Diễu hành xe cổ qua các di sản văn hóa để quảng bá du lịch TP Hồ Chí Minh

Hơn 30 chiếc xe cổ (15 ôtô và 20 xe máy) được sản xuất từ những thập niên đầu thế kỷ XX đã cùng diễu hành đi qua các điểm di tích lịch sử văn hóa mang đậm dấu ấn của Sài Gòn xưa để giới thiệu, quảng bá điểm đến du lịch TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Hàng chục chiếc xe cổ độc, lạ diễu hành khắp đường phố TP Hồ Chí Minh trong sáng 6/12. 

Sáng 6/12, nhằm kỷ niệm 17 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (ngày 23/11) và hưởng ứng tuần lễ du lịch TP Hồ Chí Minh lần 2, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam, Công ty CP Lữ hành Fiditour – Vietuxtour  cùng với câu lạc bộ xe 67 Sài Gòn, hội xe cổ Sài Gòn cõi nhớ (Thành viên Fumita) đã cùng tổ chức chương trình diễu hành xe cổ đi qua các địa điểm di tích văn hóa mang đậm dấu ấn của Sài Gòn xưa.

Lộ trình diễu hành bắt đầu từ phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi, Đồng Khởi ( tham quan Nhà Hát TP Hồ Chí Minh) đường Võ Văn Kiệt, Hải Thượng Lãn Ông; đường Châu Văn Liêm (tham quan Chùa Bà Thiên Hậu), đường Phù Đổng Thiên Vương, đường Ba Tháng Hai, đường Lý Thường Kiệt; đường Tô Hiến Thành; đường Cách Mạng Tháng Tám (ghé tham quan Garage Citroen Biệt động Sài Gòn) đường Cách Mạng Tháng Tám; đường Nguyễn Thị Minh Khai; đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa; Dinh Độc Lập; kết thúc tại đường Lê Duẩn (tham quan Bưu điện TP Hồ Chí Minh và Nhà thờ Đức Bà).

Chú thích ảnh
Dàn xe ô tô cổ đi qua khu vực vòng xoay Phan Đình Phùng (Quận 5).

Anh Huỳnh Minh Hiệp, Phó Chánh văn phòng Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam cho biết, cuộc diễu hành có sự tham gia của 15 xe ôtô cổ và gần 20 xe máy cổ được sản xuất từ những năm 1930 đến 1970. Buổi diễu hành lần này có sự xuất hiện của chiếc Motobecane A.B.1 đời 1938 dung tích 125cc, 3 số tay, vẫn còn nguyên giấy tờ kèm theo xe được bảo quản cẩn thận. Đây là chiếc xe cổ nhất trong toàn bộ các loại xe tham gia lần này. Ngoài ra, tất cả những chiếc xe cổ tham gia diễu hành đều thuộc sở hữu cá nhân của các thành viên trong các hội xe cổ tại TP Hồ Chí Minh. Trong đó, có nhiều chiếc xe cổ hiện là phiên bản độc nhất tại Việt Nam. 

Là đơn vị đang xây dựng các tour du lịch kết nối các di sản văn hóa TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour – Vietluxtour cho biết, chương trình diễu hành xe mô tô cổ có tên “Hành trình kết nối di sản” nhằm hưởng ứng ngày Di sản Văn hoá Việt Nam và Tuần lễ Du lịch TP Hồ Chí Minh, đồng thời là dịp để quảng bá hình ảnh các điểm đến du lịch của thành phố, giúp du khách, người dân hiểu hơn về các di sản văn hóa gắn với sự hình thành 300 năm của Sài Gòn – Gia Định – TP Hồ Chí Minh.

Tham gia chương trình diễu hành có hơn 30 xe máy và ô tô cổ các loại cùng tham gia, các xe này đã đi qua các cung đường mang dấu ấn địa danh Sài Gòn xưa – TP Hồ Chí Minh nay và dừng tại các điểm tham quan độc đáo của thành phố như: Dinh Độc Lập, Bưu điện TP Hồ Chí Minh, Nhà thờ Đức Bà, Nhà hát TP Hồ Chí Minh, Garage Citroen Biệt động Sài Gòn.  

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả hình ảnh đoàn xe cổ diễu hành trên đường phố TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
Buổi diễu hành xe cổ bắt đầu từ phố đi bộ Nguyễn Huệ đi qua điểm di sản văn hóa của TP Hồ Chí Minh như: UBND TP Hồ Chí Minh, Nhà hát TP Hồ Chí Minh...
Chú thích ảnh
Xe đi trên phố đi bộ Nguyễn Huệ để đến Nhà hát TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Dàn xe cổ dừng trước Nhà hát TP Hồ Chí Minh để chụp ảnh kỉ niệm. 
Chú thích ảnh
Dàn xe cổ di chuyển trên đường Võ Văn Kiệt để đến đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5). Những dòng xe ôtô cổ xuất hiện trong buổi diễu hành gồm: Volkswagen, Mercedes, Ford Mustang; một số dòng xe máy như 67, Honda, Vespa,...
Chú thích ảnh
Sau khi rời khỏi trung tâm thành phố, đoàn diễu hành đã di chuyển và dừng chân ở chùa Bà Thiên Hậu và một số tuyến đường gần Chợ Lớn (Quận 5).
Chú thích ảnh
Tại chùa Bà Thiên Hậu, dàn xe cổ đã thu hút sự quan tâm của nhiều du khách nước ngoài.
Chú thích ảnh
Điểm đến đặc biệt nhất của buổi diễu hành chính là Garage Tự Lực, do ông Dương Văn Đức làm chủ. Nơi đây còn được biết đến với tên gọi khác là "Garage Biệt động Sài Gòn". 
Chú thích ảnh
Đoàn du khách tham gia diễu hành đã có cơ hội tìm hiểu về Garage Tự Lực. Đây là nơi đã được lãnh đạo Biệt động Sài Gòn giao nhiệm vụ cho ông Dương Văn Đức (chủ garage Tự Lực) bảo trì, thiết kế 2 chiếc xe Citroen mang số hiệu NCE - 345 và chiếc Hino Pickup mang số hiệu EC - 6045 thành thùng xe 2 đáy để vận chuyển vũ khí, tài liệu, đưa rước cán bộ ra vào nội đô Sài Gòn. Dàn xe này được Đội 5 Biệt động Sài Gòn trực tiếp sử dụng để tấn công vào dinh Độc Lập trong Tết Mậu Thân năm 1968.
Chú thích ảnh
Dàn xe cổ dừng chân ở trước Hội trường thống Nhất để chụp ảnh kỉ niệm.
Chú thích ảnh
Điểm dừng chân cuối của chương trình diễu hành Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP Hồ Chí Minh. 

       

Chùm ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Độc đáo màn trình diễn xe cổ tại thành phố Hội An, Quảng Nam
Độc đáo màn trình diễn xe cổ tại thành phố Hội An, Quảng Nam

Chiều 7/9, Chương trình “Nhạc cụ dân tộc và Xe cổ - Hành trình di sản” đã diễn ra tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam nhằm chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là di sản thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN