Quảng Ninh tận dụng cơ hội để phục hồi du lịch

Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ cùng các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch khẩn trương phục hồi và phát triển ngành du lịch, dịch vụ, vận tải, hàng không. Đặc biệt, tận dụng cơ hội an toàn trong bối cảnh dịch bệnh để thúc đẩy ngành du lịch phục hồi nhanh trong quý I và cả năm 2021.

Chú thích ảnh
Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đề nghị, doanh nghiệp, chính quyền và cộng đồng đẩy mạnh thông tin, truyền thông theo phương châm truyền thông chủ động, tích cực về một Quảng Ninh “An toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới”.

Ông Nguyễn Xuân Ký mong muốn, từng doanh nghiệp cùng chung tay với chính quyền, nhân dân tận dụng tốt mọi cơ hội an toàn dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới để ổn định sản xuất kinh doanh; đồng thời luôn cảnh giác, đề phòng, không lơ là, chủ quan, sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch hiệu quả và thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 2/3, tỉnh Quảng Ninh thí điểm mở lại hoạt động các điểm du lịch, dịch vụ, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, đồng thời duy trì nghiêm biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách và người dân địa phương.

Quảng Ninh đã cho phép trở lại hoạt động tham quan du lịch vịnh Hạ Long với điều kiện tại các cảng tàu du lịch, điểm tham quan trên vịnh, đơn vị chức năng thực hiện việc giãn cách, có biện pháp phòng, chống theo đúng quy định. Phương tiện tham quan được bố trí tối đa không quá 50 số ghế trên chuyến. Tàu lưu trú được phép chở số lượng khách theo đăng ký phù hợp với thực tiễn nhưng không tập trung đông người tại các khu vực công cộng trên tàu, bố trí lệch giờ ăn, sinh hoạt chung…

Tuy nhiên, Quảng Ninh chỉ tổ chức đón du khách nội tỉnh là người sinh sống làm việc trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Quảng Ninh vẫn áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người đi vào tỉnh nên nhu cầu đi du lịch tham quan vịnh Hạ Long chưa có nhiều. 

Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long Phạm Đình Huỳnh cho biết: Trong 3 ngày qua, Ban chưa bán được vé tham quan do chưa có khách du lịch. Theo ông Huỳnh, khách đã hủy các tour cũ, hiện nay, muốn có khách phải có dự lệnh để hãng lữ hành tổ chức ký lại tour du lịch mới nên cần có thời gian.

Ông Bùi Đức Long, chủ đội tàu du lịch Hương Hải Sealife cho hay, các doanh nghiệp du lịch nói chung đang trải qua năm thứ hai đầy khó khăn bởi dịch COVID-19. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh cần sớm có các giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ để doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

Ông Bùi Đức Long đề xuất: Quảng Ninh nên có quỹ hỗ trợ ngành du lịch; có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất thêm thời gian từ 2 - 3 năm khi hết dịch để doanh nghiệp du lịch có cơ hội phục hồi. Cùng với đó là tạm giãn việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; miễn giảm vé tham quan du lịch một khoảng thời gian để kích cầu du lịch nội địa.

Trước tác động của đại dịch COVID-19, nhận diện tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, chủ động vào cuộc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Tỉnh đã ban hành 4 gói kích cầu du lịch trị giá hàng trăm tỷ đồng, duy trì các chính sách ưu tiên, miễn giảm vé tham quan, lưu trú vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, khu di tích danh thắng Yên Tử trong 2 năm 2020, 2021. Ngoài ra xây dựng, khai thác nhiều sản phẩm du lịch mới, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn; tăng cường hoạt động xúc tiến, kích cầu du lịch các tỉnh, thành phố, đẩy mạnh liên kết, mở rộng không gian và thị trường khách du lịch trên cơ sở gắn kết chính quyền - điểm đến - doanh nghiệp...

Văn Đức (TTXVN)
Nhiều sản phẩm du lịch mới thu hút du khách đến Đà Nẵng
Nhiều sản phẩm du lịch mới thu hút du khách đến Đà Nẵng

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký, ban hành kế hoạch tổ chức thí điểm chương trình "Đà Nẵng về đêm – Danang By Night" để sớm khôi phục lại các hoạt động du lịch, dịch vụ và thực hiện "mục tiêu kép" của Chính phủ vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế trên địa bàn; đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ của Đề án phát triển kinh tế đêm của Đà Nẵng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN