Ứng dụng công nghệ thông tin và các nền tảng số để quảng bá du lịch

Nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2023), chiều 9/7, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị ra mắt phần mềm ứng dụng du lịch thông minh "Ninhbinhtourisminfo", các nền tảng quảng bá du lịch Ninh Bình trên trang Fanpage "Ấn tượng Ninh Bình".

Chú thích ảnh
Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, Tổng Cục Du lịch Việt Nam và Sở Du lịch cùng thực hiện nghi thức bấm nút ra mắt App du lịch thông minh "Ninhbinhtorisminfo". 

Theo Ban tổ chức, phần mềm "Ninhbinhtourisminfo" là ứng dụng di động được phát triển dành riêng cho du khách khi trải nghiệm du lịch tại Ninh Bình nhằm kết nối nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp; cơ quan quản lý Nhà nước giám sát, điều hành, tương tác với các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch; các doanh nghiệp du lịch tăng cường liên kết, kết nối, hình thành nên các tour tuyến mới; tạo thêm điều kiện cho du khách có cơ hội tìm hiểu về những nét đẹp độc đáo, khác biệt của Ninh Bình. 

Ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các nền tảng số trong hoạt động truyền thông, quảng bá du lịch được Sở Du lịch chú trọng. Từ năm 2016, ngành du lịch tỉnh đã xây dựng và phát triển 3 trang tin điện tử tổng hợp phục vụ cho công tác quản lý và quảng bá du lịch gồm (sodulich.ninhbinh.gov.vn; dulichninhbinh.com.vn; trangandanhthang.vn); khai thác khá hiệu quả các nền tảng số, mạng xã hội phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch thông qua Facebook, Instagram, Youtube, Twitter, Tiktok, Zalo, Google map với tên gọi chung "Ấn tượng Ninh Bình" để du khách dễ dàng định vị được thương hiệu du lịch Ninh Bình.

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch đều thành lập website; xây dựng Chatbot hỗ trợ tương tác với du khách. Hiện tại, trang Fanpage "Ấn tượng Ninh Bình" đang có hơn 5.000 người theo dõi, trang Tiktok "Visit Ninh Bình" có 1.362 người follow và 11.500 người thích... Ngoài ra, ngành du lịch Ninh Bình phối hợp với Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, VNPT Ninh Bình triển khai xây dựng phát triển nhiều phần mềm, tiện ích thông minh trong du lịch; trong đó, có trạm thông tin du lịch thông minh, bản đồ số hóa các điểm tham quan, dịch vụ du lịch, xây dựng cổng thông tin du lịch Ninh Bình. 

Thời gian tới, ngành du lịch tỉnh Ninh Bình tiếp tục triển khai sử dụng các công cụ mới như chat GPT, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, chatbot du lịch thông minh trong công tác marketing du lịch; tăng cường tập huấn cho cán bộ trong ngành tiếp cận, sử dụng thành thạo các công cụ cũng như phần mềm hỗ trợ công tác marketing du lịch.

Ngành phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng các video quảng bá điểm đến, ẩm thực, làng nghề tăng khả năng tương tác chéo để du khách tiếp cận được thông tin dễ dàng hơn; phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh và triển khai toàn diện công tác marketing số trên hệ thống thông tin số du lịch của tỉnh, trên các nền tảng số, các mạng xã hội lớn.

Sở Du lịch tăng cường phát triển và đưa vào hoạt động hệ thống thông tin số du lịch, phần mềm hướng dẫn viên du lịch ảo nhằm đáp ứng các nhu cầu tiếp cận thông tin đa dạng của du khách và doanh nghiệp; xây dựng kho dữ liệu video bằng công nghệ AR và AVR làm tư liệu marketing, xúc tiến trên nền tảng số.

Hải Yến (TTXVN)
Biến 'nguy' thành 'cơ' trong phát triển du lịch
Biến 'nguy' thành 'cơ' trong phát triển du lịch

Du lịch Việt Nam đang hân hoan chào đón 63 năm thành lập ngành (9/7/1960 - 9/7/2023). Đây cũng là thời điểm mà du lịch nhìn lại chặng đường nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt mọi khó khăn thách thức để biến “nguy” thành “cơ” sau hàng loạt những thăng trầm chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN