này sẽ có giá trị ràng buộc, ngay cả khi tôi hoặc bất kỳ ai khác thuộc Facebook không đồng ý. Hội đồng sẽ giải thích các vấn đề theo cách cởi mở và bảo vệ sự riêng tư cho mọi người". 

Ông Zuckerberg đã công bố kế hoạch thành lập hội đồng trên hồi tháng 11 năm ngoái sau khi Facebook chịu sự giám sát chặt chẽ do không bảo vệ các dữ liệu cá nhân của người dùng cũng như không kịp thời gỡ bở các thông tin giả mạo, các phát biểu thù địch hay các chiến dịch gây ảnh hưởng tiêu cực trên nền tảng của mình. Facebook cũng đang siết chặt quản lý các tài khoản người dùng trên toàn cầu sau khi bị dư luận chỉ trích không phát triển nhanh các công cụ để kịp thời ngăn chặn nội dung cực đoan và các hoạt động tuyên truyền khác trên mạng.

Phương Oanh (TTXVN)